Theo quy định của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và cơ quan hàng không ở nhiều nước khác, máy bay không người lái (drone) nặng dưới 250 gram không cần phải đăng ký sử dụng. Thế nên kể từ khi ra mắt, Mavic Mini (249 gram) đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người đam mê thiết bị này.

Máy bay không người lái Mavic Mini của DJI đang dần được giao đến tay khách hàng. Một số người nghĩ rằng khi sở hữu thiết bị này, họ không cần phải tuân thủ quy định của không phận và được tự do bay đi bất cứ đâu, kể cả vào ban đêm mà không vi phạm pháp luật. Thông tin đưa ra dưới đây tham khảo từ bài viết của những chuyên gia trong ngành hàng không, được hai nhân viên đã và đang làm việc tại tại FAA tham khảo và trình bày lại để giúp người dùng hiểu rõ hơn những quy định được đưa ra.

Mavic Mini và những quy định cần biết khi điều khiển máy bay không người lái

“Không đăng ký” nghĩa là gì?

Samuel Nelson, một nhân viên trong ngành hàng không, nêu quan điểm cá nhân dựa trên hiểu biết bản thân: “Tất nhiên, những hệ thống máy bay không người lái cỡ nhỏ (sUAS) nặng dưới 0,55 pound (250 gram) không yêu cầu phải đăng ký. Tuy nhiên, nếu sUAS đang được sử dụng cho lĩnh vực thương mại có sinh lợi, thiết bị buộc phải đăng ký và tuân thủ những quy định của FAA”.

Nelson nói thêm: “Nếu chỉ đơn thuần bay vì đam mê hoặc giải trí, bạn có thể không cần đăng ký. Tuy nhiên người điều khiển thiết bị vẫn phải tuân thủ những quy định của FAA. Cần lưu ý hệ thống DJI AeroScope (công nghệ định vị) có thể phát hiện cả máy bay không người lái nặng dưới 250 gram và số serial để xác định những vi phạm, đồng thời khiến chủ sở hữu thiết bị phải ra tòa nếu có hành vi trái pháp luật”.

Ryan LaTourette, người điều hành That Drone Blog kiêm quản trị viên của nhóm Thảo luận & Tin tức pháp lý UAV trên Facebook cho rằng: “Dù có trọng lượng nhỏ nhưng tất nhiên Mavic Mini vẫn phải chịu sự giám sát của FAA vì đây vẫn là một thiết bị máy bay không người lái. Người điều khiển Mavic Mini không được cấp thẻ bay tự do ở bất cứ đâu và khi nào. Hiện tại, thay đổi duy nhất là chủ sở hữu thiết bị không cần mất thêm 5 USD cho FAA để có giấy chứng nhận đăng ký máy bay”.

Mavic Mini và những quy định cần biết khi điều khiển máy bay không người lái

Vậy điều này đồng nghĩa một phi công điều khiển máy bay không người lái, dù chỉ để giải trí, vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Thiết bị được bay trong tầm nhìn của người điều khiển hoặc người cùng quan sát trực quan có giao tiếp với người lái.
  • Khi vận hành, thiết bị tuyệt đối không can thiệp và buộc nhường đường cho tất cả máy bay có người lái khác.
  • Trong không phận loại B, C, D hoặc những ranh giới bên của không phận loại E được chỉ định cho sân bay, người điều khiển cần được sự cho phép của quản trị viên hoặc người có thẩm quyền trước khi cho thiết bị bay vào khu vực đó, đồng thời tuân thủ tất cả những quy định cấm và giới hạn không gian.
  • Với không phân loại G, máy bay không được bay cao quá 120m so với mặt đất, tuân thủ tất cả những quy định cấm và giới hạn không phận.

Sử dụng thương mại

Trong khi nhiều người cảm thấy Mavic Mini không phù hợp cho mục đích thương mại, LaTourette lại cho rằng điều này có tính khả thi. Theo ông, nhiều máy bay không người lái nhỏ hơn cả Mavic Mini, điển hình là Verity, Lucie… đã được sử dụng trong một số hoạt động chuyên nghiệp vài năm gần đây. Máy bay không người lái Tello của Ryze là công cụ giúp mọi người, đặc biệt là trẻ em, trở nên hứng khởi với việc học. Trong khi đó, máy bay không người lái của Intel, dù chỉ nặng 68 gram nhưng góp phần không nhỏ trong màn bắn pháo hoa lớn nhất thế giới.

Mavic Mini và những quy định cần biết khi điều khiển máy bay không người lái

Với những người dùng đang có kế hoạch sử dụng Mavic Mini cho mục đích thương mại tại Mỹ mà muốn nhận bồi thường khi có bất trắc với thiết bị, họ cần đăng ký máy bay không người lái với FAA kèm theo những chứng nhận có liên quan.

Loretta Alkalay, luật sư hàng không đã có hơn 30 năm làm việc với FAA với tư cách là Luật sư khu vực, bình luận về vấn đề này như sau: “Về vấn đề trọng lượng, luật máy bay không người lái của FAA không đề cấp đến tác động tiền tàng về tính an toàn của những thiết bị cỡ nhỏ. Điều đó khiến mọi người cố tình phớt lờ luật pháp hoặc thậm chí không để tâm đến. Vì luật của FAA thiếu tính thực thi nên những người bị phạt nhiều nhất là những người biết rõ và chọn tuân thủ quy định. Tất nhiên, những người làm trái pháp luật bị phát hiện có thể phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng, tùy thuộc vào mức độ và hoàn cảnh vi phạm”.

Tại sao lại sản xuất máy bay không người lái hạng nhẹ?

DJI chắc chắn rất tự hào vì đã lắp ráp thành công một chiếc máy bay không người lái chỉ nặng 249 gram tập hợp những tính năng tiên tiến nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt câu hỏi tại sao lại đưa những tính năng này vào một thiết bị nhỏ như vậy.

“Các nhà quản lý ở Mỹ, Canada, Anh, lục địa châu Âu, Úc và một số khu vực khác đồng ý rằng máy bay không người lái có trọng lượng thấp hơn hơn 250 gram (0,55 pound) hầu như vô hại. Khi rơi hoặc va chạm, những chiếc máy bay không người lái này sẽ không gây ra thiệt hại tương tự như những thiết bị nặng hơn khác”, theo Phó Chủ tịch Chính sách & Pháp lý của công ty, Brendan Schulman.

Mavic Mini và những quy định cần biết khi điều khiển máy bay không người lái

Dù nhận được nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, nhưng Mavic Mini vẫn là mẫu máy bay được chứng minh an toàn, mang đến nhiều lợi ích cho nhiều ngành như chăm sóc sức khỏe, xây dựng, khai thác, nông nghiệp và một số lĩnh vực khác. Như Samuel Nelson đã chỉ ra trước đó, Mavic Mini cũng được trang bị hệ thống định vị AeroScope để nhận dạng từ xa, hỗ trợ các cơ quan chịu trách nhiệm quản lý an toàn và an ninh hàng không nhận dạng, xác định vị trí của máy bay không người lái và người điều khiển trong quá trình bay. Gọn nhẹ và nhiều tính năng để đảm bảo an toàn khi thực hiện những hoạt động phức tạp đang là xu hướng phát triển chung của ngành công nghiệp hàng không, đặc biệt là máy bay không người lái.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá