Theo đó, 9 người và hai công ty có liên quan bị buộc tội vì mua bán trái phép công nghệ màn hình cong OLED của Samsung cho một đối thủ ở Trung Quốc.

Samsung khởi tố 9 người bán công nghệ màn hình cong OLED cho Trung Quốc

Giám đốc điều hành Toptec Co Ltd và 8 nhân viên của mình đã bị văn phòng công tố viên quận Suwon, Hàn Quốc khởi tố vì tiết lộ công nghệ màn hình cong OLED. Những người này đã thành lập một “công ty ma” do chị dâu của CEO đứng tên để nhận các tài liệu liên quan của Samsung Display.

Theo Bloomberg, các đối tượng đã nhận được khoảng 13,8 triệu USD (15,5 tỷ won) trong vụ mua bán bất hợp pháp này. Dù vậy, tên cá nhân và công ty liên quan không được tiết lộ.

Họ đã chuyển giao công nghệ “3D lamination” và nhiều thiết bị khác cho một công ty sản xuất màn hình ở Đại lục từ tháng 5 đến tháng 8/2018. Điều này vi phạm thỏa thuận với Samsung trong việc không tiết lộ bí mật thương mại.

Đáp lại lời cáo buộc trên, Toptec cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp công nghệ hay bí mật kinh doanh của Samsung Display cho khách hàng Trung Quốc. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác và tuân thủ các thủ tục pháp lý để chứng minh sự vô tội tại tòa án”. Khi báo cáo được công bố, giá cổ phiếu của công ty đã giảm 20%.

Samsung Display cho biết, họ bị sốc trước kết quả của cuộc điều tra từ công tố viên. Đặc biệt là trong thời điểm cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Màn hình cong OLED trở thành một tính năng đặc trưng trên smartphone cao cấp của hãng công nghệ Hàn Quốc, trong đó có Galaxy Note9. Công ty đã chi khoảng 150 tỷ won trong 6 năm để phát triển mảng công nghệ bị đánh cắp này.

Tương tự, Trung Quốc cũng đầu tư hàng tỷ USD để có thể sản xuất chip bộ nhớ và màn hình. Hai lĩnh vực mà Samsung đang chiếm lĩnh thị trường toàn cầu.

Việc bảo vệ tài sản trí tuệ là mối quan tâm hàng đầu tại xứ sở kim chi cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Trước đó, một cựu kỹ sư của Apple đã bị bắt tại Mỹ vì tội đánh cắp bí mật xe hơi không người lái.

Hay công ty Fujian Jinhua Integrated Circuit Co (Trung Quốc) và Tập đoàn United Microelectronics Corp của Đài Loan bị truy tố vì âm mưu trộm cắp bí mật kinh doanh của Micron Technology Inc.

Theo