Thịt heo từ hầu hết các siêu thị và vài chợ lớn tại TP.HCM đã bắt đầu dán tem lên thịt heo để người mua dùng smartphone truy xuất được nguồn gốc thịt.

Tại một cửa hàng của hệ thống siêu thị Satra Foods trên đường Đinh Tiên Hoàng (Q.1, TP.HCM), hầu hết thịt heo trong quầy đều được cắt thành khoanh, gói và dán tem màu. Trao đổi với PV ICTnews, nhân viên quản lý siêu thị cho biết việc dán nhãn thịt heo được thực hiện kể từ hôm nay 16/12, về sau sẽ có nhiều thịt heo được dán tem hơn.

Từ hôm nay, sử dụng smartphone truy xuất được nguồn gốc thịt heo tại TP.HCM

Con tem có tên Te-food, có 5 vạch với các màu khác nhau: đen, xanh, đỏ, vàng. Con tem colorgram này được cho là áp dụng công nghệ châu Âu, lần đầu áp dụng tại Việt Nam và không thể giả mạo. Khi dùng ứng dụng Te-food cài trên smartphone để quét qua tem, thông tin đầy đủ về nguồn gốc thịt heo hiện ra.

Từ hôm nay, sử dụng smartphone truy xuất được nguồn gốc thịt heo tại TP.HCM

Thông tin bao gồm tên trang trại nuôi heo, tên cơ sở giết mổ, tên nơi sản xuất/bán sỉ và nơi bán lẻ. Theo thông tin này, miếng thịt heo có nguồn lấy từ hai trang trại ở Bình Dương, Bình Phước (có thể từ một trong hai trại này, hoặc trại này mua của trại kia), sau đó mang đến cơ sở giết mổ của Vissan, do Vissan bán sỉ và đến cửa hàng Satrafoods là nhà bán lẻ. Toàn bộ quá trình diễn ra trong 2 ngày, từ 14-16/12. Thông tin còn bao gồm cả tên nhân viên phụ trách từng khâu. Việc tra cứu được lưu lại trong lịch sử ứng dụng để người mua có thể xem lại sau này.

Từ hôm nay, sử dụng smartphone truy xuất được nguồn gốc thịt heo tại TP.HCM

Trong ứng dụng, người dùng còn có thể so sánh để xem tem dán trên thịt heo và mẫu tem trên ứng dụng có giống nhau hay không. Nếu tem không giống nhau, tức có khả năng tem giả, người mua có thể báo đến đơn vị vận hành bằng cách bấm chọn nút màu đỏ trên ứng dụng.

Bên cạnh thông tin truy xuất nguồn gốc, ứng dụng Te-food còn cung cấp địa chỉ các điểm bán thịt heo sạch bằng bản đồ theo thời gian thực. Người dùng đang đứng ở vị trí nào thì các điểm bán thịt có dán tem Te-food sẽ hiện ra gần đó. Dĩ nhiên người mua có thể xem vị trí bán khác trên toàn thành phố dựa trên bản đồ.

Từ hôm nay, sử dụng smartphone truy xuất được nguồn gốc thịt heo tại TP.HCM

Hiện nay, theo thông tin từ trang te-food.com, hầu hết siêu thị Coop Mart, Aeon Mall, Citimart, Sagrifood, Big C, Vissan tại TP.HCM đều tham gia chương trình bán thịt có dán tem. Các chợ Thái Bình, An Đông, Hòa Bình, Bến Thành cũng cam kết bán thịt có truy xuất nguồn gốc.

Ứng dụng Te-Food có mặt miễn phí trên các chợ ứng dụng phổ biến hiện nay như Play Store, Apple App Store, Windows Store. Theo thử nghiệm, ứng dụng được xây dựng chuyên nghiệp, thông tin và cách dùng rất đơn giản, phù hợp với đa số người dùng.

Việc thịt heo được truy xuất nguồn gốc tại TP.HCM nằm trong Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo trên địa bàn TP.HCM. Nếu áp dụng thành công trên thịt heo, thành phố dự kiến sẽ triển khai trên các sản phẩm khác.

Đề án của thành phố được nhiều đơn vị ủng hộ và nhiệt tình tham gia, tuy nhiên nguồn thịt tại TP.HCM hiện nay không chỉ xuất phát từ thành phố mà còn nguồn từ nhiều tỉnh thành khác. Do đó nguồn thịt dán tem chỉ có ở các đơn vị phối hợp thực hiện với TP.HCM.

Để thông tin thịt dán tem đến được nhiều người hơn, Sở Công thương TP.HCM đã gửi tin nhắn đến nhiều thuê bao di động trong khu vực thành phố, cho biết từ 16/12, người dân có thể truy xuất nguồn gốc thịt heo bằng cách dùng smartphone quét qua tem dán trên thịt.

Theo ICTnews