Palau: quốc gia đầu tiên cấm sử dụng kem chống nắng

Palau, một quần đảo gồm 500 hòn đảo tại Thái Bình Dương sẽ cấm việc sử dụng kem chống nắng do một số loại có chứa hoá chất gây hại cho các rạn san hô.

Palau là quốc gia đầu tiên cấm sử dụng kem chống nắng

Thứ 5 vừa rồi, quốc đảo này đã thông qua một đạo luật cấm các loại kem chống nắng có chứa 10 hóa chất gây hại cho san hô bắt đầu từ năm 2020, theo BBC . Bất kỳ nhà bán lẻ nào bất chấp pháp luật và tiếp tục bán các sản phẩm có chứa những hóa chất như oxybenzone, octocrylene và parabens có thể phải đối mặt với mức tiền phạt lên tới 1.000 USD, AFPcho biết.

Tuy Palau là quốc gia đầu tiên thiết lập lệnh cấm như vậy, Hawaii đã đi trước một bước và ban hành lệnh cấm riêng của mình. Vào tháng 5 vừa rồi, tiểu bang Mỹ này đã hoàn tất lệnh cấm để cách ly các loại hóa chất khỏi rạn san hô đang chết dần của họ. Kem chống nắng là thủ phạm chính của hiện tượng này.

Palau là quốc gia đầu tiên cấm sử dụng kem chống nắng

Cụ thể, vào năm 2016, một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những hoá chất như oxybenzone gây hại cho các rạn san hô non. Kem chống nắng hoặc các sản phẩm bảo vệ da khác được người tắm biển sử dụng có thành phần chứa những hóa chất này có thể khiến những rặng san hô trẻ dễ bị mất màu hơn, một hiện tượng thường xảy ra khi nước biển ấm buộc san hô đuổi tảo, là nguồn thực phẩm chính, khiến loài sinh vật này ngả trắng và chết đói. San hô non khi tiếp xúc với oxybenzone cũng có thể bị tổn thương DNA, xương phát triển bất thường và biến dạng, theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia.

Palau là quốc gia đầu tiên cấm sử dụng kem chống nắng

Các rạn san hô của thế giới đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa từ một số nguồn như nước biển ấm lên, ô nhiễm nhựa và axit hóa đại dương. Kem chống nắng chỉ là một tác nhân khác. Ở Palau, nơi có một trong số những quần thể san hô đa dạng nhất thế giới, các rạn san hô đã bắt đầu chết dần kể từ cuối những năm 1990 khi các hòn đảo bị một sự kiện tẩy trắng lớn đã giết chết một phần ba rạn san hô tại đây. Một số khu vực đã chứng kiến tỷ lệ tử vong của san hô tới gần 90%, theo một báo cáo của Ban thư ký Chương trình Môi trường khu vực Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo của Palau đang tạo ra chính sách để ít nhất loại bỏ một vấn đề. Loại trừ kem chống nắng ra khỏi các cửa hàng có thể dễ dàng hơn nhiều so với việc nóng lên toàn cầu, nhưng đó là một sự khởi đầu tốt.

Theo: Earther