Các nhà nghiên cứu đã phát minh ra công nghệ OLED mới giúp màn hình sáng hơn, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, tăng tuổi thọ pin và giảm khí thải carbon.

Công nghệ OLED mới giúp sáng màn hình và tiết kiệm năng lượng

Một trong những “kẻ thù” lớn nhất của pin điện thoại chính là màn hình. Smartphone đang có xu hướng ngày càng to hơn, kích thước màn hình dần tăng lên dẫn đến cần nhiều năng lượng để hoạt động. Công nghệ OLED mới được phát triển bởi nhóm nghiên cứu tại Khoa Vật lý và Hóa học thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) có thể giúp cải thiện độ sáng màn hình nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Những màn hình OLED hiện tại trên thị trường đều được phủ một bộ lọc chói để hỗ trợ người dùng nhìn thấy hình ảnh ngoài trời, nhất là trong điều kiện ánh sát gay gắt. Khi bộ lọc này hoạt động, một nửa ánh sáng được tạo ra bởi các điểm ảnh OLED vẫn bị giữ lại trong màn hình, làm giảm 50% hiệu suất chiếu sáng. Các nhà sản xuất màn hình buộc phải dùng gấp đôi năng lượng để tăng hiệu quả trải nghiệm cho người dùng, tránh gây bất tiện khi không thể sử dụng được ngoài trời. Tuy nhiên, bất kỳ ánh sáng nào không chiếu vào mắt người dùng đều được xem là lãng phí năng lượng.

Công nghệ OLED mới giúp sáng màn hình và tiết kiệm năng lượng

Bằng cách điều chỉnh thành phần hóa học của vật liệu OLED, nhóm nghiên cứu đã tạo ra loại màn hình có khả năng phát ánh sáng phân cực đặc biệt vượt qua bộ lọc chống chói. Khi đó, màn hình sẽ không cần sử dụng thêm năng lượng để tạo ra ánh sáng mạnh vì không có năng lượng nào được lọc ra. Màn hình làm từ công nghệ mới sẽ sáng và tiết kiệm năng lượng hơn, đồng thời giúp tăng tuổi thọ pin và giảm lượng khí thải carbon.

Công nghệ này vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm, chưa áp dụng trên bất kỳ dòng điện thoại nào. Hiện nay các mẫu smartphone đang lưu hành trên thị trường chỉ có thời lượng pin tối đa một ngày, kỹ thuật OLED mới hứa hẹn sẽ giúp người dùng sử dụng thiết bị được lâu hơn.

Theo TechRadar