Tiền ảo Libra của Facebook có nguy cơ không được phát hành vì Quốc hội Mỹ đang xem xét quyết định và nhiều nhà lập pháp ủng hộ lệnh cấm.

Quốc hội Mỹ xem xét lệnh cấm tiền ảo Libra của Facebook

Quốc hội Mỹ đang xem xét việc cấm Facebook phát hành tiền ảo. Lệnh mới có tên “Keep Big Tech Out of Finance”, đây là quyết định cấm các hãng công nghệ lớn triển khai chức năng liên quan đến lưu thông tiền tệ. Luật này nếu được thông qua có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch phát hành tiền ảo Libra của Facebook.

Dự luật vẫn chưa được trình bày trước Quốc hội Mỹ, nhưng đây là vấn đề được nhiều người quan tâm khi đại diện của Facebook trình diện tại Ủy ban Ngân hàng Hạ viện vào thứ Tư.

Luật mới đề cập nền tảng tiện ích không nên dính dáng đến những chức năng về tài chính. Hàng loạt định nghĩa đã được nêu ra trong nội dung. Nổi bật là cụm từ “nền tảng lớn”, dùng để chỉ các hãng công nghệ với lợi nhuận toàn cầu mỗi năm từ 25 tỷ USD trở lên, cung cấp cho người dùng nhiều dịch vụ như mua bán trực tuyến, sàn giao dịch hoặc kết nối với những bên khác.

Dù nêu ra nhiều định nghĩa, luật mới vẫn chưa chỉ rõ chi tiết đối với những trường hợp đặc biệt như Paypal và Square nếu các hãng này đạt lợi nhuận 25 tỷ USD mỗi năm. Đây là hai công ty tài chính theo hướng công nghệ.

Nếu luật mới được thông qua, chắc chắn Facebook sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến kế hoạch phát hành tiền ảo Libra có nguy cơ sụp đổ. Kết quả cuối cùng vẫn còn tùy thuộc vào mức độ ủng hộ của các nhà lập pháp. Nhiều nhà lập pháp tỏ ra đồng tình với luật mới khi giám đốc và người thiết kế của tiền ảo Libra là David Marcus điều trần với Quốc hội Mỹ. Trước đó, các nhà lập pháp từng yêu cầu Facebook dừng phát triển dự án.

Giới lãnh đạo cũng lo ngại về những nguy cơ tiền ảo Libra có thể gây ra. Trong buổi họp gần đây, Bộ trưởng Ngân khố Mỹ – Steve Mnuchin đã bày tỏ quan ngại về dự án vì có thể bị kẻ xấu lạm dụng để thực hiện hành vi rửa tiền hoặc khủng bố tài chính. Ông nói: “Chúng tôi không cho phép những nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số có hoạt động không tường minh”.

Theo The Verge

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]