WikiLeaks, một tổ chức phi chính phủ chuyên cung cấp những tài liệu mật chưa được công bố từ những nguồn vô danh vừa bị lộ hàng ngàn tin nhắn trên mạng xã hội Twitter.

Rò rỉ tin nhắn WikiLeaks trên Twitter

Một nhà hoạt động vừa để lộ hàng ngàn tin nhắn riêng của tổ chức vốn nổi tiếng về việc công bố những bí mật của người khác.

Hơn 11.000 tin nhắn trực tiếp của WikiLeaks trên nhóm Twitter và khoảng 10 người thân cận bị đưa lên mạng bởi bà Emma Best, một phóng viên đồng thời cũng là một nhà hoạt động. Những đoạn nói chuyện diễn ra giữa năm 2015 đến năm 2017.

Nội dung bị rò rỉ được giới thiệu bởi các phương tiện truyền thông Mỹ từ đầu năm nay, nhưng lần đầu tiên, tất cả 11.000 đoạn hội thoại được phơi bày lên mạng, cho phép bất kỳ ai cũng có thể đọc.

Bà Best nói: “Nội dung đoạn hội thoại gần như đầy đủ, nhưng một số thứ được rút bớt nhằm bảo vệ thông tin cá nhân và riêng tư của bên thứ ba. Việc rút gọn không bao gồm bất kỳ thông tin nào liên quan đến WikiLeaks hoặc những hoạt động của họ”.

Theo bà Best, các dòng tin nhắn bị lộ của nhóm chat kín trên Twitter, với tên gọi “Wikileaks +10” cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của nhóm này với đảng Cộng hòa (Mỹ). Một vài phần hội thoại bị rò rỉ trước đó cho thấy WikiLeaks nhắm sự chỉ trích vào bà Hillary Clinton và ủng hộ Đảng Cộng hòa.

Các tin nhắn bị lộ bởi tài khoản WikiLeaks trên Twitter vào tháng 11 năm 2015 và có thể thuộc về nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange. Theo đó, ông gọi ứng cử viên Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton là “một người đầy sức sống, có khả năng kết nối mọi người nhưng lại mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội (sociopath)”. Do đó, “Đảng Cộng hòa nên thắng cử thì hơn”.

Rò rỉ tin nhắn WikiLeaks trên Twitter

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, WikiLeaks công bố những email họ đánh cắp được từ Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC), bao gồm email của ông John Podesta, Chủ tịch chiến dịch tranh cử cho bà Hillary Clinton, cũng như các tài liệu về những công cụ hack của CIA.

Bà Best, một nhà hoạt động thông tin tự do, đã đăng những đoạn hội thoại rò rỉ lên trang blog cá nhân vào chủ nhật, xác nhận nhiều đoạn trong đó có chứa thông tin mang tính xúc phạm.

“Nhiều chỗ khác nhau trong đoạn nói chuyện có ví dụ về sự ác cảm đồng tính luyến ái, khuyết tật, giới tính, phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bài Do Thái và nhiều nội dung, ngôn ngữ phản cảm khác. Vài mẩu chuyện mang tính chọc cười nhưng vẫn có khả năng xúc phạm, phân biệt chủng tộc, giới tính”.

Trong vài trường hợp, WikiLeaks giúp tiến hành khởi kiện các bên thứ ba và thậm chí khuyến khích điều tra tội phạm chống lại kẻ thù. Nói cách khác, đoạn nói chuyện cho thấy một “sự thống nhất của WikiLeaks đúng với lập trường vì cộng đồng từ trước giờ”, mặc dù còn vài chỗ “mang tính khiêu khích và gây hiểu lầm”.

Bên cạnh bà Hillary, đoạn đối thoại bị lộ cho thấy WikiLeaks không dành nhiều thiện cảm cho cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Một đoạn đối thoại được gửi bởi WikiLeaks vào ngày 19/11/2015 có đoạn: “Ông Obama là một người trung lập. Ông ta tệ vì cách nhìn hoặc hành xử không như danh tiếng từng hứa hẹn. Hillary cũng rơi vào tình huống gây nhầm lẫn tương tự, nhưng bà sẽ dẫn dắt bộ máy đến một nơi u ám hơn chứ không ngồi im như ông Obama”.

Đáp lại bài đăng của bà Best, tài khoản chính thức của WikiLeaks trên Twitter xác nhận có thể xảy ra sự giả mạo: “Nhật ký ghi nhận đã bị chỉnh sửa lại và có thể thấy được qua những đoạn hội thoại (ví dụ thử tìm “Norton”), nhưng có thể hữu ích trong vài cách khác”.

Nhà sáng lập Wikileaks Assange vẫn ở đại sứ quán Ecuador tại Anh, nhưng các báo cáo tuần qua chỉ ra Ecuador có kế hoạch gỡ bỏ việc tị nạn chính trị của Assange và chuyển việc này cho nhà chức trách Anh.

Theo The Hacker News