ProtonMail tuyên bố không phải ‘đối tác’ của Huawei

Sau khi Bloomberg đưa tin Huawei sẽ hợp tác với ProtonMail của Thụy Sĩ, một số người dùng tin rằng ProtonMail sẽ sớm trở thành ứng dụng email mặc định trên các thiết bị Huawei, thay thế hoàn toàn Gmail của Google. Đại diện nhà cung cấp dịch vụ email đã nhanh chóng giải thích sự việc để tránh hiểu lầm.

ProtonMail là ứng dụng email mã hóa đầu cuối hướng đến bảo mật dữ liệu, cả nhà phát triển cũng không thể xem nội dung trong email. Người dùng Android có thể tải xuống dễ dàng thông qua Play Store của Google. Tuy nhiên hiện tại thiết bị Huawei đang bị cấm sử dụng hệ điều hành Android của Google, đồng nghĩa hàng trăm ngàn người dùng smartphone của hãng công nghệ này sẽ mất quyền truy cập vào kho ứng dụng.

Nhà cung cấp dịch vụ email Thụy Sĩ đã quyết định phát hành ứng dụng thông qua F-Droid (cửa hàng ứng dụng Android mã nguồn mở) và đang cân nhắc việc phân phối phần mềm trên một số cửa hàng ứng dụng khác, trong đó có AppGallery của Huawei.

Bắt nguồn từ bài viết trên blog của ProtonMail, Bloomberg đưa tin nhà cung cấp dịch vụ email Thụy Sĩ đang xem xét phát hành ứng dụng trên AppGallery của Huawei, đồng thời cho biết “ProtonMail có thể được cài đặt sẵn trên các thiết bị Huawei trong tương lai” và “sự hợp tác của Huawei sẽ mở rộng dịch vụ ProtonMail cho nhiều đối tượng hơn”.

Từ “hợp tác” đã khiến một số người hiểu nhầm, kéo theo nhiều ý kiến trái chiều trên mạng Internet – nhất là với một công ty xem trọng vấn đề bảo mật như ProtonMail.

“Trong 48 giờ qua, vấn đề này đã thu hút nhiều sự quan tâm trên mạng, nhưng thật không may, sự việc đã bị một số người giải thích sai”, nhà sáng lập ProtonMail, Andy Yen cho biết. Theo ông, Trung Quốc nổi tiếng với các quy định bảo mật khắt khe riêng. Phía Huawei đưa ra những thỏa thuận nhất định và ProtonMail vẫn đang trong quá trình xem xét.

Bên cạnh đó, đại diện công ty cũng tích cực trả lời trên các phương tiện truyền thông rằng họ đang nghiêm túc xem xét vấn đề. Fobes đã trích dẫn hai điều quan trọng như sau:

ProtonMail đang thảo luận gì với Huawei?

Nhà sáng lập ProtonMail trả lời: “Chúng tôi thảo luận về việc tiếp tục cung cấp ứng dụng ProtonMail cho người dùng thiết bị Huawei. Hiện tại ProtonMail phiên bản Android đã có sẵn trên điện thoại Huawei thông qua Play Store, điều khoản hỗ trợ giữa hai bên vẫn không có gì thay đổi. Tuy nhiên, ngoài việc cung cấp dịch vụ thông qua cửa hàng ứng dụng của Google, chúng tôi có thể sẽ phân phối ProtonMail thêm trên Huawei AppGallery”.

Các thiết bị Huawei hỗ trợ có đặt ProtonMail dưới sự kiểm soát của Trung Quốc không?

Andy Yen cho biết: “Luật An ninh Mạng Trung Quốc có hiệu lực từ năm 2017 quy định bất kỳ công ty nước ngoài nào hoạt động trên lãnh thổ Trung Quốc và xử lý thông tin cá nhân của công dân nước này đều phải lưu trữ dữ liệu tại Trung Quốc và cung cấp cho chính phủ khi có yêu cầu. Ví dụ, Apple phải tuân thủ chính sách này khi hoạt động ở Trung Quốc. Luật tương tự ở Nga đã được ban hành từ năm 2015.

Proton không có văn phòng, nhân viên, công ty con hoặc bất kỳ cơ sở nào ở Trung Quốc hoặc Nga. Chúng tôi không bị ảnh hưởng của những quy định này và luật không thể áp dụng chống lại chúng tôi. Tuy nhiên, năm 2018 Dịch vụ Giám sát Truyền thông Liên bang Nga (Roskomnadzor) đã cố gắng áp đặt luật pháp Nga vào ProtonMail và đe dọa sẽ ban hành lệnh cấm nếu chúng tôi không tuân thủ”.

Trái với tin đồn đưa ra trước đó, ProtonMail không phải là ứng dụng email tích hợp sẵn trên điện thoại Huawei và thay thế hoàn toàn Gmail của Google. Hai bên chỉ đang thương thảo việc phân phối thêm ứng dụng email này trên AppGallery.

ProtonMail hiện tại có khoảng 17 triệu người dùng trên toàn cầu – khá ít so với những dịch vụ email khác. Dù CEO của công ty đang muốn mở rộng phạm vi hoạt động, nhưng ông vẫn còn khá e dè trước những quy định khắt khe của chính phủ Trung Quốc và lo ngại đánh mất tiêu chí bảo mật dữ liệu vốn được đặt lên hàng đầu.

Theo Fobes

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá