Ổ cứng SSD máy Mac M1 bị ‘hao mòn’ nhanh bất thường

Nhiều người dùng phản ánh ổ cứng SSD máy Mac M1 hoạt động bất thường dù mới mua sản phẩm chưa lâu. Theo TechRadar, ổ cứng SSD máy Mac của Apple đang bị ghi nhận nhiều dữ liệu hơn bình thường, điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ‘một số’ thiết bị.

Một số người dùng đã chia sẻ lên Twitter rằng công cụ báo cáo trên thiết bị ghi nhận ổ cứng SSD máy Mac M1 có mức sử dụng tăng cao ngất ngưỡng chỉ trong một thời gian ngắn.

Ổ cứng SSD máy Mac M1 được ưa chuộng hơn ổ cứng truyền thống vì sử dụng chip nhớ để lưu và xuất dữ liệu nên tốc độ nhanh hơn, tuổi thọ của ổ cứng xác định dựa trên lượng dữ liệu ghi vào thiết bị. SSD sẽ bị mòn mỗi lần ghi dữ liệu vào, cuối cùng sẽ bị hỏng và cần được thay thế, thường khoảng 10 năm. Tuy nhiên nếu ghi quá nhiều dữ liệu, thiết bị vẫn sẽ hoạt động nhưng sẽ không còn còn nhanh nữa, một số trường hợp tệ hơn có thể khiến cho dữ liệu bị hỏng.

Ổ cứng SSD máy Mac M1 bị 'hao mòn' nhanh một cách bất thường

Thông thường sẽ mất khoảng vài năm thì ổ SSD mới có dấu hiệu xuống cấp. Trong trường hợp lần này, các thiết bị của máy Mac có vẻ mòn sớm hơn nhiều so với dự kiến. Nếu tính theo tốc độ của công cụ báo cáo thì chưa đầy 2 năm người dùng đã phải thay một ổ cứng mới. Mặt khác, những năm gần đây, các sản phẩm của Apple đều hàn ổ cứng SSD dính vào máy. Vì thế, người dùng chỉ còn cách thay bảng mạch nếu ổ cứng hỏng hoặc mua máy mới.

Một người dùng còn đi xa hơn khi phát hiện sự cố bởi tệp hoán đổi (Swap Files), hệ điều hành macOS đã sử dụng sử dụng SSD cho tính năng. Tệp hoán đổi là một cách hệ điều hành có thể sử dụng ổ đĩa như một phần mở rộng của RAM khi bạn không có đủ bộ nhớ hệ thống (máy Mac M1 bị giới hạn ở RAM 16GB, không có tùy chọn 32GB). Báo cáo cũng cho thấy vấn đề này không xảy ra đối với toàn bộ người dùng Mac chạy chip M1.

Tuy nhiên đây là một trường hợp tồi tệ, một người dùng cho biết máy đã dùng hết 10% thời lượng sử dụng ổ đĩa chỉ trong hai tháng. Nghĩa là về mặt lý thuyết, SSD sẽ chỉ hoạt động không quá một năm rưỡi nếu nó duy trì tốc độ đó. Đây là lỗi khá nghiêm trọng và hiện tại Apple vẫn chưa phản hồi.


Mời bạn để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá