Apple có nhiều cách tốt hơn là làm chậm iPhone của bạn

Vào thứ tư vừa rồi, Apple đã xác nhận điều mà rất nhiều khách hàng đã nghi ngờ từ lâu: Công ty đã làm chậm các mẫu iPhone cũ.

Vụ scandal pin Apple: Họ có nhiều cách tốt hơn là làm chậm iPhone của bạn

Apple nói đã bắt đầu làm như vậy từ một năm trước. Mục đích của hãng đưa ra là để chống lại việc chai pin chứ không phải để ép người dùng nâng cấp máy. Đó là một lời biện hộ nghe có vẻ tốt, và thật ra Apple cũng vẫn còn rất nhiều cách làm khác để đạt được cùng mục đích mà không làm mất niềm tin của người dùng.

Hồi đầu tuần này, John Poole, một lập trình viên đang làm việc tại GeekBench đã đăng một bài lên blog nói rằng iOS đang làm chậm các mẫu iPhone cũ đi. Theo Apple, các yếu tố như sạc chậm, thời tiết lạnh hay việc chai pin có thể ảnh hưởng đến thiết bị. Công ty cũng xác nhận rằng chính sách này được áp dụng từ năm ngoái để hạn chế sự ảnh hưởng của các yếu tố này.

Lý giải của Apple thì nghe rất có lý, nhưng Táo khuyết cũng có thể có rất nhiều sự lựa chọn khác có lợi cho khách hàng, thay vì tự vả vào mặt mình như vậy. Ít ra thì những lựa chọn khác cũng sẽ khiến công ty không phải muối mặt như họ đang bị hiện nay.

Làm cho việc thay pin mới dễ dàng hơn

Trong một thông báo, Apple đã xác nhận phát hiện của Poole, nói rằng việc làm chậm iPhone là hoàn toàn có chủ đích của công ty nhằm làm giảm tác hại của việc chai pin. “Pin Lithium-ion có hiệu năng kém hơn khi hoạt động trong môi trường lạnh, sạc bởi nguồn kém hoặc sau thời gian dài sử dụng. Điều này có thể làm thiết bị tắt đột ngột để bảo vệ các linh kiện.” công ty cho biết.

Trong khi nhiều người nghi ngờ Táo khuyết đã làm điều này từ nhiều năm, Apple cho rẳng tính năng này mới chỉ được đưa ra từ năm ngoái cho iPhone 6, iPhone 6 Plus và iPhone SE. Giờ đây, với iOS 11.2, iPhone 7 và iPhone 7 Plus cũng bị áp dụng chính sách này và công ty dự tính sẽ tiếp tục đưa thêm nhiều thiết bị nữa vào danh sách bị áp dụng.

Thay vì làm giảm tốc độ CPU của iPhone, Apple hoàn toàn có thể đơn giản chỉ cần nói cho người dùng biết tác hại của pin lithium-ion, Kyle Wiens, CEO của iFixit – công ty chuyên bán thiết bị sửa và chuyên post các video hướng dẫn sửa thiết bị điện tử cho biết. Dù rằng trong sách hướng dẫn sử dụng iPhone có nói đến điều này, nhưng mà bạn vẫn phải mò qua vài liên kết nữa nằm ngoài sách để biết rằng sau khoảng 500 lần sạc, pin của bạn chỉ còn giữ được khoảng 80%.

Một chiến thuật khác đó là Apple có thể bán bộ đồ nghề thay pin cho người dùng, giúp họ thay pin mới cho cái iPhone cũ. Đó sẽ là một giải pháp rất dễ hiểu cho một vấn đề hết sức bình thường. Giải pháp này tốt hơn hẳn việc dùng phần mềm để đưa ra một phương án dễ hiểu lầm thành thuyết âm mưu.

Thế nhưng Apple có vẻ rất không thích giải pháp dễ hiểu này. Theo một báo cáo của HuffPost, Apple cho rằng nếu để người dùng tự chọc ngoáy vào iPhone thì sẽ khiến thiết bị dễ bị hack và dễ bị làm giả hơn.

“Apple sẽ không bán pin cho người dùng, người ta nên cảm thấy giận dữ vì điều này,” Wiens nói. “Pin của bạn là một bộ phận cấp nguồn cho máy và người ta nên thay pin thường xuyên một chút.”

Apple có chính sách thay pin cho các thiết bị trong một năm bảo hành. Tuy vậy, chính sách này chỉ dành cho các thiết bị có “pin bị lỗi”, một thuật ngữ vẫn chưa được định nghĩa rõ. Nếu điện thoại của bạn hết bảo hành và bạn không có AppleCare+, bạn sẽ phải thay pin với giá 79 USD thêm vào đó là 6.95 USD tiền phí shipping. Vấn đề ở đây theo Wiens, Apple không quảng cáo chính sách này cho người dùng, khiến người dùng tin rằng giải pháp duy nhất họ có thể làm là mua một cái iPhone mới.

Đưa ra tùy chọn cho người dùng

Thay pin là cách tốt nhất để giải quyế triệt để vấn đề. Nhưng cho dù việc dùng phần mềm để khắc phục là cách duy nhất Apple có thể làm, thì họ vẫn có thể làm nó theo cách khác chứ không phải im ỉm làm trong bí mật như vậy.

Thay vì việc bí mật tự đưa ra một bản update để làm chậm các mẫu iPhone cũ, họ có thể đưa chính sách này ra như một lựa chọn. Thực tế là chẳng có cách nào tránh được máy bị chậm đi khi pin đã bắt đầu chai. Thế nên bằng việc cho người dùng lựa chọn, và cho họ đủ thông tin để ra quyết định, Apple có thể tránh được phản ứng dữ dội như bây giờ.

Bằng cách đưa ra sự lựa chọn cho người dùng, người dùng có thể ý thức được tình hình mà họ đang gặp phải, từ đó giúp họ tránh được cảm giác bị lừa phải mua iPhone mới. Và như đã thấy, nước đi này của Apple giống như là đang lừa dối người dùng vậy.

Thay vì để người dùng phải bối rối không hiểu tại sao điện thoại của họ lại bị chậm, Apple có thể thông báo cho họ rõ ràng hơn bằng một mục trong phần Setting. Bằng cách này, một người dùng iPhone có thể biết được nếu như pin của họ có vấn đề.

Đề ra quy tắc

Thiệt hại rất tiếc là đã xảy ra rồi. Nhưng có vẻ Apple sẽ không làm gì khác để thay đổi. Theo những cập nhật mới nhất, Apple chắc chắn sẽ không bán bộ đồ nghề tự thay pin cho người dùng. Thực tế thì iPhone cũng khá là khó để tháo lắp đối với một người không chuyên.

Apple hiện cũng trì hoãn quyền được sửa chữa, theo đó sẽ cho phép các bên thứ 3 và người dùng được sửa thiết bị của họ dễ dàng hơn. Luật được sửa chữa này thường cần công ty phải cung cấp một quyển hướng dẫn sửa chữa và phải bán công cụ đồ nghề để sửa máy, thay vì phải cần chuyển gia để thực hiện.

Wiens nói rằng, sẽ là rất lý tưởng nếu quyền được sửa chữa này được thông qua và người dùng sẽ có khả năng tự sửa các thiết bị của họ mà không cần phải thông qua bảo hành hay tìm những công cụ chuyên dụng khó tìm nữa.

Việc tự làm chậm máy này của Apple là một sự hiểu lầm và nó thật sự quá tệ khi so với các giải pháp khác mà công ty có thể có. Đúng là pin lithium-ion có vấn đề của nó và người dùng cần biết về điều này. Công ty chắc chắn sẽ không thay đổi chính sách này của mình. Thế nên nếu bạn gần đây thấy iPhone của mình chạy chậm hẳn đi, thì bạn biết cần phải làm gì rồi đấy.

Theo WIERD

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá