​​Juniper Research dự đoán toàn thế giới sẽ có 8 tỷ trợ lý giọng nói được sử dụng vào năm 2023, tăng gấp ba lần so với 2,5 tỷ của năm 2018.

Hiện tại, phần lớn trợ lý giọng nói hoạt động trên nền tảng Android (Google Assistant) và iOS (Siri). Hồi tháng 1, Google thông báo trợ lý ảo Google Assistant đã hỗ trợ hơn 1 tỷ thiết bị trên toàn thế giới, đa phần trên nền tảng điện thoại Android. Trong khi Amazon công bố đã bán ra 100 triệu sản phẩm tích hợp Alexa, chủ yếu trên loa thông minh như Amazon Echo. Dự kiến trong thời gian tới, thị trường trợ lý giọng nói (voice assistant) sẽ phát triển với một tốc độ còn đáng kinh ngạc hơn.

Theo một nghiên cứu của ​​Juniper Research, mặc dù smartphone vẫn là một thị trường rộng lớn, nhưng trong vòng 5 năm tới, trợ lý giọng nói trên TV sẽ phát triển nhanh nhất với 121,3%, theo sau là loa thông minh (41,3%) và thiết bị đeo tay (40,2%).

Báo cáo trên cũng cho biết hiện trợ lý ảo Alexa của Amazon đang dẫn đầu. Tuy nhiên không loại trừ khả năng một vài doanh nghiệp Trung Quốc sẽ vươn lên giành thị phần trong tương lai.

Juniper Research cũng dự đoán đến năm 2023, toàn thế giới sẽ có 8 tỷ trợ lý giọng nói được sử dụng, tăng gấp ba lần so với 2,5 tỷ của năm 2018. Và nền kinh tế dựa trên voice assistant sẽ vượt mức tăng trưởng 80 tỷ USD mỗi năm kể từ năm 2023. Đây là một tin tốt lành cho cả Google, Apple lẫn Amazon.

Tuy nhiên, Juniper cũng cho biết có thể sự gia tăng của những trợ lý ảo đa nền tảng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường ứng dụng trên smartphone và tablet. Vì nếu nhu cầu sử dụng trợ lý đa nền tảng tăng lên, những ứng dụng độc lập sẽ giảm xuống và thay thế bằng các ứng dụng khác được hỗ trợ. Trong tương lai, người dùng sẽ không phải thao tác nhiều trên thiết bị nữa, thị trường ứng dụng sẽ phát triển theo xu hướng tận dụng các thế mạnh của voice assistant và giảm thời gian người dùng tiếp xúc với màn hình.

Theo: PhoneArena

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn