Hệ thống quản lý màu sắc toàn diện (Full-path Color Management System) sẽ ra mắt lần đầu tiên trên dòng smartphone cao cấp OPPO Find X3 của hãng vào năm 2021.

Hệ thống quản lý màu sắc toàn diện do OPPO phát triển là hệ thống quản lý màu Android đầu tiên hỗ trợ toàn bộ dải màu DCI-P3 với gam màu rộng hơn 25% so với hệ màu sRGB, độ sâu màu 10-bit từ giai đoạn chụp ảnh, lưu trữ và hiển thị. Điều này mang lại trải nghiệm thị giác với khả năng tái tạo màu sắc trung thực và chính xác.

“Màu sắc giúp truyền cảm hứng sáng tạo và ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta về hình ảnh thực tế. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn nâng cao một cách toàn diện hệ thống quản lý màu sắc để ghi lại mọi khoảnh khắc cuộc sống thật rực rỡ và sống động. Dựa trên khả năng hiển thị màu sắc tuyệt vời của Find X2 Pro, chúng tôi đã nỗ lực phát triển Hệ thống Quản lý màu sắc toàn diện mới để hỗ trợ chụp ảnh 10-bit với định dạng HEIF. Chúng tôi mong muốn mang đến cho người dùng trải nghiệm màu sắc chân thực và mượt mà, giúp thỏa mãn mong muốn khám phá, lưu giữ và thể hiện bản thân một cách trọn vẹn”, Bai, Giám đốc Sản phẩm của OPPO, cho biết.

OPPO ra mắt Hệ thống Quản lý màu sắc toàn diện tại sự kiện INNO Day 2020

Hỗ trợ quy trình đầu – cuối với hình ảnh 10-bit, hệ màu DCI-P3 và định dạng HEIF – Hệ thống Quản lý màu sắc toàn diện

Khi xu hướng trong tương lai hướng đến dải màu rộng và độ sâu màu cao, OPPO rất tỉ mỉ trong việc tái tạo màu sắc bằng cách cải thiện hệ thống và phần cứng bên trong. Hệ thống này là một giải pháp toàn diện, gồm tất cả các bước từ tiếp nhận hình ảnh, tính toán, mã hóa, lưu trữ, giải mã và cuối cùng là hiển thị, hỗ trợ hình ảnh định dạng HEIF với độ sâu màu cao 10-bit và dải màu rộng DCI-P3.

Hệ thống sử dụng thuật toán đặc tả và phần cứng tốt để ghi lại màu sắc khi chụp ảnh, được OPPO sử dụng tất cả thuật toán trong các lĩnh vực điều chỉnh biến dạng hình ảnh, giảm nhiễu đa khung hình và siêu phân giải (perceptual extreme super-resolution). Hơn nữa, OPPO còn hỗ trợ cảm biến hình ảnh có chế độ Digital Overlap (DOL) HDR. Công nghệ DOL – HDR tổng hợp nhiều điều kiện sáng vào một bức ảnh. Do đó, màu sắc được ghi lại đầy đủ và rực rỡ cả khi chụp ngược sáng.

Khi đã có phần cứng phù hợp, hiệu chuẩn sẽ trở thành yếu tố quan trọng tiếp theo. Quy trình hiệu chuẩn màn hình của OPPO cho độ chính xác màu sắc tương đương với rạp chiếu phim với sai số chỉ 0,4 JNCD, mang lại khả năng hiển thị chuẩn xác. Mặt khác, thuật toán độc quyền của OPPO đảm bảo khả năng tương thích hệ màu bằng cách điều chỉnh dải màu DCI-P3 với điểm trắng D65 ở trung tâm không gian màu.OPPO ra mắt Hệ thống Quản lý màu sắc toàn diện tại sự kiện INNO Day 2020

So với độ sâu 8-bit, độ sâu màu 10-bit giúp giảm khoảng cách giữa các màu, cho khả năng hiển thị màu tự nhiên và chân thực hơn. Độ sâu màu 10-bit giúp cải thiện độ chuyển màu, nâng cao chất lượng hình ảnh trong quá trình tạo và chỉnh sửa hậu kỳ. Trong khi đó, với kích thước chỉ bằng khoảng 50% so với ảnh JPEG, định dạng HEIF mới hỗ trợ đầy đủ nhiều dạng đa phương tiện, chẳng hạn hình ảnh tĩnh, Exif, dữ liệu chiều sâu ảnh và video động, cho phép người dùng tự do sáng tạo. Thêm nữa, định dạng HEIF có thể được phát triển thêm để đảm bảo khả năng tương thích với độ sâu màu cực cao.

Chế độ màu sắc cá nhân hoá trên smartphone – Giải pháp hiệu chuẩn màu sắc trong tương lai của ngành công nghiệp hình ảnh

Hệ thống Quản lý màu toàn diện của OPPO là một chức năng cơ bản ở cấp hệ thống và rất thông minh. Đầu tiên, OPPO tìm cách đạt được tiêu chuẩn đồng nhất với mọi màn hình để màu sắc hiển thị theo cùng một phương thức, đảm bảo độ chính xác và trung thực. Sau đó, OPPO nghiên cứu sâu hơn để đáp ứng nhu cầu cá nhân hoá của người dùng với khả năng tùy chỉnh hình ảnh.

Năm 2018, khi đội ngũ kỹ sư R&D của OPPO nhận ra những thách thức mà người dùng smartphone phải đối mặt do sự thiếu sót về chất lượng màu sắc. Họ bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ hiệu chỉnh màu sắc để giải quyết yêu cầu của người dùng, nhằm mang đến những trải nghiệm hình ảnh tốt hơn.

OPPO cũng đã tiến thêm một bước trong quá trình nghiên cứu khi giới thiệu giải pháp chỉnh sửa màu sắc toàn diện. Bằng việc thực hiện các nghiên cứu định lượng và định tính quy mô lớn trên người dùng, OPPO đã nâng cấp giải pháp hiệu chỉnh màu sắc lên Giải pháp chỉnh sửa màu sắc 2.0 (OPPO Color Correction Solution 2.0).OPPO ra mắt Hệ thống Quản lý màu sắc toàn diện tại sự kiện INNO Day 2020

Hiện tại, OPPO đang hợp tác với các trường đại học để tìm ra giải pháp tối ưu cho công nghệ hiệu chỉnh màu sắc thông qua các nghiên cứu định lượng với người dùng có khả năng thị lực màu sắc tốt. Hệ thống Quản lý màu sắc toàn diện sẽ xuất hiện lần đầu tiên trên dòng smartphone cao cấp OPPO Find X3 vào năm 2021.

Thông qua Hệ thống quản lý màu sắc trung thực, chính xác và được cá nhân hóa toàn diện, OPPO mong muốn mang đến cho người dùng một phương thức trực quan để trải nghiệm thế giới và nắm bắt cuộc sống với đầy đủ màu sắc nhất.OPPO ra mắt Hệ thống Quản lý màu sắc toàn diện tại sự kiện INNO Day 2020

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]