Samsung và SK Hynix cùng ngừng bán linh kiện cho Huawei

Theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, sau khi chính phủ Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt mới từ 15/9, Samsung và SK Hynix sẽ ngừng bán linh kiện cho Huawei. Động thái này càng khiến hãng công nghệ Trung Quốc lâm vào cảnh khó khăn hơn vì thiếu nguồn cung ứng linh kiện.

Hai công ty chip cùng cho biết sẽ tạm dừng giao dịch với Huawei từ ngày 15/9, khi lệnh hành pháp cấm giao dịch với hãng công nghệ này bắt đầu có hiệu lực. Sau một loạt hạn chế được đưa ra từ năm ngoái, Mỹ bắt đầu ban hành lệnh trừng phạt Huawei từ tháng trước và đang có dấu hiệu ngày càng thắt chặt hơn. Động thái này có thể định hình lại thị trường điện thoại thông minh và chip trong thời gian tới.

Cụ thể, ông Trump cấm tất cả doanh nghiệp dù trong hay ngoài nước bán các thành phần được phát triển bằng công nghệ Mỹ cho các công ty nằm trong danh sách đen nếu chưa được chính phủ Mỹ thông qua. Quy định mới đã đẩy Huawei vào tình thế khó khăn hơn vì bản thân hãng đã không còn sản xuất được chip Kirin nữa do thiếu linh kiện bán dẫn.

Samsung và SK Hynix cùng ngừng bán linh kiện cho Huawei

TSMC, nhà sản xuất linh kiện bán dẫn Đài Loan, đã ngừng bán hàng cho Huawei từ tháng 5, ngay sau khi Mỹ ban hành lệnh hạn chế xuất khẩu. Huawei gọi đó là hành động “độc đoán và tàn ác” và cho biết sẽ kiện Mỹ vì hành vi bất hợp lý này. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng hoạt động kinh doanh của Huawei vẫn rất thuận lợi, gần đây hãng đã vươn lên thành nhà sản xuất điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới.

Để hỗ trợ Huawei, chính phủ Trung Quốc đã tài trợ cho SMIC, một công ty bán dẫn địa phương, nghiên cứu và phát triển linh kiện cho Huawei tiếp tục sản xuất điện thoại thông minh. Trong khi đó, Nhà Trắng còn đe dọa trừng phạt cả SMIC khiến Bộ ngoại giao Trung Quốc chỉ trích phía Mỹ “chuyên quyền trắng trợn”.

Trong tình hình hiện tại, Huawei có ngày càng ít lựa chọn nguồn cung ứng linh kiện smartphone, dù Qualcomm vẫn đang vận động chính phủ Mỹ gỡ bỏ hạn chế để được tiếp tục bán hàng cho Huawei. Rõ ràng, nếu căng thẳng Mỹ – Trung còn tiếp tục kéo dài thì tương lai của các hãng công nghệ Trung Quốc rất khó đoán định.

Chính phủ Mỹ cáo buộc cơ sở hạ tầng của Huawei tiềm ẩn mối nguy an ninh quốc gia, đồng thời cho rằng hãng công nghệ Trung Quốc có hành vi đánh cắp bí mật thương mại, vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Iran. Lệnh cấm này là một phần của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đang lan rộng ra đến các dịch vụ truyền thông xã hội khác như TikTok và WeChat.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [2]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá