Nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich) vừa phát minh ra viên pin mới có khả năng bẻ cong, vặn xoắn và co dãn liên tục. Công nghệ pin uốn dẻo này khá lý tưởng, phù hợp với các thiết bị điện tử màn hình gập.

Pin uốn dẻo: công nghệ mới cho smartphone màn hình gập

Tất cả các thiết bị điện tử đều cần nguồn cấp năng lượng, phổ biến hiện tại trên thị trường là viên pin lithium-ion. Tuy nhiên loại pin này lại nặng và cứng, khi bị uốn cong sẽ bị nóng và nhanh hỏng, hoàn toàn không phù hợp với các thiết bị màn hình gập và một số sản phẩm khác cần độ linh hoạt, ví dụ như quần áo thông minh.

Viên pin được các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich phát triển có thể uốn dẻo, kéo dãn, vặn xoắn đủ chiều mà vẫn hoạt động bình thường. Công nghệ này rất lý tưởng, phù hợp với xu hướng hiện tại, khi các nhà sản xuất đang thi nhau phát triển smartphone màn hình cuộn và các sản phẩm điện tử linh hoạt khác. Với loại pin này, các thiết bị trong tương lai sẽ có khả năng uốn cong hoàn toàn, ngay cả phần bản lề mà không bị trở ngại.

Nguyên mẫu của viên pin mỏng như tấm film, có thể bẻ cong, vặn xoắn liên tục mà không ảnh hưởng đến quá trình cung cấp năng lượng cho thiết bị. Yếu tố quyết định hiệu suất pin là một chất điện phân đặc biệt, được phát minh bởi Xi Chen – nghiên cứu sinh tại ETH Zurich.

Viên pin được thiết kế khá đặc biệt, hai cực âm dương sử dụng chất liệu polymer tổng hợp có thể uốn cong và chứa carbon dẫn điện. Bề mặt bên trong phủ một lớp bạc vi mô siêu mỏng. Các lớp bên trong xếp chồng lên nhau như ngói lợp, không tách rời khi viên pin bị kéo căng để đảm bảo nguồn điện liên tục cho thiết bị. Trong trường hợp lớp bạc bị tách rời, điện năng vẫn có thể đi qua hỗn hợp chứa carbon dẫn điện, dù bị yếu đi một chút.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết chất điện phân lỏng trong pin lithium-ion hiện nay rất dễ cháy và có thành phần độc hại. Ngược lại, chất điện phân dạng gel do Xi Chen phát triển lại có gốc nước với nồng độ muối lithium cao, thân thiện với môi trường.

Theo Slash Gear