Smartphone tương lai có thể làm từ gỗ siêu bền

Đưa chất liệu siêu bền làm từ gỗ vào danh sách chế tạo smartphone trong tương lai có thể không phải là điều viễn tưởng.

Smartphone tương lai có thể làm từ gỗ siêu bền

Smartphone đang ngày càng mỏng hơn, chủ yếu làm từ kim loại và kính nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp với cuộc sống hàng ngày.

Ngành công nghiệp di động luôn tìm kiếm các loại vật liệu mới để làm thiết bị cá nhân trở nên phong phú hơn. Chúng ta có thể thấy sự tiến triển từ nhôm, hợp kim nhôm, thép không gỉ, gốm sứ và thậm chí là titan.

Trong khi thiết kế kim loại thường có độ bền cao và tăng cường khả năng tản nhiệt từ bộ xử lý và pin, người dùng sẽ phải che chắn để bảo vệ máy. Mặt sau bằng kim loại, chẳng hạn như HTC M8 và M9, ngăn nhà sản xuất tích hợp khả năng sạc không dây, trong khi lại  làm giảm độ nhạy của ăngten.

Bên cạnh đó, gốm sứ cũng được lựa chọn là vật liệu tốt và có ích vì độ cứng vượt trội cũng như chống trầy xước. Tuy nhiên gốm có xu hướng giòn hơn qua thời gian và sẽ là vấn đề nếu bạn thường xuyên đánh rơi smartphone của mình.

Trong quá khứ, đã có không ít công ty từng sử dụng chất liệu gỗ. Moto X 2014 của Motorola đã dùng gỗ thay thế cho nhựa hoặc da là một ví dụ

Smartphone tương lai có thể làm từ gỗ siêu bền

Hay BLESSPLUS của ikimobile với vỏ làm từ thân cây bần, sản phẩm sản xuất dành riêng cho thị trường Bồ Đào Nha có khả năng chống sốc. Tuy nhiên, đây chỉ là chiếc ốp lưng điện thoại chứ không phải là thành phần kết cấu chính.

Superwood: chất liệu tốt cho điện thoại?

Superwood không phải là gỗ với lớp sơn ở bên ngoài. Đây là vật liệu tiên tiến làm từ gỗ cứng, được xây dựng thông qua một quy trình mới tương đối đơn giản và rẻ tiền từ nghiên cứu của Đại học Maryland. Các nhà khoa học cho biết quá trình này có thể làm biến đổi bất kỳ loại gỗ nào thành vật liệu cứng hơn cả thép, thậm chí là các hợp kim titan.

Quá trình chế tạo sẽ loại bỏ chất lignin có trong gỗ tự nhiên. Đây là chất làm cho gỗ cứng và có màu nâu. Sau đó, gỗ sẽ được nén và ép ở nhiệt độ 65,5 độ C làm ngưng tụ cấu trúc cellulose. Quá trình sẽ ép gỗ chỉ còn một phần năm so với kích thước ban đầu.

Smartphone tương lai có thể làm từ gỗ siêu bền

Hình ảnh gỗ chưa được xử lý (bên trái) và sau khi được xử lý (bên phải).

Kết quả cho thấy gỗ có độ bền cao gấp 12 lần so với gỗ tự nhiên và cứng hơn gấp 10 lần. Các nhà khoa học tin rằng, trường hợp này có khả năng sẽ được sử dụng trong thiết kế nhà cửa hoặc xe cộ trong tương lai. Thậm chí được dùng làm áo chống đạn.

Theo kết quả báo cáo trên tạp chí Nature của các nhà khoa học thuộc Đại học Maryland, gỗ nén của họ dày gấp ba lần so với gỗ tự nhiên, có khả năng chống trầy xước và va đạp mạnh.

Siêu tiềm năng cho smartphone

Điều này thật hấp dẫn đối với các nhà thiết kế điện thoại. Đối với nhà sản xuất, siêu gỗ có thể là vật liệu mới và có giá thành rẻ hơn rất nhiều dành cho smartphone trong tương lai. Superwood có thể trở thành vật liệu cứng đầu tiên thay thế cho kim loại và đồ gốm trong sản xuất điện thoai thông minh. Lúc này chỉ cần có thêm kính bảo vệ màn hình ở phía trước điện thoại.

Song song đó, việc sử dụng chất liệu gỗ còn mang lại cảm giác thoải mái khi cầm trên tay bởi ít trơn hơn kính và người dùng cũng không cần sử dụng ốp lưng bảo vệ mặt sau chiếc điện thoại.

Smartphone tương lai có thể làm từ gỗ siêu bền

Ngoài ra, việc loại bỏ lignin từ gỗ có thể làm chúng trở nên trong suốt, mang đến một loại vật liệu mới có thể được sử dụng để bảo vệ màn hình OLED, đồng thời nâng cao hiệu quả truyền ánh sáng.

Bình luận về nghiên cứu của Scientific American, Peter Fratzl – nhà khoa học vật liệu thuộc Viện Colloids and Interfaces (Đức) cho biết: “Thay vì tạo ra một thiết kế phù hợp trong tầm tay, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra một chất liệu phù hợp mà họ mong muốn”.

Tiến sĩ Liangbing Hu, một trong những nhà nghiên cứu của dự án cho biết: “Superwood có thể được sử dụng trong smartphone bởi các thuộc tính của nó. Do tính chất bền bỉ, độ dẻo dai cao, chắc chắn superwood sẽ là vật liệu hấp dẫn đối với ngành công nghiệp điện thoại thông minh. Nó nhẹ hơn nhưng có độ bền tương tự với kim loại đang được sử dụng”.

Tiến sĩ Hu cũng cho biết, một công ty đã được thành lập để thương mại hóa các công nghệ đằng sau superwood. Và khả năng chất liệu này sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2019 và 2020.

Theo Androidauthority