NYT: Ứng dụng AirVisual bị người Việt công kích vì nói Hà Nội bị ô nhiễm nặng

Theo The New York Times, ứng dụng giám sát chất lượng không khí AirVisual cho biết họ bị “công kích tập thể” tại Việt Nam, làm hạ uy tín công ty vì báo cáo tình hình ô nhiễm của Hà Nội.

NYT: AirVisual bị người Việt công kích vì báo cáo Hà Nội bị ô nhiễm nặng

Mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội và các thành phố lớn khác của Việt Nam đang ở mức tồi tệ nhất từ trước đến nay. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang nằm trong danh sách 90 thành phố bị ô nhiễm không khí nặng nhất thế giới. Tuần trước, Cục Quản lý Môi trường đã cảnh báo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời.

“AirVisual đã nhận được tin nhắn xúc phạm và đe dọa trên Facebook và cả trong Apple App Store và Google Play Store. Do đó, ứng dụng và trang Facebook của chúng tôi hiện không còn truy cập được ở Việt Nam”, đại diện AirVisual cho biết.

AirVisual là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại nước này. Tuy nhiên, gần đây ứng dụng này đã bị gỡ bỏ trên Apple App Store.

Vụ việc xảy ra sau khi tài khoản Facebook Việt Nam có tên Vũ Khắc Ngọc, một giáo viên dạy hóa học trực tuyến có gần 350.000 người theo dõi, đăng bài viết cho rằng AirVisual đang thao túng dữ liệu để bán máy lọc không khí do công ty mẹ là IQair sản xuất.

Mặc dù Ngọc không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho lập luận của mình, nhưng bài đăng của ông lại nhất mực khẳng định bảng xếp hạng AirVisual sẽ gây hại cho du lịch Việt Nam và kêu gọi mọi người đánh giá tiêu cực về ứng dụng. Ngay sau đó, bài viết của Ngọc nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt thích và chia sẻ.

AirVisual đang hợp tác với Apple, Google và Facebook xác nhận họ đã bị công kích một cách chủ quan, không công bằng để tiếp tục cung cấp ứng dụng trên Apple App Store.

AirVisual cho biết dữ liệu của họ nhằm hỗ trợ mọi người nâng cao nhận thức về chất lượng không khí ở Việt Nam. Tuy nhiên điều này đã khiến họ trở thành mục tiêu của chiến dịch công kích, làm hạ uy tín công ty.

Tuần trước, chính quyền Hà Nội đổ lỗi cho nông dân đốt đồng sau mùa thu hoạch, lượng mưa thấp dẫn đến ô nhiễm không khí. Mặt khác, Việt Nam đang sử dụng than để tạo ra nguồn điện chủ yếu trong nước, điều này cũng tác động không nhỏ đến ô nhiễm môi trường.

Thứ tư tuần trước, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi chính quyền tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí.

Theo New York Times

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá