Apple đã tạo ra bước nhảy thành công cho phiên bản smartphone cao cấp là iPhone X, dù không có công nghệ nào thực sự đột phá.

1.000 USD thành giá chuẩn cho smartphone cao cấp sẽ ảnh hưởng đến tương lai ngành công nghệ

Có thể nói iPhone X nổi bật hơn ở việc tăng tuổi thọ pin, độ phân giải và các nâng cấp tiêu chuẩn khác. Nhưng giá thành của chiếc điện thoại thông minh này lại tăng thêm vài trăm USD, kể cả mẫu có giá khởi điểm đều từ 999 USD trở lên.

Các chuyên gia công nghệ dường như đã bắt đầu hoài nghi về tương lai của Apple cũng như các smartphone. Liệu điều này có làm cho những tín đồ công nghệ mới cảm thấy khiếp sợ, đẩy họ tìm đến những sản phẩm với giá thành thấp hơn hay không? Hay chính nó sẽ tạo ra bước đột phá cho thế hệ smartphone có giá 1.000 USD?

Galaxy Note9 của Samsung chính là ví dụ gần nhất cho câu trả lời trên. Nhiều người từng ví thay đổi thiết bị từ Note8 lên Note9 giống với việc bạn bỏ thêm nhiều tiền để mua một cái áo mới, nhưng lại như mặc lại chiếc áo cũ vì không có quá nhiều khác biệt. Thực tế, Note9 vẫn thu hút được sự quan tâm lớn từ phía người dùng. Và doanh số bán iPhone X vẫn tiến triển thuận lợi, điều này chứng minh Táo Khuyết có thể tiếp tục ra mắt các điện thoại thông minh tương tự với mức giá này trong tương lai.

Nếu bạn là người có khả năng chi 1.000 USD để đổi một chiếc smartphone đời mới nhất mà không cần quan tâm đến giá thành, chẳng sao cả, bạn không bị ảnh hưởng bởi điều này. Tuy nhiên, rất có thể trong những năm tới, ngành công nghệ phải hứng chịu những hậu quả lớn từ động thái này.

1.000 USD thành giá chuẩn cho smartphone cao cấp sẽ ảnh hưởng đến tương lai ngành công nghệ

Có ý kiến cho rằng mức giá 1.000 USD là hoàn toàn hợp lý. Một số người so sánh phiên bản ở phân khúc giá này với phiên bản đời đầu của iPhone cũng có giá trên trời lên đến 400 USD xét tại thời điểm đó.

Lập luận này không mang tính thuyết phục cao, nếu xét về chênh lệch giữa chi phí và giá thành của các mẫu iPhone. Ví dụ, năm 2011, iPhone 4S có chi phí khoảng 196 USD, được bán với giá 649 USD và mang về lợi nhuận gần 70%. Đến dòng iPhone 8 cơ bản sau đó có chi phí 255,16 USD, giá bán lẻ 699 USD và mang về lợi nhuận 63%. So với phiên bản từ năm 2011, các linh kiện iPhone 8 trở nên ít tốn kém và quy trình sản xuất hợp lý giúp biên lợi nhuận mỏng hơn, cùng chi phí nhưng tăng thêm tính năng chính là điều người dùng thật sự mong đợi.

Apple đã làm điều ngược lại với iPhone X, dù biên lợi nhuận tương tự như iPhone 8, nhưng giá thành bị đẩy lên gần 1.000 USD do chi phí cao 370 USD. Lý do dẫn đến chi phí cao của iPhone X là màn hình, màn hình trang bị cho iPhone X có giá 110 USD cao gấp đôi iPhone 8 với 52,50 USD. Đổi lại, màn hình chỉ lớn hơn một chút và độ phân giải nhỉnh hơn nhưng mắt người khó có thể nhận ra những gì được cải thiện. Điều làm nên sự khác biệt ở đây là cứ mỗi chiếc iPhone bán ra, Apple tạo ra lợi nhuận lớn hơn trong khi người tiêu dùng phải chi thêm nhiều tiền.

Rốt cuộc, lợi nhuận giữ nguyên, tính năng cải thiện ít ỏi nhưng người dùng phải bỏ ra nhiều tiền hơn cho một sản phẩm mới. Kết quả là, những công ty công nghệ khác cũng bị hấp dẫn bởi chiến thuật béo bở này, thay vì tạo ra công nghệ đột phá với chi phí thấp, họ sẽ đưa ra dòng sản phẩm mới được “xào nấu” lại từ dòng cũ và kiếm nhiều tiền hơn.

1.000 USD thành giá chuẩn cho smartphone cao cấp sẽ ảnh hưởng đến tương lai ngành công nghệ

Một quan điểm khác đồng tình với giá thành cao ngất ngưỡng này là iPhone X trông rất giống chiếc điện thoại “nghìn đô”. Nhưng đây chỉ là tâm lý làm lung lay khả năng đưa ra lý do hợp lý cho người dùng. Đối với một số người, sản phẩm đắt tiền đem lại cảm giác sang trọng khi sử dụng khiến họ cảm thấy giá trị hơn sản phẩm rẻ tiền, thật khó để giải thích cho điều này. Tuy nhiên, một chiếc smartphone có hiệu năng cao đằng sau vẻ ngoài của nó mới là điều đáng để theo đuổi.

Người dùng luôn bị thúc đẩy mong muốn sở hữu không chỉ là sản phẩm mới nhất mà còn phải tốt nhất trên thị trường. Từ đó dễ dàng rơi vào cái bẫy tâm lý của các ông lớn công nghệ, cho rằng sản phẩm đắt tiền nhất trên thị trường là sản phẩm tốt nhất. Đương nhiên, các công ty công nghệ khác sẽ nắm bắt cơ hội này để đẩy sản phẩm của mình lên mức giá 1.000 USD, sau đó bắt đầu thêm vào các tính năng đủ để chứng minh cho mức giá 1.100 USD hay 1.200 USD và sẽ còn cao hơn nữa.

Việc tiếp tục giữ cho sản phẩm đời trước nằm trên kệ (như iPhone 8) cũng một phần giúp người dùng tự lựa chọn sản phẩm và tránh được các vấn đề như trên. Nhưng điều này không đủ bù đắp cho hiệu ứng của chiếc điện thoại 1.000 USD mang lại.

Thật khó để nói liệu xu hướng này có tiếp tục, hoặc liệu nó có tự đặt dấu chấm hết cho chính điều đó hay không.

Theo The Next Web

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]