Sau khi bị chính phủ Mỹ đưa vào “blacklist”, Huawei đang phải đối mặt với làn sóng tẩy chay từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu nước này.

Theo Bloomberg, nhiều nhà cung cấp và thiết kế chip hàng đầu thế giới như Intel, Qualcomm và Broadcom vừa tuyên bố tạm dừng mọi thỏa thuận với Huawei cho đến khi có thông báo mới.

Thông tin vừa đưa ra ngay sau khi Google quyết định không chuyển giao phần cứng, công nghệ phần mềm và dừng hỗ trợ tất cả các dịch vụ độc quyền cho hãng công nghệ này.

Tuyên bố của các tập đoàn này nhằm tuân thủ quy định mới ban hành của chính phủ Mỹ. Ngày 16/5, Nhà Trắng đã ra quyết định đưa Huawei vào danh sách những công ty không được phép hợp tác với doanh nghiệp của nước này.

Trước đó, Intel cung cấp cho Huawei chip máy chủ và bộ xử lý laptop, Qualcomm cung ứng modem và một vài bộ xử lý khác. Gần đây, hãng công nghệ Trung Quốc đã tự phát triển các bộ xử lý và modem riêng và bớt phụ thuộc vào Qualcomm.

Theo Bloomberg, Huawei đã chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất bằng cách dự trữ chip của các nhà cung cấp Mỹ trong ít nhất 3 tháng, đủ thời gian để biết rõ lệnh cấm từ Mỹ là tạm thời hay vĩnh viễn.

Ngoài ra, Huawei cũng tự mình phát triển các nền tảng nội địa, thay thế dần Android và Windows. Microsoft vẫn chưa trả lời liệu có tiếp tục cung cấp hệ điều hành cho hãng công nghệ Trung Quốc không, nhưng có khả năng gã khổng lồ phần mềm sẽ tôn trọng sắc lệnh của chính phủ.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cấm các căn cứ quân đội sử dụng linh kiện và thiết bị của nhiều hãng công nghệ Trung Quốc trong đó có Huawei, đồng thời ngăn cản các nước đồng minh sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp này. Đáp trả lại, Huawei luôn khẳng định các lập luận của Mỹ chỉ thiên về chính trị và hoàn toàn không có cơ sở.

Theo: The Verge