Oppo không phải là cái tên được biết nhiều như Apple, Huawei hay Xiaomi, nhưng thương hiệu này đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua điện thoại thông minh ở Trung Quốc.

Oppo dẫn đầu thị trường smartphone Trung Quốc năm 2016

Oppo trỗi dậy

Oppo một hãng điện thoại ít được biết đến đã đánh bại công ty chị em của nó là Vivo và vượt mặt đối thủ nặng ký Huawei để vươn lên đứng đầu về doanh số bán ra tại thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, 2 tên tuổi lớn Apple và Xiaomi đã có những lô hàng đầu năm không được tốt lắm.

Oppo và Vivo đều thuộc sở hữu của tập đoàn BBK có trụ sở chính đặt tại Quảng Châu, và dần dần họ bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở quê nhà Trung Quốc, đồng thời cũng tấn công thị trường Ấn Độ và Đông Nam Á. Sự khởi sắc đó cũng một phần là do sản phẩm của họ được thiết kế tốt và áp dụng các công nghệ mới như màn hình AMOLED nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với iPhone. Nhưng điều quan trọng nhất là họ tích cực chạy các chiến dịch quảng cáo và mở nhiều kênh bán hàng khác nhau nhằm tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Nói cách khác, họ sử dụng các chiến lược kinh doanh theo cách mà Samsung đã từng áp dụng .

Theo báo cáo  từ IDC cho thấy, những chiến lược này đã giúp doanh số năm 2016 của Oppo ở Trung Quốc đứng đầu với 78,4 triệu chiếc điện thoại được bán ra, tăng tới 122% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Vivo lại tụt nhẹ xuống vị trí thứ 3 với 69,2 triệu đơn vị. Ông lớn Huawei nằm ở vị trí thứ 2 với 76,6 triệu sản phẩm, còn 2 thương hiệu là Apple và Xiaomi chia nhau 2 vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng top 5.

Oppo dẫn đầu thị trường smartphone Trung Quốc năm 2016

Qua bảng xếp hạng doanh số của IDC, ta có thể thấy Oppo và Vivo đang nắm giữ gần 1/3 thị phần ở thị trường điên thoại Trung Quốc, đồng thời tổng doanh số bán ra nhiều nhất trên thế giới. Đó là một kỳ tích đáng kinh ngạc mà các công ty đối thủ cạnh tranh cũng phải dè chừng, kể cả Samsung và Lenovo, hai trong nhiều hãng điện thoại đã không được góp mặt trong bẳng xếp hạng top 5 năm này.

Sự xuống sức của các ông lớn

Xiaomi đã có một năm 2016 không thành công, đây là lần đầu tiên công ty từ chối tiết lộ doanh thu ra bên ngoài. CEO của Xiaomi cũng phải thừa nhận rằng công ty đã phát triển quá nhanh chóng với đặt ra những mục tiêu quá cao. IDC ước tính rằng chỉ riêng ở Trung Quốc, doanh thu hàng năm của Xiaomi đã giảm đi 10% trong năm 2016. Điều đó cũng cho thấy tổng doanh số của Xiaomi trong năm 2016 ít hơn hẳn so với trong năm 2015.

Nhưng Xiaomi sẽ thúc đẩy công ty của mình theo những cách khác nhau. CEO Lei Jun tháng trước đã chia sẻ rằng họ sẽ mở rộng thị trường bán lẻ của mình, giống như cách mà Oppo và Vivo đã làm trước đó. Đại diện của Xiaomi cũng đã xác nhận sẽ vào thị trường Việt Nam vào tháng 3 thông qua nhà phân phối Digiworld.

Xiaomi nhận định: “Chúng ta sẽ không còn nhìn thấy sự tăng trưởng theo cấp số nhân từ một kênh bán lẻ duy nhất như những năm trước đó nữa. Hầu hết các công ty hiện nay đều mở rộng các kênh bán hàng và kết hợp nó lại để đẩy mạnh số lượng đơn hàng bán ra lên cao hơn.”

Còn đối với Apple, trái ngược với những báo cáo doanh số đầy triển vọng ở những nơi khác trên toàn thế giới thì ở thị trường Trung Quốc, doanh số bán ra của công ty đã sụt giảm mạnh mẽ tới 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù đầy là lần đầu tiên doanh số hằng năm của Apple bị sụt giảm, nhưng IDC cũng phân tích rằng Apple vẫn có một vị trí quan trọng trong thị trường Trung Quốc. Trong khi Oppo và Vivo tập trung vào phân khúc điện thoại tầm trung và phổ thông thì những người đang sở hữu chiếc điện thoại iPhone vẫn sẵn sàng chờ đợi những cải tiến và những sản phẩm ở phân khúc cao cấp của Apple.

Nhiều người dùng Apple đều đang mong đợi chiếc iPhone mới sẽ được ra mắt trong năm nay, và điều này sẽ giúp thương hiệu trái táo cắn dở này sẽ tăng trưởng lại trong năm 2017. Đặc biệt năm nay cũng kỷ niệm 10 năm Apple cho ra mắt chiếc iPhone đầu tiên trên thế giới, hãng cũng mong dịp này sẽ là cơ hội lớn để thu hút các khách  hàng ở phân khúc cao cấp Android chuyển sang sử dụng iPhone.

Theo techcrunch