Seagate giới thiệu ổ cứng Exos X14, tốc độ nhanh gấp hai lần so với sản phẩm doanh nghiệp

Tại hội nghị thượng đỉnh Open Compute, Seagate tuyên bố rằng họ đã vượt qua các tiêu chuẩn về độ tin cậy của ngành công nghiệp này bằng cách giới thiệu hai công nghệ mới trong ổ cứng mới nhất Exos X14.

Ổ cứng thể rắn (SSD) đã trở nên phổ biến với nhiều người tiêu dùng, tuy nhiên, đối với trung tâm dữ liệu, độ tin cậy và hiệu năng là hai khía cạnh quan trọng nhất để cân nhắc khi nói về quyết định đâu là thiết bị lưu trữ tốt nhất trong bất kỳ trường hợp nào. Samsung gần đây đã có câu trả lời của họ khi công bố SSD 30TB SAS. Tuy nhiên, Seagate vẫn không có ý định từ bỏ loại ổ cứng truyền thống khi vừa công bố ổ ứng dùng khi helium Exos X14.

Seagate giới thiệu ổ cứng Exos X14, tốc độ nhanh gấp hai lần so với sản phẩm doanh nghiệp

Ổ cứng này đã tăng gấp đôi thông lượng dù tốc độ vòng quay vẫn là 7.200 vòng/phút, đạt tốc độ đọc ghi 480MB/s. Theo công ty, nó cũng nhanh hơn 60% so với hầu hết các ổ cứng 15.000 vòng/phút trên thị trường hiện nay. Mặc dù công nghệ này chắc chắn sẽ tìm được những khách hàng, nhưng hiện nó chỉ được sử dụng cho trung tâm dữ liệu. Một số ổ đĩa Exos đã tìm thấy con đường tới những khách hàng hàng đầu của công ty, bao gồm Baidu.

Điều đầu tiên trong số những công nghệ này là Mach.2, nó cho phép thông tin ghi chép ở lưu lượng vượt mức như được đề cập ở trên. Mỗi ổ cứng Exos gắn kèm hai bộ truyền động di chuyển độc lập với nhau. Theo truyền thống, ổ đĩa cứng chỉ có một thiết bị truyền động, nhưng công nghệ này cho phép hệ thống truy cập và thực hiện các lệnh đọc và ghi trên hai bộ dữ liệu khác nhau cùng một lúc.

Với lưu lượng gấp đôi, công ty đã giới thiệu vấn đề hiệu năng liên quan đến các ổ đĩa quay truyền thống. SSDs có một số ưu điểm vượt trội so với ổ cứng truyền thống, khi dung lượng của chúng tăng lên thì các thiết bị điện tử co lại. Seagate giới thiệu công nghệ HAMR (công nghệ ghi từ tính trợ nhiệt) cho phép thêm một laser vào mỗi đầu của bộ truyền động.

Nó làm nóng bề mặt lưu trữ đến 400 độ C trên một giây, và theo Segate, điều đó cho phép nó lưu trữ khoảng 2Tb dữ liệu trên mỗi inch, nâng tổng dung lượng ổ đĩa lên tới 20TB.

Không phải không có sự hoài nghi về công nghệ HAMR, nhưng Seagate đã giải quyết những lo ngại này bằng cách thông báo rằng việc làm nóng bề mặt lưu trữ đến mức cực độ sẽ không ảnh hưởng đến độ ổn định. Theo công ty, các ổ đĩa Exos mới có khả năng truyền dữ liệu trong thời gian 6.000 giờ, hoặc tương đương hơn 3.2 petabyte. Điều này cao gấp 20 lần so với tiêu chuẩn ngành công nghiệp cho một đầu ghi.

Giá Exos hiện chưa được Seagat tiết lộ, nhưng những ổ cứng mới sẽ có mặt trên thị trường vào mùa hè này.

Theo: neowin

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá