Philadelphia dự thảo luật buộc cửa hàng bán lẻ phải nhận giao dịch tiền mặt khi khách hàng cần,vì ngày càng nhiều nơi chỉ nhận thanh toán thẻ.

Nhiều cửa hàng bán lẻ ở thành phố Philadelphia (Mỹ) đang có xu hướng không nhận thanh toán tiền mặt vì việc giao dịch trực tuyến thì nhanh và dễ dàng hơn. Tuy nhiên nhiều người cho rằng điều này là phân biệt đối xử với những khách hàng không có tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hoặc đơn giản là họ thích trả tiền mặt.

Chính quyền địa phương vừa thảo một đạo luật mới có hiệu lực từ 1/7/2019, trong đó yêu cầu tất cả công ty trong thành phố nhận thanh toán tiền mặt, trừ một số giao dịch như trả tiền đậu xe, giao dịch điện tử, thanh toán tiền thuê nhà, tiền điện thoại… Ngoài ra, những doanh nghiệp vi phạm có thể bị phạt lên đến 2.000 USD.

Ông Bill Greenlee, Ủy viên Hội đồng thành phố, cho biết sẽ đảm bảo sự công bằng cho mọi người dân trong thanh toán giao dịch hằng ngày.

“Tôi đi vào một quán nước đối diện Tòa thị chính và có thể dùng thẻ tín dụng để mua một tách cà phê nhưng người đứng sau tôi thì không, dù anh ta có tiền mặt. Điều này thật bất công”, ông trả lời phỏng vấn của The New York Times.

Một trong những nguyên nhân khiến việc thanh toán trực tuyến trở nên dễ dàng hơn là do Amazon vừa mở rộng các cửa hàng thanh toán tự động với tên gọi Amazon Go trên toàn nước Mỹ. Hiện dự án đã được triển khai ở Seattle, San Francisco, Chicago và dự kiến sắp tới sẽ đến New York.

Với Amazon Go, khách hàng chỉ cần quét điện thoại tại lối vào cửa hàng, sau đó chọn những món cần thiết và đi về. Camera sẽ theo dõi hàng hóa được lấy khỏi kệ và tự tính phí và thanh toán vào tài khoản của khách hàng.

Đại diện Amazon đang tỏ ra rất quan ngại về dự luật mới, vì hãng dự định sẽ mở tới 3.000 cửa hàng “không tiền mặt” trên toàn nước Mỹ vào năm 2021. Trong khi nhiều thành phố khác của Mỹ như New York, San Francisco, Chigaco và Washington đang bắt đầu xem xét các luật tương tự thì những doanh nghiệp và nhà bán lẻ lại lên tiếng phản đối vì cho rằng thanh toán tiền mặt rủi ro mất cắp cao và ảnh hưởng đến năng suất làm việc, tốc độ giao dịch tại cửa hàng.

Theo: Cnet

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]