Khá nhiều trang thông tin trực tuyến bắt nguồn từ Trung Quốc mới đây đã thông tin việc website chính thức của hiệp hội SD (SD Association) đã gỡ tên Huawei ra khỏi danh sách thành viên.

Hiệp hội SD âm thầm rút Huawei khỏi danh sách thành viên

Ảnh chụp màn hình với bên trái là bản lưu từ Web Archive ngày 11/4/2019. Bên phải là thời điểm viết bài này.

Tìm hiểu vấn đề này, mình thấy thông tin này là đúng. Để chứng thực bạn có thể theo từng bước mình đã thử như sau:

1. Truy cập vào trang danh sách thành viên của hiệp hội SD tại địa chỉ này.

2. Bạn có thể thấy không có tên Huawei trong này (có thể bấm search với từ khóa huawei cho nhanh)

3. Để đối chiếu, bạn truy cập vào địa chỉ của Web Archive, kho thông tin lưu trữ các bản sao website trên internet, bản sao gần nhất của địa chỉ ở bước 1 là ở đây.

Rất nhanh chóng, bạn sẽ tìm được tên Huawei Technologies Co., Ltd , đây là một bản lưu trữ được Web Archive lưu lại vào ngày 11/4/2019, thời điểm vẫn đang bình yên với hãng này.

Xem trên trang thông tin, có vẻ SD Association không thông tin rõ ràng về việc tại sao lại rút tên. Có nhiều suy đoán rằng việc này được xem là hưởng ứng cho lời kêu gọi ngừng hợp tác với hãng Huawei của chính quyền tổng thống Donald Trump.

Theo đó, nếu một thương hiệu không phải là thành viên của SD Association thì họ không được cấp phép sản xuất smartphone có khe cắm thẻ microSD. Đây là điều trực tiếp ảnh hưởng đến các smartphone sắp được Huawei xuất xưởng, vì đa phần người dùng Android đều mong muốn có khe cắm thẻ nhớ SD để mở rộng lưu trữ.

 

Hiệp hội SD âm thầm rút Huawei khỏi danh sách thành viên

Ảnh: Phần FAQ của SD Association nói để sản xuất thiết bị có thể đọc/ghi thẻ nhớ SD, bước đầu tiên cần làm là trở thành thành viên của hiệp hội.

Theo Wikipedia, SD Association được thành lập ngày 28/1/2000 bởi Panasonic, SanDisk và Toshiba, đặt ra các tiêu chuẩn mới dành cho thẻ nhớ SD. Hiện SD Association có hơn 1000 thành viên là các công ty lớn nhỏ sản xuất thẻ nhớ SD và thiết bị có hỗ trợ đọc/ghi chuẩn thẻ này.

Nếu Huawei không bị buộc phải loại bỏ các điện thoại với khe cắm thẻ SD đã có trên thị trường, hãng này có thể phải dựa vào việc kết hợp các thiết bị thẻ NM do mình tự sản xuất, hoặc ra mắt điện thoại tầm trung thuần với bộ nhớ ít nhất 128GB. Chuẩn NM Card được hãng điện tử Trung Quốc này giới thiệu hồi năm ngoái trong sự kiện ra mắt Mate 20. Vì vậy có thể nói những chiếc Flagship của Huawei là Mate 20 và P30 sẽ không gặp vấn đề.

Tổng hợp (1)(2)(3)