góc quảng cáo, cám ơn bạn
Home Bài mới Nhiều nhân viên nhà máy điện hạt nhân Ukraine lén đào tiền...

Nhiều nhân viên nhà máy điện hạt nhân Ukraine lén đào tiền ảo

Urkaine phát hiện nhiều nhân viên nhà máy điện hạt nhân lén lút đào tiền ảo

Chính quyền Ukraine vừa phát hiện nhiều nhân viên trong nhà máy điện hạt nhân Nam Ukraine lén lút kết nối mạng nội bộ trong nhà máy với Internet để đào tiền ảo trái phép. Vụ việc xảy ra vào tháng trước, Cơ quan Mật vụ Ukraine (SBU) đang tiến hành điều tra.

Vụ vi phạm này khá nghiêm trọng, vì nhà máy điện hạt nhân là cơ sở hạ tầng quan trọng của chính phủ. Nhiều quan chức địa phương đang lo ngại những kẻ tấn công đã lợi dụng giàn khai thác tiền điện tử (mining rig) để đánh cắp bí mật của nhà máy, chẳng hạn như hệ thống phòng thủ vật lý.

Ngày 10/7, SBU bất ngờ khám xét các văn phòng quản lý nhà máy và tịch thu nhiều công cụ được chế tạo chuyên dùng đào tiền ảo. Điểm đáng ngờ là những thiết bị này được tìm thấy trong văn phòng quản lý chứ không phải trên hệ thống công nghiệp.

Cơ quan điều tra đã tịch thu được hai vỏ kim loại chứa các bộ phận máy tính cơ bản, một bộ nguồn, bộ làm mát và nhiều video card. Ngoài ra, cảnh sát còn tìm thấy và thu giữ một số thiết bị bổ sung trông như dàn máy khai thác tiền điện tử trong doanh trại quân đội của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine – đơn vị được giao nhiệm vụ bảo vệ nhà máy điện.

Một số nhân viên đã bị buộc tội vì liên quan đến vụ việc nhưng chưa bị bắt. Chưa rõ có nhân viên quân đội nào vi phạm hay không. Các quan chức cho rằng nghi phạm đang lạm dụng quyền truy cập vào nguồn năng lượng điện toán dồi dào của nhà máy để khai thác tiền ảo, vì gần đây giá tiền điện tử đang tăng trở lại sau một thời gian dài suy giảm.

Đây không phải trường hợp đầu tiên nhân viên nhà nước lạm dụng quyền truy cập vào nguồn điện lớn hoặc hệ thống năng lượng điện toán quốc gia để trục lợi. Tháng 2 năm ngoái, chính quyền Nga đã bắt giữ nhiều kỹ sư thuộc Trung tâm Hạt nhân nước này sử dụng siêu máy tính của cơ quan khai thác tiền điện tử. Một tháng sau đó, quan chức Úc phát hiện một trường hợp tương tự tại Cục Khí tượng, nhiều nhân viên sử dụng máy tính để đào tiền ảo.

Theo ZDNet

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version