Theo điều khoản và chính sách mới của Spotify, để tránh gian lận, người dùng gói Premium Family buộc phải cung cấp dữ liệu vị trí mới được kích hoạt dịch vụ.

Spotify buộc người dùng tiết lộ dữ liệu vị trí thời gian thực

Spotify là dịch vụ trình phát nhạc rất hiểu người dùng, từ thị hiếu âm nhạc, nghệ sĩ và bài hát yêu thích. Giờ đây, hãng còn muốn biết cả vị trí người dùng, điều này khiến nhiều chuyên gia bảo mật lo ngại về quyền riêng tư.

Cụ thể, gói Premium Family có giá 15 USD/tháng cho tối đa 6 người với điều kiện họ sống cùng một địa chỉ. Spotify lo mọi người sẽ lạm dụng điều khoản này, khai man là đang sống cùng nhau để tiết kiệm chi phí. Tháng trước, công ty đã cập nhật điều khoản và chính sách cho thuê bao Premium Family, yêu cầu cung cấp dữ liệu vụ trí “theo thời gian thực” để đảm bảo họ cùng sống trong một gia đình.

Spotify bắt đầu thử nghiệm việc yêu cầu tọa độ GPS từ năm ngoái, nhưng đã chấm dứt chương trình sau khi khách hàng phản đối. Tuy nhiên hãng vừa quyết định sắp xếp lại các mối quan tâm về quyền riêng tư và tiếp tục kiểm soát dữ liệu vị trí khách hàng. Điều này một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về bảo mật thông tin.

Dữ liệu vị trí rất nhạy cảm vì có thể tiết lộ nơi bạn đến, cung cấp cho các hãng quảng cáo và công ty tiếp thị chi tiết về cuộc sống cá nhân của người dùng. Ngay cả khi dữ liệu ẩn danh thì cũng có những cách để truy ra vị trí tọa độ liên kết với ai. Tại một số nơi trên thế giới, các nhà lập pháp đang xem xét dự luật cấm tất cả ứng dụng chia sẻ dữ liệu vị trí của công dân.

Với 108 triệu người, Spotify đang là một trong những nhà phát triển dịch vụ trình phát nhạc hàng đầu hiện nay. Trong khi đó, Apple Music chỉ có khoảng 60 triệu người dùng.

Spotify Premium không chứa quảng cáo nhưng yêu cầu vị trí để xác minh. Khi bạn đăng ký gói Premium Family, hãng sẽ yêu cầu những người trong danh sách gia đình cung cấp địa chỉ nơi ở thông qua Google Maps. Mọi người phải cấp quyền truy cập vị trí ứng dụng để kích hoạt dịch vụ trên thiết bị của mình.

Mặc dù hãng cam kết không lưu trữ và bán dữ liệu vị trí cho các công ty quảng cáo, nhưng điều khoản mới vẫn có nhiều vấn đề, nhất là việc người dùng bị bắt buộc phải tiết lộ thông tin của mình.

Spotify đã bỏ qua những gia đình không sống cùng nhau, ví dụ con cái đi học xa nhà hoặc vợ chồng đang ly thân. Mặt khác, hãng có thể yêu cầu dữ liệu “theo thời gian” để kiểm tra gian lận và người dùng không thể xác định khi nào và tần suất bị truy cập vị trí. Quy định của Spotify cũng có vấn đề với trẻ em và trẻ vị thành niên.

Ứng dụng cho chỉ cho phép người dùng trên 13 tuổi sử dụng, nhưng nếu tài khoản của đứa trẻ nằm trong danh sách Premium Family của bố mẹ thì sao? Trong trường hợp này, hãng đã vô tình theo dõi đối tượng trẻ em và vị thành niên – những người không có khả năng đồng ý hoặc từ chối về mặt pháp lý.

Theo Cnet

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]