Samsung từng có cơ hội sở hữu hệ điều hành Android của Google

Ít người biết rằng trước khi Google mua lại hệ điều hành Android, nhóm kỹ sư phát triển nền tảng này đã liên hệ với Samsung để tìm kiếm đầu tư nhưng bị từ chối.

Theo báo cáo của Strategy Analytics, trong quý 1/2019, Samsung giữ vị trí dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu với 21,7% thị phần – 71,8 triệu sản phẩm bán ra. Tuy nhiên, dù là nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới, hãng vẫn bị phụ thuộc vào Google về mặt phần mềm và hệ điều hành.

Thử tưởng tượng cuộc đua trên thị trường di động sẽ khác như thế nào nếu Samsung toàn quyền kiểm soát hệ điều hành Android? Trong cuốn sách có tựa đề Dogfight: How Apple and Google Went to War and Started a Revolution (tạm dịch: Cuộc hỗn chiến: Cách Apple và Google đi đến chiến tranh và bắt đầu một cuộc cách mạng) của nhà báo Fred Vogelstein tiết lộ “gã khổng lồ Hàn Quốc” từng có cơ hội đó nhưng đã để vuột mất.

Những năm đầu thế kỷ 21, không gian di động hoàn toàn khác với hiện tại, mỗi dòng điện thoại chạy những phiên bản phần mềm khác nhau, ứng dụng hoạt động trên Nokia sẽ không tương thích trên Motorola hoặc Samsung và ngược lại. Các nhà phát triển bắt buộc phải viết phần mềm riêng cho hàng trăm dòng điện thoại khác nhau.

Năm 2003, nhóm kỹ sư do Andy Rubin dẫn đầu đã bắt đầu khởi động dự án nghiên cứu hệ điều hành Android. Ban đầu nền tảng này chỉ dành cho máy ảnh kỹ thuật số nhưng nhóm của ông đã quyết định phát triển cho điện thoại di động. Sau một năm hoạt động, do thiếu kinh phí duy trì mà không nơi nào cho vay, nhóm đã quyết định đưa ý tưởng cho một công ty lớn với hy vọng được đầu tư. Thật bất ngờ, hãng công nghệ đầu tiên nhóm Rubin tìm đến là Samsung chứ không phải Google.

Nhóm 8 kỹ sư đã bay tới Seoul (Hàn Quốc) và trình bày ý tưởng cho 20 vị giám đốc cấp cao của Samsung. Theo Rubin kể lại, buổi diễn thuyết không được như mong đợi, phản ứng duy nhất họ nhận được chỉ là sự im lặng.

Hai tuần sau, CEO Google Larry Page khi đó đồng ý gặp Rubin và các cộng sự của anh. Bài thuyết trình tốt đến nỗi Page và người đồng sáng lập Sergey Brin đã quyết định mua lại Android với giá 50 triệu USD để phát triển nền tảng di động đầy tiềm năng – thay vì chỉ đầu tư như dự định ban đầu. Trước đó, những người đồng sáng lập Google vẫn tìm kiếm sự đổi mới để phát triển ngành công nghiệp di động và họ lo ngại Microsoft sẽ đi trước. Rất may Rubin đã đến đúng lúc và làm nên lịch sử.

Theo Phone Arena

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá