Qualcomm giảm chi phí 5G vì muốn níu kéo quan hệ với Apple, khi cuộc chiến pháp lý giữa hai hãng ngày một leo thang.

Qualcomm níu kéo quan hệ với Apple bằng cách giảm chi phí sản phẩm 5G

Trong vài năm qua, Qualcomm nhận không ít lời chỉ trích về hệ thống cấp phép bằng sáng chế của mình. Mới đây, hãng công nghệ không dây đã công bố quyết định chuyển sang mô hình cấp phép chi phí thấp các sản phẩm 5G.

Mục đích của động thái này nhằm vào tất cả công ty sản xuất smartphone, trong đó Apple là trọng tâm. Táo Khuyết từng tuyên bố loại bỏ chip của Qualcomm cho các mẫu iPhone 2018. Và có vẻ như hãng sản xuất chip có trụ sở tại San Diego sẽ rất vui nếu được hợp tác trở lại với Apple.

Khi giao dịch với Qualcomm, các nhà sản xuất có hai lựa chọn. Một là mua bộ bản quyền đầy đủ với khoảng 5% chi phí của một chiếc điện thoại bán ra, hoặc 3,25% đối với những bằng sáng chế thiết yếu chuẩn, bao gồm công nghệ kết nối không dây.

Hầu hết khách hàng đều chọn mua cả hai gói bản quyền bằng sáng chế nhằm tránh kiện tụng. Mới đây, Qualcomm thay đổi một số chính sách giúp các hãng sản xuất điện thoại mua gói bản quyền tiêu chuẩn thuận tiện hơn, đồng thời tặng miễn phí bản quyền 5G cho các công ty mua cả hai gói cấp phép bằng sáng chế nêu trên.

Qualcomm buộc phải làm điều này khi giải quyết vấn đề độc quyền với nhà quản lý Trung Quốc năm 2015. Hơn 100 nhà sản xuất thiết bị cầm tay tại đây phải trả với tỷ lệ 3,25% để được cấp phép bằng sáng chế 3G và 4G của hãng.

Alex Roger, phó chủ tịch điều hành đồng thời là người đứng đầu bộ phận sáng chế Qualcomm cho biết “Chúng tôi không hạ thấp tỷ lệ. Điều mà chúng tôi cần là bao gồm nhiều công nghệ hơn, nhiều hơn (sở hữu trí tuệ) trong gói dịch vụ mà không tăng giá”.

Gần đây, Qualcomm đã tránh được vụ mua lại bởi Broadcom với giá 117 tỷ USD, khi Tổng thống Donald Trump ký lệnh ngưng thương vụ vì an ninh quốc gia. Hãng đang chờ chính phủ Mỹ phê duyệt vụ mua lại nhà sản xuất chip NXP Technologies của Trung Quốc với giá 44 tỷ USD.

Theo Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn