Theo Cnet, hệ thống lưu trữ và điều khiển của Không quân Mỹ dùng đĩa mềm 8 inch cuối cùng cũng đã hoàn thành nhiệm vụ và đã được thay thế.

Quân đội Mỹ chính thức cho đĩa mềm 8-inch nghỉ ngơi

Theo báo cáo hôm thứ Năm từ website quốc phòng C4isrnet, không quân Mỹ đã cho nghỉ hưu chiếc đĩa mềm 8 inch, được sử dụng trong việc phóng tên lửa hạt nhân từ các silo trên khắp đất nước. Báo cáo này nói hệ thống chỉ huy và kiểm soát tự động chiến lược (Strategic Automated Command and Control System – SACCS) cổ xưa đã chuyển việc lưu trữ từ đĩa mềm sang “giải pháp lưu trữ kỹ thuật số trạng thái rắn bảo mật cao” vào tháng 6, trích lời Trung tá Jason Rossi, chỉ huy phi đội Chiến lược thông tin 595 của Không quân.

Quân đội Mỹ chính thức cho đĩa mềm 8-inch nghỉ ngơi

Năm 2014, chương trình 60 phút đến trung tâm kiểm soát hạt nhân của Mỹ đã cho công chúng một cái nhìn về cách thức hoạt động của hệ thống phòng thủ này. Chương trình cũng tiết lộ rằng trong trường hợp tổng thống Mỹ ra lệnh phóng đầu đạn hạt nhân, bộ chỉ huy sẽ dựa vào các đĩa mềm 8 inch và những máy tính IBM Series/1 từ những năm 1970. Rossi nói với C4isrnet dù toàn bộ hệ thống máy tính đã cũ, nhưng tuổi tác của nó mang lại sự bảo mật.

“Bạn không thể tấn công (hack) thứ không có địa chỉ IP. Đó là một hệ thống rất độc đáo – nó đã cũ và rất tốt”, Rossi nói.

Báo cáo nói không quân đang tìm kiếm một sự thay thế cho hệ thống SACCS, nhưng chưa tiết lộ nhiều thông tin hơn. Rossi nói với C4isrnet rằng các cải tiến đã được thực hiện gần đây để cho phép tốc độ và kết nối tốt hơn.

Những chiếc đĩa mềm này được ra đời từ giữa những năm 1970. Tại Việt Nam vào những năm 90, đĩa mềm 8 inch vẫn khá khó kiếm. Ở thời kỳ đầu này thịnh hành đĩa 5,25 inch và nhất là đĩa 3,5 inch vì có phần hộp nhựa bảo vệ đĩa tốt hơn, dung lượng lưu trữ cao hơn (1,44MB). Đĩa mềm 8 inch có dung lượng lưu trữ chỉ khoảng 0.24MB.

Theo Cnet

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]