Ra mắt máy chủ IBM Power Systems kết hợp bộ xử lý POWER9

Được phát triển dành riêng cho các ứng dụng công việc chuyên sâu về trí tuệ nhận tạo (AI), thế hệ máy chủ IBM Power Systems có khả năng cải thiện thời gian tự “học chuyên sâu” trong các ngữ cảnh gấp4 lần, điều nàycho phép các doanh nghiệp xây dựng các ứng dụng AI chính xác hơn, nhanh hơn.

Ra mắt máy chủ IBM Power Systems kết hợp bộ xử lý POWER9

AC922 Power Systems là hệ thống đầu tiên có hỗ trợ PCI-Express 4.0, NVIDIA NVLink và OpenCAPI thế hệ mới nhất. Sự kết hợp này tạo nên sức mạnh mới, giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu, tính toán nhanh hơn so với các hệ thống x86 dựa trên PCI-E 3.0. Đặc biệt, tốc độ lên tới 5.6 lần so với PCIe gen3 trên các server sử dụng nền tảng x86.

Hệ thống này đã được thiết kế để quản lý và cải tiến hiệu suất trên các thư viện phần mềm, trình biên dịch AI phổ biến như Chainer, TensorFlow và Caffe, và còn hỗ trợ chạy tốt các cơ sở dữ liệu được xây dựng để tăng tốc như Kinetica. Do đó, các nhà nghiên cứu dữ liệu có thể xây dựng các ứng dụng nhanh hơn, từ những hiểu biết sâu sắc về nghiên cứu đã có, phát hiện ra các âm mưu lừa đảo ngay lập tức và phân tích các rủi ro tín dụng.

POWER9 sẽ là trái tim của các trung tâm dữ liệu sử dụng siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới như các siêu máy tính của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, Hội nghị thượng đỉnh và các siêu máy tính của Sierra hay các dịch vụ được Google cung cấp.

Power9 cung cấp hiệu năng tốt hơn 40-50% so với Power8 và gấp 2x so với x86

Người đứng đầu IBM Cognitive Systems, Bob Picciano cho biết: “Power Systems Servers được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và các công việc liên quan đến nhận thức cho AI”. Thêm vào đó các máy chủ IBM được trang bị bộ vi xử lý POWER9 sẽ tạo nên các siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới, điều này cho phép các doanh nghiệp có bước chuyển mình mạnh mẽ chưa từng có, thúc đẩy phát triển kết quả kinh doanh cho ngành công nghiệp dựa trên việc khai thác trí tuệ nhân tạo”.

Đón đầu tương lai với POWER9

“Học chuyên sâu” là một phương pháp đang phát triển nhanh chóng trên các cỗ máy về trí tuệ nhân tạo. Nó lựa chọn các thông tin hữu ích qua việc phân tích hàng triệu dữ liệu có giá trị để phân loại và xếp hạng thứ tự quan trọng của các dữ liệu tiếp nhận.

Để đáp ứng cho sự phát triển của nền công nghiệp AI, cách đây 4 năm IBM đã bắt đầu thiết kế bộ vi xử lý POWER9 với kiến trúc mới hoàn toàn nhằm mục đích quản lý dữ liệu tự do, các thuật toán phức tạp và các cách khai thác dữ liệu AI để học và làm việc trên nền tảng LINUX.

Ra mắt máy chủ IBM Power Systems kết hợp bộ xử lý POWER9

Ông Nguyễn Kim Hoà – Giám đốc quốc gia các giải pháp phần cứng IBM có những phát biểu lạc quan về tương lai với những cỗ máy về trí tuệ nhân tạo

IBM là nhà cung cấp duy nhất một cơ sở hạ tầng kết hợp chặt chẽ giữa phần cứng và phần mềm với các nền tảng mã nguồn mở mới nhất cho doanh nghiệp.

Với PowerAI, IBM đã đơn giản và tối ưu hoá việc triển khai các thư viện phần mềm, trình biên dịch dựa trên kiến trúc POWER, điều này cho phép tăng tốc nghiên cứu và rút ngắn thời gian khai thác các dữ liệu để sẵn sàng đưa vào sử dụng ngay trong thực tế chỉ với vài phút.

Trung tâm nghiên cứu của IBM đang phát triển hàng loạt các công nghệ tiến tiến cho kiến trúc POWER, nhiều nhà nghiên cứu của trung tâm này đã có trong tay nhiều phương pháp để giảm thời gian tự học của máy tính từ vài ngày xuống chỉ còn vài giờ với bộ công cụ là phiên bản PowerAI Distributed Deep Learning.

Xây dựng một hệ sinh thái mở để thúc đẩy sự đổi mới

Thời đại của AI đã đến và nó đòi hỏi nhiều nguồn lực sức mạnh và tốc độ hơn bao giờ hết, đồng thời cũng đòi hỏi một hệ sinh thái mở với các công nghệ và công cụ được cung cấp từ các công ty hàng đầu.

Hòa vào cuộc cách mạng này, IBM đóng vai trò là chất xúc tác và nhân tố tiên phong cho sự đổi mới mạnh mẽ này với một cộng đồng gồm hơn 300 thành viên OpenPOWER Foundation và OpenCAPI Consortium phát triển nhanh chóng.

Là thế hệ máy chủ sử dụng bộ vi xử lý POWER9 mới nhất này, IBM Power System E980 là một giải pháp tuyệt vời cho các bài toán hạ tầng của doanh nghiệp về giải đám mây riêng và đám mây lai bởi khả năng nâng cấp, phù hợp với các ứng dụng tối quan trọng để doanh nghiệp có thể chuyển dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh. Mỗi Power E980 được điều chỉnh riêng để phù hợp với yêu cầu của từng doanh nghiệp và đã triển khai với mức bảo mật cao nhất đi kèm phầm mềm ảo hoá IBM PowerVM. Sản phẩm hiện được phân phối qua Synnex FPT.