Đặt lên bàn cân iOS 11 và Android Oreo, thực sự có dễ chọn?

Google đã công bố lịch ra mắt cho Android 8 Oreo vào thứ 2 vừa qua. Apple cũng đã nhá hàng iOS 11 cho iPhone vào hồi tháng 6. Hai nền tảng này gần như chiếm toàn bộ lượng smartphone trên toàn thế giới. Vậy, nền tảng nào tốt hơn?

Đặt lên bàn cân iOS 11 và Android Oreo, thực sự có dễ chọn?

Ảnh: Mashable

Nếu trả lời ngắn gọn thì: Android Oreo.

Lý do chính là AI. Google đang rất mạnh với AI. Google Assistant đang rất mạnh khi được hỗ trợ bởi AI.

Nhưng nói vậy thì không hẳn là Apple đang chịu lép vế. Gã khổng lồ với logo Táo khuyết vẫn có thể bắt kịp nếu tung ra AR – tăng cường thực tế ảo, hiện đang rất được ưa chuộng.

Vấn đề ở đây đặt ra là:

– Chúng ta thật sự không thể biết được OS nào tiên tiến hơn, trừ khi được so sánh trực tiếp. (iOS 11 được tung ra vào tháng 9 tới, còn Android Oreo thì có thể cuối tháng 8).

– Apple và Google có thể sẽ còn giữ lại nhiều tính năng cho “iPhone 8” và “Google Pixel 2” (sẽ được tung ra muộn hơn, có thể là tháng 10)

– Thứ ngon nhất sẽ không phải ở ứng dụng cho iOS hay Android, mà phần nhiều nằm ở phần cứng.

Vậy nên trước mắt, mời bạn cùng xem Apple và Google, ai đang dẫn đầu ở mảng nào, và đang thua ở mảng nào nhé.

iOS 11 vs. Android Oreo: Hiện cái nào đang ngon hơn?

Các tính năng mới nhất của Android 8 Oreo và iOS 11

Android Oreo có nhiều cái mới:

  • Cho phép video hoặc Google Maps hiện thành ô nhỏ trên màn hình, giúp bạn có thể theo dõi khi đang làm việc khác (còn gọi là Picture-in-picture)
  • Tự động lựa chọn tên, số điện thoại hoặc địa chỉ để copy/paste
  • Làm mới lại gần như mọi thứ trên phiên bản mới này.

iOS 11 thì nhá hàng ở:

  • Gửi tiền cho bạn bè trên iMessage bằng Apple Pay.
  • Chơi nhạc trên nhiều loa.

Và chiến thắng: Android Oreo.

Lý do: Picture-in-picture và tính năng copy/paste nâng cấp thật sự rất hữu dụng. Nó làm cho smartphone của bạn trở nên hữu ích hơn rất nhiều. Không giống iOS, Android hiện đã có thể chơi nhạc từ điện thoại ra nhiều loa khác nhau ( miễn là loa tương thích Chromecast)

Tuy nhiên, tính năng gửi tiền trực tiếp trên iMessage là một điểm cộng lớn cho app nhắn tin này ( Andorid chả có app nhắn tin nào như vậy)

Voice assistant

Apple có Siri còn Android có Android Assistant (và cả Google Voice Search và Google Now nữa). Siri sẽ có rất nhiều nâng cấp sắp tới, như có giọng nam mới và có thể đoán được bạn sẽ hỏi gì tiếp theo.

Google Assistant sẽ có một chế độ nhận diện các đối tượng (gọi là Google Lens) và khả năng gõ các câu truy vấn – không phải là chỉ đọc chúng.

Người chiến thắng: Android Oreo.

Lý do: Dù rằng các tính năng thêm vào khá là chán, nhưng trợ lý ảo của Google có khả năng mở rộng tốt hơn, chính xác hơn và có hiểu biết rộng hơn Siri.

Tại WWDC, Apple đã lỡ mất cơ hội giới thiệu trợ lý ảo của mình, điều này làm mất điểm ít nhiều. Nhưng cơ hội vẫn còn cho Apple vào tháng 9 tới, tại thời điểm giới thiệu iPhone mới.

Nhắn tin

iOS 11 tinh chỉnh iMesssage thêm một chút, nhưng thêm Apple Pay chính là điểm sáng lớn nhất. Google thiếu một nền tẳng nhắn tin như vậy trên điện thoại Android. Android Messages chỉ là một app nhắn tin thông thường. Hangouts, Allo và Duo thì lại quá chuyên dụng cho các mục đích riêng.

Android cũng có hỗ trợ P2P payment với Google Wallet, nhưng bạn phải tự cài và thiết lập app.

Người chiến thắng:iOS 11

Nó cung cấp rất nhiều tính năng cho người dùng iOS như hiệu ứng văn bản, nhắn tin không giới hạn và giờ là gửi tiền qua tin nhắn.

Về hệ điều hành nói chung

Do Apple làm chủ cả quá trình sản xuất phần cứng lẫn phần mềm, nên Google không cần phải cố tạo ra một hệ điều hành phù hợp với hàng trăm thiết bị khác nhau làm gì. Nhưng cũng có nghĩa là Google sẽ chủ động hơn trong việc chia sẻ kế hoạch để làm ra một OS nhanh hơn và tăng cường thời lượng dùng pin.

Người chiến thắng: Android Oreo (chắc vậy)

Google nói Android Oreo nhanh gấp đôi phiên bản trước và khởi động cũng nhanh hơn. Android Oreo cũng được nâng cấp để kéo dài thời lượng dùng pin. Apple vẫn chưa chỉ ra những nâng cấp giống như vậy, nhưng các thiết bị của Apple không gặp phải các vấn đề tương tự. Chúng ta sẽ phải so sánh phiên bản iPhone và Pixel tiếp theo để xem thời lượng pin và tốc độ ra sao.

iOS 11 vs. Android Oreo: Hiện cái nào đang ngon hơn?

Nâng cấp thiết kế

Apple đã thiết kế lại lockscreen của iOS 11, Control Center, giao diện Siri và App Store. Android có một vài nâng cấp giao diện, nhưng không đáng kể so với iOS.

Người chiến thắng: iOS11.

Mọi thứ mới nâng cấp đều rất đẹp mắt, đặc biệt là Control Center. Nhưng hiện ta vẫn chưa rõ App Store mới sẽ trông như thế nào.

AR và VR

Năm ngoái, Android đã vượt Apple với thực tế ảo. Hệ điều hành này được trang bị Daydream cho VR, Tango cho AR và gần đây mới công bố thêm một tai nghe riêng.

Apple thì mới chân ướt chân ráo đến lãnh địa của AR. Nhưng Apple có nền tảng tăng cường thực tại ảo lớn nhất khi tung ra ARKIT cho developer cuối năm nay.

Người chiến thắng: Andoid với VR.

Dự án Tango của Google vẫn hơi chậm chân một chút. Nếu Apple cho camera của iPhone có AR như tin đồn thì chắc chắn sẽ vượt mặt Google trong mảng này.

iOS 11 vs. Android Oreo: Hiện cái nào đang ngon hơn?

Còn gì khác nữa?

Cả Apple và Google đều đang đầu tư rất nhiều cho AI (Artificial Intelligence – trí tuệ nhân tạo). Mục đích nhằm tạo ra một người trợ lý ảo và các công cụ thông minh hơn, biết nhận định tình huống tốt hơn.

Google cũng đang làm việc với dự án Instant App. Nó kiểu một app nhỏ bạn có thể mở mà không cần tải nó về. Cái này về mặt kỹ thuật không phải là một phần của Android, nhưng sẽ có cách để tích hợp vào điện thoại của bạn. Mình thật sự bị bất ngờ với mẫu Google Lens. Đây là một công nghệ giúp bạn nhận diện đối tượng giữa các đối tượng khác dù chỉ là nhìn lướt qua.

Cái tốt nhất thì để sau mới tiết lộ

Vẫn chưa hết, cả Google và Apple thường giữ lại các tính năng hay để công bố sau. Cụ thể là khi ra mắt điện thoại mới.

Ngay bây giờ, phần mềm của Google đang tốt hơn ở nhiều mảng. Tuy nhiên Apple vẫn thường làm người dùng ngạc nhiên. Thế hệ thứ 10 của iPhone sẽ không phải dạng vừa đâu. Chỉ là các thông tin hay nhất sẽ được giữ lại đến phút cuối thôi.

Dịch từ CNet