Chiến lược thu tiền từ bằng sáng chế của Qualcomm đang gặp nhiều rắc rối và mọi thứ đang trở nên tệ hơn. Công ty đang dính vào nhiều vụ kiện liên quan đến việc thu phí bản quyền và chống độc quyền.

Qualcomm sẽ phải trả cho Blackberry 815 triệu USD do vi phạm tính phí bản quyền

Nhà sản xuất chip không dây bị yêu cầu trả khoản tiền 814,9 triệu USD cho BlackBerry trong vụ tranh chấp về thanh toán tiền bản quyền. Cả hai đã nhờ toàn án phân xử vào năm 2016 sau khi BlackBerry tuyên bố rằng công ty đã trả quá nhiều tiền bản quyền.

Phần phí bản quyền này được Qualcomm áp dụng cho một hợp đồng đã hết hạn năm 2015 (giá trị hợp đồng từ  năm 2010 đến 2015). Quyết định cuối cùng sẽ được ban hành sau phiên điều trần vào ngày 30/5 tới.

CEO Blackberry – John Chen cho biết cả hai sẽ tiếp tục hợp tác để phát triển các giải pháp bảo mật ASIC và ngành công nghiệp ô tô tự hành. Qualcomm cho biết trong một thông cáo báo chí rằng họ “không đồng ý với phán quyết” nhưng vì đó là quyết định trọng tài nên Qualcomm buộc phải chấp nhận mà không được kháng cáo.

Qualcomm sẽ phải trả cho Blackberry 815 triệu USD do vi phạm tính phí bản quyền

Nhờ vào quyết định này mà Qualcomm sẽ kết thúc việc tính phá giá phí bản quyền, có thể lên đến hàng tỷ USD, bao gồm tính phí bản quyền cao (đối với Blackberry) và bản quyền cho các công nghệ không liên quan (đối với Apple).

Đây là một phán quyết rất có lợi cho công ty công nghệ cao Canada trong bối cảnh Blackberry đang dần rời bỏ mảng điện thoại và chuyển sang mảng bảo mật phần mềm. Tổng doanh thu quý trước của công ty là 286 triệu USD, số tiền 814,9 triệu USD có thể bù đắp phần lớn doanh thu năm 2017 mà Blackberry cần phải đạt được.

Dịch từ: engadget

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn