Có được thành tích này là nhờ bộ phận chip nhớ “ăn nên làm ra”, với khoản lãi mang về cho Samsung khoảng 5,1 tỷ USD – theo hé lộ của các nhà phân tích.

Samsung dự đoán quý 1/2017 sẽ đạt lợi nhuận 8,8 tỷ USD

Trong một công bố được đưa ra vào hôm nay, Samsung cho biết hãng dự đoán sẽ đạt mức lợi nhuận cao nhất trong vòng 3 năm qua – trong quý từ tháng 1 đến tháng 3/2017. Mức lợi nhuận này cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích và nhiều khả năng giúp công ty có lợi nhuận năm cao kỷ lục. Kết quả này có được là nhờ mảng chip bộ nhớ của Samsung “ăn nên làm ra” đúng dịp nhu cầu về linh kiện này tăng vọt.

Tương lai tươi sáng này cho thấy, Samsung đã phục hồi từ thảm hoạ xảy ra với Galaxy Note7 hồi năm ngoái – mặc cho lãnh đạo công ty vẫn đang dính líu đến một scandal chính trị.

Hãng điện tử Hàn Quốc này cho biết lợi nhuận hoạt động quý 1/2017 nhiều khả năng sẽ đạt 8,8 tỷ USD, trong khi doanh thu tăng 0,4% lên 44,1 tỷ USD. Các kết quả này đều cao hơn dự đoán của giới phân tích.

“Mảng kinh doanh chất bán dẫn nhiều khả năng sẽ là yếu tố chính mang lại lợi nhuận” – nhà phân tích Lee Min-hee của Heungkuk Securities cho biết, đồng thời nói thêm rằng doanh số smartphone ở phân khúc giá rẻ và tầm trung cũng giúp mảng mobile vẫn có lãi.

Samsung dự đoán quý 1/2017 sẽ đạt lợi nhuận 8,8 tỷ USD

Galaxy S8

Giá cổ phiếu Samsung chạm mức cao kỷ lục gần 1.900 USD hồi cuối tháng 3 sau những kỳ vọng về lợi nhuận hàng năm cao kỷ lục trong 2017 nhờ việc Samsung hồi phục từ sự cố Note7. Các nhà đầu tư và phân tích kỳ vọng Samsung sẽ báo cáo lợi nhuận quý cao kỷ lục trong quý từ tháng 4 đến tháng 6/2017, bởi đây là thời điểm mà Galaxy S8 sẽ lên kệ (từ 21/4). S8 chính là chiếc smartphone cao cấp mới nhất Samsung bán ra thị trường kể từ khi Galaxy Note7 bị thu hồi vào tháng 10 năm ngoái.

Một số nhà nghiên cứu dự đoán Galaxy S8 và S8+, bộ đôi smartphone cao cấp với màn hình lớn nhất từ trước tới nay của Samsung sẽ tạo ra kỷ lục mới về doanh thu năm đầu. “Samsung sẽ hướng tới việc khôi phục lại thị phần mà họ đánh mất năm ngoái và tăng số lượng máy lên ngay cả khi hãng phải chi nhiều hơn để làm việc đó” – nhà phân tích Kim của IBK cho biết.

Tương lai đầy lạc quan này diễn ra trong bối cảnh Samsung đang rơi vào khủng hoảng quản lý tại tập đoàn gia đình lớn nhất Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo thế hệ thứ ba Lee bị dính vào một vụ bê bối dẫn tới việc tổng thống Hàn Quốc bà Park Geun-hye bị phế truất. Lee bị bắt hồi tháng 2 do bị tố có vai trò trong các bê bối chính trị này. Dù vậy, trước toà ông đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Hưởng lợi từ mảng chip bộ nhớ 

Samsung sẽ không cung cấp chi tiết các kết quả kinh doanh quý của mình cho đến cuối tháng 4 này, tuy nhiên các nhà phân tích hé lộ rằng mảng chip của hãng sẽ có lãi kỷ lục hơn 5,1 tỷ USD trong quý 1/2017 để giúp Samsung có được lợi nhuận hoạt động tổng thể tốt nhất kể từ quý 3/2013.

Điều kiện thuận lợi ở thị trường chip bộ nhớ nhiều khả năng sẽ duy trì trong suốt năm nay, nhờ các lợi ích từ các đầu tư giúp thu hẹp sản xuất cũng như việc các hãng sản xuất chip sẽ cẩn trọng hơn trong quản lý sản lượng.

Nhu cầu ngày linh kiện ngày càng cao từ các thiết bị như smartphone và máy chủ cũng giúp Samsung và các đối thủ của hãng tăng biên lợi nhuận trong những quý gần đây.

Nguồn: ICTnews