Tuổi thọ pin smartphone ngày càng giảm do nhu cầu về công nghệ mới đặt lên viên pin lithium ion ngày càng tăng, theo thử nghiệm do The Washington Post thực hiện.

Pin Lithium Ion đang dần đuối sức trước các công nghệ smartphone hiện đại

Theo đó, trong một loạt các thử nghiệm về thời lượng pin, nhiều mẫu smartphone ra đời trong vài năm qua được đặt ở cùng độ sáng và buộc phải tải lại liên tục cùng một trang web. Kết quả cho thấy thế hệ điện thoại mới có thời gian hoạt động thấp hơn so với các model cũ.

Cụ thể trong số các mẫu iPhone mới nhất, iPhone Xs có thời lượng pin trung bình thấp nhất, thường sập nguồn trước iPhone X khoảng 21 phút. Google Pixel 3 khi so với Pixel 2 thậm chí còn có thời lượng pin ngắn hơn 1 tiếng rưỡi.

Theo The Washington Post, iPhone Xr, sử dụng màn hình LCD thay vì màn hình OLED, là một ngoại lệ đáng chú ý, thể hiện tốt trong các bài kiểm tra thời lượng pin. Đây là model có tuổi thọ pin dài nhất so với bất kỳ thế hệ iPhone nào với 25 giờ đàm thoại, 15 giờ sử dụng Internet, 16 giờ phát video và 65 giờ chơi nhạc.

Pin Lithium Ion đang dần đuối sức trước các công nghệ smartphone hiện đại

Chiếc điện thoại này đã “sống” dai nhất trong bài kiểm tra pin, vượt qua cả Pixel 3XL, Samsung Galaxy Note 9, và iPhone Xs Max.

iPhone Xr của Apple có độ phân giải thấp hơn, màn hình không sáng bằng và màu sắc không tươi bằng – những đặc điểm ‘kém sang’ này lại có lợi cho pin: Xr pin trụ lâu hơn 3 tiếng so với iPhone Xs, dù màn hình lớn hơn. (rẻ hơn 250 USD nữa).

Nadim Maluf, Giám đốc điều hành của công ty tối ưu hóa pin Qnovo, nói với The Washington Post rằng thời lượng của pin lithium ion tăng khoảng 5% mỗi năm, nhưng mức tiêu thụ điện của smartphone còn tăng nhanh hơn.

The Washington Post đã tham khảo ý kiến với các trang web công nghệ khác như Tom’s GuideCNET, và đi đến kết luận rằng màn hình OLED độ phân giải caokết nối di động là những yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Giảm độ sáng màn hình và sử dụng WiFi mỗi khi có thể là hai cách phổ biến để kéo dài tuổi thọ pin lithium ion.

Bài kiểm tra tuổi thọ pin của The Washington Post chỉ tập trung vào màn hình, nhưng các bài kiểm tra tuổi thọ pin khác, như của Consumer Reports yêu cầu các thiết bị mở ứng dụng, đã cho kết quả khác nhau, với iPhone Xs vượt qua iPhone X nhờ những cải tiến mà Apple đã thực hiện với chip xử lý.

CEO của công ty pin Onavo tin rằng người tiêu dùng nên “sẵn sàng cho sự thỏa hiệp”: chấp nhận smartphone với pin lithium ion ngày càng lớn dẫn đến thiết bị lớn hơn, nặng hơn hoặc chỉ trang bị công nghệ thấp hơn như màn hình LCD của iPhone Xr.

Theo: MacRumors