Smart TV đang ngầm theo dõi bạn, hãy thực hiện tắt chúng như hướng dẫn sau

Tuần này, hãng Vizio đã gặp rắc rối với FTC và đã phải trả 2,2 triệu USD tiền phạt vì đã theo dõi thói quen xem TV của người dùng trên hơn 11 triệu TV mà không được sự cho phép trong vòng 2 năm. Một số Smart TV của các hãng khác cũng cố gắng theo dõi thói quen người dùng.

Smart TV đang ngầm theo dõi bạn, hãy thực hiện tắt chúng như hướng dẫn sau

Vấn đề chính là TV Vizio mặc định luôn bật tính năng theo dõi, thay vì đưa ra lựa chọn trong thiết lập giống như nhiều nhà sản xuất khác sử dụng (như bạn thấy, đôi khi ẩn hoặc lừa bạn chấp nhận). TV mới của Vizio chạy hệ SmartCast của công ty có tính năng tắt theo dõi mặc định.

Người dùng hiện cũng đã phàn nàn trong nhiều năm qua, từng có một vụ kiện đã được nộp vào năm 2016 – nhưng tình hình hiện nay có vẻ tương đối tốt cho họ, hãng này đang bị cấm theo dõi thói quen xem nếu không được phép.

Đối với những người sở hữu TV khác và các thiết bị streaming, có thể là một câu chuyện khác. Những thiết bị này rất có thể vẫn theo dõi thói quen xem TV của bạn bằng cách này hay cách khác, và việc này có thể không phải rõ ràng như Vizio hiện tại. Dưới đây là những gì bạn nên làm và không cần phải lo lắng về việc bạn không muốn bị theo dõi.

Những thứ Vizio đã theo dõi người dùng

Hãng này đã thu thập được một lượng tương đối dữ liệu cá nhân, các sản phẩm Smart TV của công ty có thể theo dõi những gì bạn xem, cho dù bạn đang xem truyền hình cáp, chơi một đĩa Blu-ray, hoặc trình chiếu một bộ phim, theo FTC. Dữ liệu sẽ được kết hợp với các thông tin cá nhân về bạn. Nó bao gồm “giới tính, độ tuổi, thu nhập, tình trạng hôn nhân, hộ gia đình, giáo dục, quyền sở hữu nhà, và giá trị gia đình.

Những thông tin này sau đó được bán cho các công ty phân tích và quảng cáo, được sử dụng để đưa ra nội dung quảng cáo phù hợp với bạn. Nhờ việc này nên Vizio đã tự hào về các dịch vụ dữ liệu, thương hiệu Inscape ( là một phần quan trọng khi công ty phát hành cổ phiếu để thu hút các nhà đầu tư, trước khi công ty đã đồng ý bán mình cho LeEco năm ngoái ).

Smart TV đang ngầm theo dõi bạn, hãy thực hiện tắt chúng như hướng dẫn sau

Theo Lesley Fair, một luật sư cao cấp chuyên về bảo vệ người tiêu dùng của FTC “Vizio đã chuyển một lượng lớn dữ liệu thành tiền mặt bằng cách bán lịch sử xem Tivi của người dùng cho các nhà quảng cáo và một số khác. Và cần làm rõ: Chúng ta không nói về thông tin tóm tắt về xu hướng xem của quốc gia. Theo đơn khiếu nại, Vizio đã xâm phạm quyền riêng tư.”

Tuy nhiên hãng này đã không cho phép các công ty khác biết rõ tên của bạn. Vì vậy, các công ty có thể biết thông tin như độ tuổi và thu nhập của bạn, nhưng họ sẽ không có tên cụ thể của bạn.

Năm 2015, The Wirecutter đã có cuộc khảo sát về các chính sách bảo mật các hãng TV phổ biến và thiết bị streaming, và cho thấy rằng hầu hết đang theo dõi bạn bằng cách này hay cách khác, và các hãng không cung cấp tùy chọn để tắt nó. Mặc dù hiện tại đã đỡ hơn một chút kể từ khi vụ của Vizio với FTC, nhưng hiện tại nó vẫn còn tiếp tục xảy ra. Bạn nên lưu ý rằng, ngay cả khi bạn không có TV thông minh, thói quen xem của bạn vẫn có thể được theo dõi thông qua các thiết bị streaming bạn đã thiết lập.

Bạn có thể tắt việc theo dõi trên các Smart TV của các hãng sau:

Samsung: TV hãng này có một lựa chọn trong dịch vụ theo dõi gọi là SyncPlus, có thể đã được bật khi TV đã được thiết lập. CBS News cho biết cách vô hiệu hóa nó nằm trong menu cài đặt, ẩn bên trong mục “Terms & Policy”.

LG: các TV mới dùng webOS không kích hoạt theo dõi, nhưng các Smart TV cũ có một dịch vụ gọi là LivePlus mà có thể đã được kích hoạt khi bạn thiết lập TV. Để tắt nó đi, hãy vào Settings > Smart TV settings và sau đó vô hiệu hóa LivePlus.

Sony: Wirecutter nói rằng Sony cũng cố gắng bật dịch vụ theo dõi trong khi cài đặt của TV. Nó có thể được vô hiệu hóa bên trong menu Help, dưới mục “Privacy Settings”. Làm như vậy có thể vô hiệu hóa một số tính năng khuyến nghị thêm vào dựa trên việc theo dõi.

Có rất nhiều các TV thông minh với nhiều tên gọi khác nhau có các tính năng theo dõi. Nếu sở hữu TV thông minh của một thương hiệu nào đó, bạn nên kiểm tra chính sách riêng tư trực tuyến của công ty, nếu có một phần về quảng cáo hoặc khuyến nghị, rất có thể tính năng theo dõi được tích hợp bên trong.

Tắt theo dõi đối với các thiết bị streaming

Trong khi Smart TV có xu hướng cho phép bạn vô hiệu hóa các tính năng theo dõi của họ, The Wirecutter nhận thấy các thiết bị trực tuyến phần lớn không thể tắt được. Những thiết bị này cũng có xu hướng thu thập các loại dữ liệu khác nhau bao gồm: những gì bạn xem, những gì bạn tìm kiếm, và các ứng dụng bạn đang sử dụng.

Dưới đây là những gì bạn có thể làm gì để hạn chế nó:

Roku cho phép bạn giới hạn, nhưng không hoàn toàn vô hiệu hóa theo dõi. Bạn có thể làm điều này bằng cách vào Settings > Systems > Privacy và kiểm tra Limit Ad Tracking.

Các thiết bị Chromecast (bao gồm cả Android TV hoặc các thiết bị chạy Chromecast) mặc định tất cả đều bật theo dõi. Đối với Chromecast chuyên dụng, nó có thể được vô hiệu hóa thông qua ứng dụng Google Home; đối với Android TV, bạn sẽ phải đi vào các thiết lập Chromecast trong menu cài đặt. Còn với các thiết bị khác bạn sẽ phải tìm kiếm thông qua các menu của mình để tìm ra nó nằm ở đâu.

Apple cũng chỉ cho phép bạn hạn chế theo dõi. Trên Apple TV mới nhất có tùy chọn Settings > General > Privacy, nơi bạn có thể kích hoạt tùy chọn “Limit Ad Tracking”. Trên các Apple TV cũ hơn, bạn cũng có thể ngăn chặn Apple nhận thông tin sử dụng thiết bị bằng cách vào Settings > General > Send Data to Apple và vô hiệu hóa các tùy chọn.

Amazon cho phép bạn tắt một số theo dõi quảng cáo trên các thiết bị Fire TV. AFTVNews nói rằng tùy chọn này nằm dưới Settings > System > Advertising ID. Từ đó bạn có thể tắt một thiết lập gọi là Interest-based ads. Điều này cho thấy không thể thực sự vô hiệu hóa theo dõi của Amazon mà chỉ vô hiệu Amazon chia sẻ thông tin của bạn.

Theo: theverge

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá