Samsung tham vọng đưa AI Bixby trở nên siêu thông minh

Trợ lý ảo đang là xu thế cạnh tranh giữa các hãng sản xuất điện thoại ngày nay trong bối cảnh cuộc đua phần cứng trở nên bão hòa. Mỗi hãng điện thoại đều có một AI của riêng mình, không ngừng trở nên thông minh, nhanh nhẹn và có ích hơn cho người dùng.

Bixby của Samsung được ra mắt lần đầu tiên trên Galaxy S8. Ở thời điểm đó trợ lý ảo này vẫn chưa thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình với các tính năng còn hạn chế. Nhưng hãng điện thoại đến từ Hàn Quốc vẫn cam kết phát triển Bixby và đưa nút gọi trợ lý trên mọi smartphone cao cấp của mình.

Samsung tham vọng đưa Bixby trở nên siêu thông minh với chiến thắng trong cả 2 cuộc thi AI

Đầu năm 2018, Samsung tuyên bố sẽ tập trung phát triển Bixby và biến phần mềm trở thành trợ lý ảo AI đặc biệt. Kèm theo đó, ConZNet (Context Zoom-in Network), một phần mềm mới được tạo ra bởi Samsung AI Center, đã giành chiến thắng trong cả 2 cuộc thi đọc hiểu của máy hàng đầu thế giới.

MACRO (Machine Reading Comprehension) của Microsoft và TriviaQA của Đại học Washington là 2 cuộc thi máy đọc hiểu. Tại đây, các thuật toán của AI sẽ được giao nhiệm vụ xử lý những truy vấn thực tế của người dùng từ nhiều mẫu hỏi đáp khác nhau sau đó cung cấp câu trả lời. Ngoài ra các AI tham gia đều phải viết các tài liệu dạng blog hoặc tin tức trong cả hai cuộc thi.

  Samsung giới thiệu Galaxy On Max tại Ấn Độ

Samsung tham vọng đưa Bixby trở nên siêu thông minh với chiến thắng trong cả 2 cuộc thi AI

Tại MS MACRO, AI được giao nhiệm vụ trả lời truy vấn ngẫu nhiên từ người dùng được lấy từ công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. Chương trình hiển thị 10 tài liệu từ mạng và sau đó yêu cầu đưa ra đáp án có liên quan tới truy vấn của người dùng, dĩ nhiên phải dễ đọc và nghe như thể đáp án do con người viết.

TriviaQA là kho dữ liệu đọc hiểu với 650.000 nhóm câu hỏi đáp, chứa các câu hỏi phức tạp với những từ vựng biến hóa, đòi hỏi phải có lý luận chéo để tìm ra đáp án. AI được yêu cầu hiểu các câu hỏi và trình bày đáp án ngắn gọn, trọng tâm vào câu trả lời, sau đó cung cấp ra dẫn chứng (nguồn đáp án) cho câu trả lời đó.

TriviaQA cũng đã được thử nghiệm với cả hai loại thuật toán, AI cơ bản và mạng lưới thần kinh hiện đại. Cả hai đều được đánh giá hiệu suất khoảng 23% và 40%, trong khi hiệu suất của con người là 80%.

Theo PhoneArena