Sẽ có ổ cứng dùng sóng microwave đến 40TB, có thể làm SSD sớm trở nên lỗi thời

Nếu được triển khai với giá thành hợp lý, ổ cứng với công nghệ sóng microwave của WD có thể sẽ làm SSD sớm trở nên lỗi thời.

Sẽ có ổ cứng dùng sóng microwave đến 40TB, có thể làm SSD sớm trở nên lỗi thời

SSD đang là một trào lưu cho các thế hệ máy tính ngày nay nhờ tốc độ nhanh vượt trội, kích thước nhỏ và hao tốn ít điện năng hơn cho những lỗi vật lý. Nhiều tính năng tốt nhưng lại có một điểm mà chúng không thể vượt qua ổ cứng truyền thống là khả năng lưu trữ.

Chính vì vậy, Western Digital, hãng đang cố đẩy công nghệ ổ cứng truyền thống – dù đang trước cơn bão của SSD – mới đây đã phát triển công nghệ sóng microwave, được kỳ vọng sẽ giúp các ổ cứng cũ trở lại vị thế dẫn đầu.

Công ty đang chuẩn bị triển khai bước cuối cùng của MAMR (microwave-assisted magnetic recording: công nghệ lưu trữ hỗ trợ bằng sóng microwave), nó đã thể hiện khả năng lưu trữ thực sự ấn tượng. Trên thực tế, Western Digital dự kiến ​​vào năm 2025 các ổ đĩa dùng công nghệ MAMR sẽ có thể chứa tới 40TB dữ liệu, giúp nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các trung tâm dữ liệu và thậm chí là đến tay người tiêu dùng.

WD giải thích trong một bài viết trên blog : “MAMR là một trong hai công nghệ năng lượng hỗ trợ mà Western Digital đã và đang phát triển trong nhiều năm. Gần đây chúng tôi đã có một đổi mới đột phá về vật liệu và quy trình cung cấp hiệu suất và dự đoán đáng tin cậy, cũng như khả năng sản xuất để tăng mật độ và chi phí cải tiến đến mức trung bình khoảng 15%/năm.”

Sự chuyển tiếp là lý do Western Digital mong chờ sẽ đưa được MAMR đến mức có thể lưu trữ được 4 terabit trên mỗi inch vuông, đưa khả năng lưu trữ đáng kinh ngạc ngay trên dung lượng của một phiến đĩa tiêu chuẩn. Mục tiêu về một ổ đĩa 40TB vào năm 2025 mới chỉ là sự khởi đầu, WD nhấn mạnh rằng họ có kế hoạch “tăng dung lượng lưu trữ hơn so với dự kiến”

MAMR phụ thuộc vào cái mà Western Digital gọi là “Máy tạo dao động” (Spin Torque Oscillator), nó tạo ra trường sóng microwave và cho phép chứa nhiều dữ liệu hơn vào một khu vực vật lý nhỏ hơn. Công nghệ này được phát minh bởi giáo sư Jimmy Zhu thuộc đại học Carnegie Mellon, và nó đã trở thành xương sống của những ổ đĩa mới đầy ấn tượng của WD.

Theo:BGR