Có vẻ như Intel sẽ không còn độc quyền trên thị trường chip xử lý máy tính khi mới đây, Qualcomm tuyên bố sẽ phát triển bộ vi xử lý Snapdragon trên nền tảng máy tính chạy Windows 10.

qualcomm-phat-trien-chip-snapdragon-tren-may-tinh-chay-windows-10

Trong khi Intel đang cố gắng đưa chip của mình thâm nhập vào thị trường smartphone thì Qualcomm lại có động thái muốn thâm nhập vào thị trường máy tính. Tại Hội nghị phần cứng WinHEC 2016 tổ chức tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, phó chủ tịch phụ trách hệ điều hành – Terry Myerson đã công bố việc Qualcomm đang hợp tác với Microsoft, và chia sẻ trên trang blog của Windows:

“Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng lên của khách hàng, nâng cao hiệu suất pin, cũng như tạo ra thiết kế linh hoạt, ngày hôm nay chúng tôi xin thông báo rằng Windows 10 sẽ hoạt động cùng chip ARM thông qua sự hợp tác của chúng tôi với Qualcomm”.

Phần cứng cần có để Windows 10 chạy trên ARM chính là vi xử lý Qualcomm Snapdragon 835, được sản xuất dựa trên quy trình 10nm FinFET. Snapdragon 835 – hiện đang trong quá trình sản xuất và dự định xuất hiện trên các thiết bị vào đầu năm 2017 – có hiệu suất mạnh hơn 27% so với các thế hệ vi xử lý 14nm Snapdragon 820 và 821 trước đây.

Thế hệ vi xử lý mới này cũng đi kèm với công nghệ sạc nhanh Quick Charge 4.0, cho phép người dùng chỉ cần sạc trong 5 phút là đủ thời lượng pin sử dụng trong 4 – 5 giờ, và chỉ cần 15 phút là được 50% pin.

qualcomm-phat-trien-chip-snapdragon-tren-may-tinh-chay-windows-10-1

Những con chip Snapdragon này không những chạy trên nền tảng Windows 10, mà còn chạy được các ứng dụng và trò chơi dành cho Win 32 bit (x86). Qualcomm tin rằng họ có thể phá vỡ thế độc quyền của Intel trên nền tảng máy tính trong nhiều thập kỷ qua.

Phó Chủ tịch Cristiano Amon của Qualcomm cho biết: “Các bộ vi xử lý Snapdragon có thể hỗ trợ tốt cho những tính năng điện toán tiên tiến nhất, kết nối Gigabit LTE tốc độ cao, hỗ trợ đa phương tiện, bảo mật cao cấp và đặc biệt là thiết kế mỏng nhẹ, không cần quạt tản nhiệt và tiết kiệm điện năng tối đa”.

Điều này có nghĩa bằng công nghệ điện toán đám mây, Qualcomm có thể đưa sức mạnh và trải nghiệm của máy tính truyền thống vào một thiết bị di động nhỏ gọn hơn. Nó sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách thức chúng ta vẫn sử dụng máy tính cũng như smartphone hay tablet.

Trước đó, Lumia 950 XL và Lumia 650 đã được Microsoft cho chạy hệ điều hành Windows 10 Mobile trên ARM dựa vào chip Qualcomm. Bây giờ, có vẻ như chip xử lý Snapdragon mới sẽ được thiết kế để chạy trên một nền tảng 64 bit.

Điều này khác hoàn toàn với những con chip trước vốn dùng ARM chỉ dành cho thiết bị di động và một số bản phân phối của Linux. Nó có thể bao gồm cả những phần mềm Office, Photoshop hay thậm chí là những tựa game đòi hỏi cấu hình cao như Crysis.

Microsoft đang kỳ vọng rằng các thiết bị mới sẽ chạy Windows 10 trên chip Snapdragon 835 của Qualcomm vào năm 2017. Đây sẽ là một bước tiến đáng kể của Qualcomm khi thế độc quyền của chip Intel trên máy tính bị phá vỡ.

Tham khảo: Digitaltrends.