CloudMosa, nhà sản xuất trình duyệt Puffin, đã sử dụng công nghệ điện toán đám mây để phát triển hệ điều hành smartphone mới. Hãng tuyên bố Puffin OS sẽ vượt trội hơn Android trên những thiết bị có phần cứng yếu. Tuy nhiên chi phí của dự án này lại là rào cản khiến ứng dụng khó phổ biến.

Đa số điện thoại thông minh trên thị trường hiện nay hướng tới những sản phẩm cấu hình cao và đa tính tính năng. Tuy nhiên, nhiều hãng công nghệ lớn vẫn đang ấp ủ nhiều dự án tập trung vào những người chưa từng mua hoặc sở hữu bất kỳ thiết bị thông minh nào.

Năm 2010, Nokia từng công bố chiến dịch Next Billion – triển khai smartphone dành cho 1 tỷ người dùng chưa từng sử dụng smartphone. Thực tế mô hình kinh doanh của Google phù hợp với mục tiêu này hơn so với Nokia, và tất nhiên đây là một nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Vào năm 2014, Google ra mắt hệ điều hành Android One chuyên dành cho smartphone giá rẻ, tập trung vào nền tảng bảo mật, không chứa ứng dụng “rác” và chỉ tích hợp các chương trình cơ bản của Google như Maps hay YouTube. Ban đầu hệ điều hành này chỉ dành cho smartphone có cấu hình thấp, nhưng về sau cũng được tích hợp trên một số sản phẩm cao cấp của Motorola và LG.

Cách đây hai năm, Google lại tiếp tục ra mắt hệ điều hành Android Go dành riêng cho những thiết bị có phần cứng yếu. Nền tảng này đi kèm với các phiên bản ứng dụng có dung lượng nhẹ hơn để tối ưu hóa thiết bị như YouTube Go, Google Maps Go và Gmail Go.

Cuối cùng, để giải quyết phân khúc điện thoại thấp hơn yêu cầu hệ thống của Android Go, Google đã đầu tư vào KaiOS – nền tảng “điện thoại tính năng thông minh” thừa kế từ điện thoại Symbian của những năm 2000. Google không kiểm soát hệ điều hành này, nhưng là nhà cung cấp mặc định cho các dịch vụ tìm kiếm, bản đồ và trợ lý ảo.

Hiên Google, Microsoft cùng nhiều hãng khác đã chuyển sang phát trực tuyến trò chơi với độ phân giải cực cao trong thời gian trễ vài mili giây. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao điện thoại cần có nhiều phần mềm trên thiết bị, mà không phải là một hệ điều hành ảo trên đám mây. Puffin OS của CloudMosa đã được phát triển dựa trên ý tưởng này.

Puffin OS là hệ điều hành smartphone nhắm vào những thiết bị có giá bán lẻ dưới 100 USD, dựa vào điện toán đám mây để đạt tốc độ cao và nhiều thủ thuật lạ mắt, ví dụ chơi game Flash nhưng không cần cài đặt Flash trên điện thoại. CloudMosa phát triển Puffin OS như một nền tảng nối liền khoảng cách giữa KaiOS với Android One/Go. Hệ điều hành này cung cấp một số lợi ích tốt hơn trên điện thoại cấp thấp, như bảo mật nâng cao và cài đặt ứng dụng nhanh hơn (vì không cần phải tải xuống và cài đặt). CloudMosa đang có kế hoạch bắt đầu một hệ sinh thái mới dựa vào các tiêu chuẩn web, coi trang web di động là “ứng dụng”.

Hãng tuyên bố Puffin OS sẽ chạy tốt khi truy cập vào các kết nối 2.5G phổ biến ở những khu vực có nền kinh tế đang phát triển. Tuy nhiên, điện thoại chạy hệ điều hành này chỉ có những chức năng cơ bản khi ngoại tuyến, tất cả ứng dụng sẽ không hoạt động. Ngược lại, Google đã làm việc để nhiều ứng dụng phổ biến như Maps và YouTube vẫn có thể chạy ngay cả khi không có Internet. Mặt khác, CloudMosa phải tính phí để duy trì hoạt động của máy chủ. Công ty đang cung cấp 1 năm dịch vụ miễn phí cho những người ủng hộ trên Kickstarter. Tuy nhiên về lâu dài yếu tố này sẽ cản trở sự phát triển của Puffin OS khi cần mở rộng thị trường.

Trong giai đoạn đầu tiên của hành trình hướng tới một tỷ người dùng, chiến dịch Kickstarter của CloudMosa cung cấp một mẫu điện thoại tham chiếu sử dụng Puffin OS và thu hút được 472 người ủng hộ với giá trị khoảng 40.000 USD. Hãng đang có kế hoạch phát triển một giải pháp để cài đặt hệ điều hành Puffin OS trên những thiết bị Android hiện có trên thị trường.

Theo ZDNet