Những loài sinh vật biển cổ đại mới được khám phá và lấy tên cựu Tổng thống Obama

Các nhà nghiên cứu vừa công bố phát hiện một cặp sinh vật rất đặc biệt được cho là đã tồn tại cách đây 580 triệu năm.

Sự sống đã tồn tại trên Trái Đất vài tỷ năm, những động vật phức tạp đầu tiên đã đi theo những con đường tiến hóa khác nhau để trở thành chúng ta ngày nay.

Những khám phá mới này được đăng chi tiết trong các bài báo được công bố trên Tạp chí Khoa học Trái đất của Úc. Phát hiện mới đang giúp chúng ta hiểu được cách thức sự sống tiến hóa từ sinh vật đơn bào và vi khuẩn sang động vật hiện đại.

Những loài sinh vật biển cổ đại mới được khám phá và lấy tên cựu Tổng thống Obama

Và hai loài mới được phát hiện bởi một nhóm nghiên cứu do Mary Droser thuộc Đại học California – Riverside đứng đầu, là những sinh vật bằng phẳng hình đĩa sống ở bề mặt đáy đại dương. Chúng rất nhỏ, chỉ có đường kính khoảng 2 cm, và dường như không di động, nhưng chúng được cho là động vật tiên phong.

Các nhà khoa học đã chọn đặt tên cho các loài động vật độc đáo này theo tên cựu Tổng thống Barack Obama và David Attenborough nhằm tri ân những đóng góp của họ cho khoa học, cụ thể hai loài sinh vật mới gồm:

    • Obamus coronatus (tôn vinh niềm đam mê khoa học của Tổng thống Barack Obama) là tên đặt cho sinh vật hình đĩa kích thớc trong khoảng 0,5 – 2 cm với các rãnh xoắn ốc trên bề mặt của nó. Sinh vật này dường như không di chuyển, thay vào đó nó được nhúng vào thảm biển, tạo thành lớp chất hữu cơ dày bao phủ đáy đại dương.
    • Attenborites janeae (đặt tên theo nhà tự nhiên học người Anh – Sir David Attenborough vì sự ủng hộ cho khoa học và cổ sinh vật học của ông) là sinh vật hình trứng nhỏ hơn một centimet, có những đường rãnh bên trong và những rặng núi tạo cho nó một hình dạng giống nho khô.

Có rất ít bằng chứng còn sót lại từ thời điểm những loài vật này sống từ 540 đến 580 triệu năm trước. Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nơi những sinh vật này phù hợp với cây tổng thể của sự sống, hoặc nếu chúng phát triển thành những con vật phức tạp hơn sau hàng triệu năm. Nó có thể là một cái chết tiến hóa, hoặc những sinh vật này có thể là tổ tiên của những con vật vẫn tồn tại ngày nay.

Theo BGR

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá