Hôm nay, Nvidia đã xác nhận tin đồn đang muốn mua lại Arm với giá trị thương vụ là 40 tỷ USD.

Đầu năm nay, có tin Nvidia đang xem xét mua Arm từ SoftBank. Đến tháng trước, SoftBank xác nhận rằng họ thực sự đang xem xét công ty thiết kế chipset có trụ sở tại Anh mà họ đã mua với giá 32 tỷ USD vào năm 2016. Hôm nay Nvidia đã xác nhận thỏa thuận với trị giá lên đến 40 tỷ USD.

Trong bài đăng trên blog, Nvidia tuyên bố rằng giao dịch này cho phép họ tạo ra “công ty máy tính hàng đầu cho thời đại trí tuệ nhân tạo”. Nvidia xác định Arm sẽ tiếp tục vận hành mô hình cấp phép nguồn mở của mình với tài sản sở hữu trí tuệ (IP) vẫn được đăng ký tại Vương quốc Anh. Công ty này cũng sẽ tìm cách mở rộng sự hiện diện của mình tại Anh bằng cách xây dựng một trung tâm toàn cầu mới về AI tại khuôn viên của Arm tại thành phố Cambridge và cũng sẽ đầu tư vào một siêu máy tính AI chạy trên nền tảng Arm.

Jensen Huang, người sáng lập và Giám đốc điều hành của NVIDIA cho biết: AI là lực lượng công nghệ mạnh nhất trong thời đại của chúng ta và đã khởi động một làn sóng điện toán mới. Trong những năm tới, hàng nghìn tỷ máy tính chạy AI sẽ tạo ra một internet vạn vật mới lớn hơn hàng nghìn lần so với mạng internet của con người ngày nay. Sự kết hợp của chúng tôi sẽ tạo ra một công ty có vị trí tuyệt vời cho thời đại của AI.

Simon Segars và nhóm của ông tại Arm đã xây dựng một công ty phi thường, đang đóng góp vào hầu hết các thị trường công nghệ trên thế giới. Hợp nhất khả năng tính toán AI của NVIDIA với hệ sinh thái rộng lớn của vi xử lý Arm, chúng tôi có thể nâng cao khả năng điện toán từ đám mây, điện thoại thông minh, PC, ô tô tự lái và robot cho đến thế mạnh của IoT và mở rộng điện toán AI đến mọi nơi trên thế giới.

Sự kết hợp này mang lại lợi ích to lớn cho cả hai công ty, khách hàng của chúng tôi và ngành công nghệ. Đối với hệ sinh thái của Arm, sự kết hợp này sẽ tăng cường năng lực R&D của Arm và mở rộng danh mục IP với công nghệ AI và GPU hàng đầu thế giới của NVIDIA.

Về tài chính xung quanh thương vụ 40 tỷ USD, SoftBank sẽ vẫn cam kết cho sự thành công lâu dài của Arm với 10% cổ phần sở hữu tại Nvidia. Tập đoàn này sẽ được trả 21,5 tỷ USD bằng cổ phiếu phổ thông của Nvidia – tương đương 44,3 triệu cổ phiếu, 12 tỷ USD tiền mặt và lên đến 5 tỷ USD tiền xây dựng. Nhân viên của Arm cũng sẽ nhận được 1,5 tỷ USD vốn chủ sở hữu. Giao dịch không bao gồm Nhóm dịch vụ IoT của Arm. Các cam kết của SoftBank với Arm được thực hiện như một phần của thương vụ mua lại năm 2016, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 9/2021.

Nvidia xác nhận mua lại Arm từ SoftBank với giá 40 tỷ USD

Như với bất kỳ giao dịch có quy mô lớn, giao dịch này phải thông qua các phê duyệt theo quy định và dự kiến ​​sẽ được hoàn thành trong vòng 18 tháng tới.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Để lại ý kiến

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây