góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Bài mới

Samsung nhận bằng sáng chế màn hình cuộn, có thể mở rộng sang hai bên

Samsung đã có nhiều năm nghiên cứu và phát triển những thiết bị thông minh có khả năng gấp và cuộn lại. Hôm qua, LetsGo Digital báo cáo hãng vừa nhận thêm bằng sáng chế mới cho mẫu điện thoại màn hình cuộn, có thể mở rộng sang hai bên thành máy tính bảng.

Trong khi Galaxy Fold – smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung – còn chưa có ngày ra mắt chính thức, thì hãng công nghệ Hàn Quốc đã được cấp bằng sáng chế mới bởi Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO), cho mẫu điện thoại có khả năng thu gọn hoặc mở rộng thành tablet. Tuy nhiên, có thể phải mất nhiều năm nữa người dùng mới được thấy một sản phẩm như thế này bày bán trên thị trường.

Cụ thể, khi mở ra thành máy tính bảng, màn hình sẽ rộng gấp 3 lần kích thước thông thường nhờ “cơ chế cuộn cơ học” tương tự như cửa cuốn. Nếu thu gọn lại, màn hình sẽ cuộn về phía hai cạnh bên. Cạnh trên dưới sẽ di chuyển theo dạng đường ray hỗ trợ linh hoạt, các rãnh giúp giữ thiết bị chắc chắn và ổn định hơn.

Với những bằng sáng chế có tiêu đề Display Device (Thiết bị hiển thị) sẽ mất thời gian thử nghiệm thực tế hơn, nhà sản xuất cần làm nhiều việc để xem liệu sản phẩm có khả thi hay không. Để phát triển công nghệ mới, hãng phải tạo ra một loại màn hình đủ mềm mỏng để có thể cuộn lại và phải vững chắc để nâng đỡ pin cùng phần cứng bên trong. Chưa kể, bụi li ti có thể vướng vào các bộ phận cơ học, làm ảnh hưởng đến thiết bị.

Thực tế, bụi vẫn đang là một trong những nguyên nhân khiến Samsung trì hoãn phát hành Galaxy Fold. Trên sản phẩm thử nghiệm, bụi bẩn đã xâm nhập vào thiết bị thông qua khoảng trống trên và dưới bản lề, lưu lại phía trong màn hình khiến bề mặt máy bị gồ lên. Samsung cho biết đã làm gọn những khoảng trống ngay phần bản lề để khắc phục vấn đề này.

Năm 2016, hãng công nghệ Hàn Quốc đã trình diễn một nguyên mẫu màn hình AMOLED Full HD 1080p, có thể cuộn lại khá giống như hình ảnh trong bằng sáng chế. Màn hình đó chỉ mỏng 0,3 mm, có kích thước 5,7 inch khi được mở rộng hoàn toàn nhưng không hỗ trợ cảm ứng.

Năm ngoái, Royale FlexPai đã phát hành điện thoại màn hình gập đầu tiên nhưng chỉ có ý nghĩa về mặt ý tưởng, tính khả dụng và độ tiện lợi chưa cao. Đầu năm nay Samsung và Huawei đều có kế hoạch ra mắt smartphone màn hình gập của riêng mình. Tuy nhiên cả hai hãng đều đang tạm hoãn ngày phát hành để tiếp tục thử nghiệm và kiểm tra sản phẩm.

Theo: Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version