OCB triển khai thành công giải pháp SDN từ Dell EMC

Chiều nay 16/5 tại TP.HCM, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã công bố kết hợp cùng Dell EMC Việt Nam triển khai thành công giải pháp SDN (Software Defined Networking – Mạng định nghĩa bằng phần mềm).

OCB triển khai thành công giải pháp SDN từ Dell EMC

SDN là một chuẩn mới về công nghệ mạng cho tương lai, OCB là ngân hàng đầu tiên triển khai đầy đủ giải pháp SDN, đồng thời tái khẳng định vị thế là nhà cung cấp, tư vấn công nghệ tiên tiến và hàng đầu cho khối khách hàng lớn, các tổ chức tài chính của Dell EMC tại Việt Nam.

Hầu hết các mạng thông thường đều theo kiến trúc phân cấp, không thích hợp với yêu cầu tính toán đa dạng, năng động và nhu cầu lưu trữ dữ liệu tại các trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp, trường học và đặc biệt là trong môi trường của các nhà cung cấp dịch vụ tài chính, trong đó có các ngân hàng. Do đó, khi xuất hiện vào năm 2010, giải pháp SDN (Software Defined Networking – Mạng định nghĩa bằng phần mềm) được nhắc đến như một tương lai của công nghệ mạng, một kiến trúc mạng mới, năng động, có khả năng thay đổi mạng xương sống truyền thống sang một nền tảng với khả năng cung cấp dịch vụ phong phú hơn.

OCB triển khai thành công giải pháp SDN từ Dell EMC

SDN là một công nghệ mới giúp nâng cao hiệu quả và giảm chi phí vận hành và quản trị hệ thống mạng cho các tổ chức doanh nghiệp nói chung và đặc biệt là các đơn vị trong lĩnh vực tài chính nói riêng. Dựa trên cơ chế tách bạch luồng điều khiển với luồng dữ liệu, cho phép các gói dữ liệu đi qua mạng được kiểm soát theo lập trình, giải pháp SDN giúp tăng sự linh hoạt và an toàn của hệ thống, góp phần định hình lại kiến trúc mạng.

Giải pháp SDN cũng cung cấp cho doanh nghiệp, các tổ chức một nền tảng chung, dễ dàng mở rộng hệ thống mạng để tối ưu hóa tất cả các công nghệ mới; cung cấp hiệu suất và khả năng cần thiết cho các ứng dụng, hợp lý hóa và tự động hóa các hoạt động mạng.

OCB triển khai thành công giải pháp SDN từ Dell EMC

Ngân hàng OCB đi đầu trong việc ứng dụng SDN

Đối với các doanh nghiệp đặc biệt là các công ty dịch vụ tài chính, câu trả lời cho vấn đề khó khăn của họ nằm ở loại cơ sở hạ tầng mạng phù hợp, có thể cung cấp bảo mật cần thiết và đủ thông minh, linh hoạt, nhanh nhẹn để hỗ trợ các ứng dụng và dịch vụ, đồng thời cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Các phần cứng độc quyền đang rất phổ biến trong các hệ thống mạng thông thường không thể cung cấp đầy đủ những gì các tổ chức tài chính cần. Do đó, ngày càng có nhiều tổ chức đang chuyển dần sang kết nối mạng được định nghĩa bằng phần mềm – SDN.

Cụ thể trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, giải pháp SDN cung cấp sự “thông minh” giúp các mạng phản ứng nhanh hơn và an toàn hơn, bất kể dữ liệu nằm ở đâu. Việc cung cấp và quản lý tài nguyên mạng được xử lý tập trung, đảm bảo tất cả các hệ thống luôn được cập nhật và đáp ứng các tuân thủ.

OCB triển khai thành công giải pháp SDN từ Dell EMC

Các quy tắc bảo mật được thực hiện và thực thi từ một hệ thống quản lý tập trung, giúp đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của thông tin tài chính nhạy cảm. Hơn nữa, SDN có thể giúp thu thập thông tin sử dụng mạng dễ dàng hơn, giúp các tổ chức phát hiện tốt hơn những hành vi bất thường trong hệ thống, dấu hiệu của một lỗ hổng an ninh hoặc một cuộc tấn công.

Quản lý tập trung cũng cho phép các tổ chức kiểm soát lưu lượng dữ liệu, điều này có thể giúp đảm bảo các ứng dụng luôn hoạt động như mong đợi, các ứng dụng quan trọng luôn được ưu tiên, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về băng thông và kiểm soát mạng tốt hơn trên tất cả các địa điểm kinh doanh. Kết quả là một hệ thống mạng đủ mạnh và nhanh nhẹn, có thể xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây, với cơ sở hạ tầng và chi phí lao động thấp hơn, trong khi gia tăng được dịch vụ khách hàng và cuối cùng là sự hài lòng của khách hàng.

OCB triển khai thành công giải pháp SDN từ Dell EMC

Với kinh nghiệm đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ số, OCB đặc biệt chú trọng việc đầu tư lớn về hạ tầng Công nghệ Thông tin, phần mềm core banking thế hệ mới, triển khai các công nghệ nền tảng mới, ứng dụng các giải pháp sáng tạo theo xu hướng chung về chuyển đổi số, số hóa dịch vụ của ngành Ngân hàng với mục tiêu cuối cùng là cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trên nền tảng số theo hướng đơn giản, thân thiện, tự động, thông minh và tiếp cận khách hàng đa kênh đồng nhất.

Tiếp nối OMNI, OCB là ngân hàng đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ mới trong kết nối và vận hành hệ thống, triển khai công nghệ SDN của Dell EMC là công ty cung cấp giải pháp SDN đến từ những người đã khai sinh ra SDN vào năm 2010 – phục vụ cho hơn 15 dịch vụ CNTT trọng yếu. SDN là bước đầu trong chiến lược SDE – Software Defined Everything tại OCB. Nhờ SDN, hạ tầng CNTT tại hệ thống ngân hàng OCB hiện đại, an toàn và linh hoạt hơn.

Ông Dư Xuân Vũ , Giám đốc Khối Công nghệ Ngân hàng Phương Đông cho biết “Xác định ứng dụng công nghệ là xu thế tất yếu trong tương lai, trong lộ trình từ năm 2019, OCB sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển các sản phẩm công nghệ số, gia tăng số lượng, chất lượng sản phẩm dịch vụ trên các nền tảng ứng dụng, tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, triển khai các ứng dụng công nghệ, mô hình mới vào hoạt động ngân hàng.

Việc triển khai thành công SDN sẽ hệ thống mạng của ngân hàng tự động kiểm soát truy cập và bảo đảm phòng chống xâm nhập, giúp OCB giảm chi phí/nhân lực khi phải can thiệp trực tiếp đến phần cứng, khi vận hành cũng như mở rộng hạ tầng mạng. Đây cũng chính là cơ sở để OCB phát triển và kết nối khách hàng, đối tác một cách nhanh chóng, thuận lợi, an toàn, cung cấp tiện ích, trải nghiệm mới mẻ và đem lại lợi ích thiết thực cho khách hàng, cộng đồng và xã hội”.

Dell EMC – vai trò quan trọng của nhà cung cấp và tư vấn côngnghệ

OCB triển khai thành công giải pháp SDN từ Dell EMC

Với sự tích hợp của nhiều công nghệ tiên tiến sau khi sáp nhập (năm 2016), Dell EMC – một trong các công ty công nghệ lớn nhất trực thuộc công ty công nghệ Dell Technologies và hiện là nhà tư vấn, cung cấp công nghệ hàng đầu cho các khách hàng lớn như: khối Chính phủ, khối Ngân hàng, khối Viễn thông, các doanh nghiệp lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn cầu và ngay tại Việt Nam. Cơ sở hạ tầng phần cứng, lưu trữ dữ liệu từ Dell EMC, nền tảng điện toán đám mây cùng công nghệ thực tế ảo từ VMware, hệ thống tích hợp nền tảng của Boomi và dịch vụ bảo mật thông tin từ SecureWorks đã tạo cho Dell EMC thế mạnh để đáp ứng nhu cầu củng cố hệ sinh thái công nghệ của tất cả các doanh nghiệp, từ lớn đến nhỏ.

Tại Việt Nam, Dell EMC hiện đang là công ty dẫn đầu về công nghệ, các giải pháp tiên tiến nói chung và phần cứng, phần mềm nói riêng, đặc biệt, tận dụng lợi thế trong cùng công ty công nghệ Dell Technologies nhằm tạo ra và mang đến các xu hướng, giải pháp tối ưu và hoàn thiện nhất cho khách hàng, Dell EMC đã tăng cường tích hợp các hệ thống của mình với các công nghệ VMware – công nghệ điện toán đám mây đang chiếm 77% thị phần thế giới.

OCB triển khai thành công giải pháp SDN từ Dell EMC

Trước đây, mô hình truyền thống, phần cứng và phần mềm phải mua từng phần riêng biệt, hạ tầng CNTT có tính sẵn sàng cao vẫn còn phức tạp và tốn kém chi phí, nhưng với công nghệ ảo hóa do VMware cung cấp được tích hợp tính sẵn sàng cao và khả năng chịu lỗi vào ngay nền tảng hạ tầng của doanh nghiệp sẽ giúp bảo vệ tối ưu các ứng dụng ảo hóa hiện có, đồng thời, nhờ các tính năng trên nên tất cả máy ảo tự động khởi động trên một máy chủ khác mà không có thời gian ngừng hoạt động và không bị mất dữ liệu.

Hơn thế, giải pháp VMware vượt trội hơn so với các giải pháp ảo hóa khác vì đem lại 50% tới 70% mật độ máy ảo, nâng cao khả năng sử dụng máy chủ (server) từ 15% lên 80%, doanh nghiệp có thể chạy nhiều ứng dụng mà vẫn sử dụng ít phần cứng hơn so với các nền tảng ảo hóa khác, tiết kiệm đáng kể chi phí vốn và chi phí vận hành.

OCB triển khai thành công giải pháp SDN từ Dell EMC

Do đó, sự kết hợp giữa Dell EMC và VMware là một sự kết hợp tích cực, tạo thành một giải pháp mang đến cho các hệ thống CNTT thêm nhiều hoạt động hiệu quả.

Theo Ông Trần Vũ – Tổng Giám Đốc Dell EMC Việt Nam: “Việc cung cấp và triển khai thành công giải pháp SDN với OCB lần này, Dell EMC một lần nữa tái khẳng định vị thế là nhà cung cấp, tư vấn công nghệ đáng tin cậy tại Việt Nam. Chúng tôi có các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ với quy mô toàn cầu để trở thành chất xúc tác tạo ra thay đổi và định hướng khách hàng, cho dù là khách hàng lớn hay nhỏ trong cuộc hành trình số hóa của họ. Với một danh mục giải pháp công nghệ đa dạng, Dell EMC nói riêng và công ty Dell Technologies nói chung sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề phức tạp của khách hàng, đặc biệt trong những lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng nhanh như ngân hàng, các tổ chức tài chính, vv. Dell EMC cam kết hỗ trợ OCB thiết lập mạng lưới tư vấn khách hàng, các dịch vụ online… đi cùng với giải pháp mạng thế hệ mới SDN sẽ giúp OCB kết nối không ngừng, mở ra cơ hội phát triển và hoàn thiện hệ thống CNTT ngày một hoàn thiện hơn.”

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) được thành lập từ ngày 10/06/1996, qua 23 năm hoạt động và phát triển. Bên cạnh việc xây dựng các giải pháp tài chính phù hợp với từng đối tượng khách hàng, OCB đang tập trung nguồn lực, mở rộng thêm mạng lưới, tăng năng lực cạnh tranh, tăng cường các hoạt động quản lý rủi ro, thực thi chiến lược phát triển giai đoạn 2016 – 2020, đưa OCB trở thành một trong Top Ngân hàng tốt nhất Việt Nam về chất lượng và hiệu quả, dẫn đầu về thị trường bán lẻ và doanh nghiệp vừa, nhỏ.

OCB triển khai thành công giải pháp SDN từ Dell EMC

OCB hiện là một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam hoàn thành các hạng mục dự án Quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế Basel II; áp dụng thành công nền tảng Ngân hàng số OCB OMNI dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Được đánh giá là Ngân hàng phát triển bền vững với chỉ số ROA tăng trưởng ổn định trong top 10 và là một trong 6 NHTM đã mua lại toàn bộ nợ xấu tại VAMC trong năm 2018.

Kết thúc quý I/2019, các mảng kinh doanh mũi nhọn đều ghi nhận mức tăng trưởng khả quan. Tính đến cuối tháng 3/2019, tổng tài sản đạt 100.977 tỷ đồng, tăng 30%; tổng huy động đạt 89.294 tỷ đồng, tăng 29% và dư nợ tín dụng thị trường 1 đạt 62.754 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2018; lợi nhuận trước thuế đạt 536 tỷ đồng, hoàn thành 135% kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, trong năm 2018, OCB được hãng Moody’s nâng bậc xếp hạng lên B1, phản ánh năng lực và uy tín của OCB trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính với các đối tác cũng như ghi nhận về việc cải thiện mạnh mẽ năng lực tài chính, vốn và quản trị rủi ro của OCB trong thời gian vừa qua với mức tăng trưởng vượt bậc.

Theo OCB