Chuyên gia rò rỉ tin tức công nghệ Evan Blass vừa dự đoán Samsung sẽ phát hành ít nhất một mẫu điện thoại thông minh hỗ trợ pin graphene trong năm 2020 hoặc 2021. Viên pin mới sẽ có khả năng sạc đầy trong vòng 30 phút.

Hiện nay các dòng điện thoại thông minh chạy bằng pin lithium-ion truyền thống thường sạc đầy trong khoảng 1,5 giờ. Tuần trước Samsung vừa giới thiệu Superfast Charge hiệu suất 45W, có khả năng sạc đầy pin Galaxy Note 10 Plus chỉ trong 1 giờ.

Samsung từng thử nghiệm với pin graphene từ nhiều năm trước. Năm 2015, hãng đã tạo ra viên pin có dung lượng gấp đôi lithium bằng cách kết hợp graphene và silicon. Ba năm trước, tập đoàn này tiếp tục giới thiệu công nghệ pin tăng 45% công suất và tốc độ sạc gấp 5 lần so với lithium-ion.

Viên pin mới gồm một lớp carbon từ than chì (graphite) dẫn điện hiệu quả gấp 100 lần so với đồng. Graphene sẽ truyền năng lượng nhanh hơn 140 lần so với silicon đang được sử dụng trong pin lithium hiện tại. Đây sẽ là nguyên liệu lý tưởng cho công nghệ sạc nhanh mà Samsung đang tập trung phát triển.

Hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy công nghệ graphene cho thời lượng pin lâu hơn. Hầu hết điện thoại trên thị trường đang có thời gian hoạt động trung bình một ngày, một số model có thể kéo dài tối đa hai ngày.

Smartphone đang có xu hướng màn hình lớn và chip mạnh nên ngày càng cần nhiều năng lượng hơn. Trong quá khứ, Samsung từng cố gắng “nhồi nhét” quá nhiều năng lượng vào vào viên pin Lithium-ion của Galaxy Note 7 khiến thiết bị dễ phát nổ trong quá trình sạc điện. Hãng đang cố gắng tìm kiếm những phương án khác để kéo dài thời lượng pin cho điện thoại.

Theo Insider