Hãng Elroy Air vừa cho bay thử thành công chiếc máy bay không người lái (drone) có khối lượng 550 kg từ căn cứ không quân ở Camp Roberts (California, Mỹ).

Đây là lần thử nghiệm thành công đầu tiên của Elroy Air – start-up có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) chuyên phát triển máy bay không người lái chở hàng nặng. Trong quá trình bay thử, chiếc máy bay đã đạt đến độ cao 3m, lơ lửng trên không trong 64 giây rồi hạ cánh. Elroy Air cho biết hãng dự định sẽ tung sản phẩm này ra thị trường vào năm tới.

Đây chỉ mới là khởi đầu khiêm tốn nếu Elroy Air có tham vọng vươn lên thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD. Các nhà phân tích dự đoán rằng nếu dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái được triển khai thành công, thì trong tương lai sẽ phá vỡ ngành công nghiệp hậu cần.

Elroy là một trong số ít các công ty start-up tập trung vào lĩnh vực máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL), nhưng mục tiêu của hãng là phát triển dịch vụ giao hàng chứ không phải chở người. Hầu hết máy bay không người lái đang được thử nghiệm hiện nay của các hãng khác là máy bay bốn cánh hạng nhẹ và kích thước trung bình. Loại này được thiết kế để thả một vật phẩm duy nhất tại một điểm cụ thể.

Hồi tháng 6, Amazon tiết lộ đang lên kế hoạch triển khai dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái Prime Air. Trước đó, máy bay không người lái của Alphabet Inc (công ty mẹ của Google) đã được Cục Hàng không Liên bang Mỹ chấp thuận cho giao hàng thương mại. Cuối tháng 3/2019, công ty chuyển phát nhanh toàn cầu UPS cho biết đang thử nghiệm máy bay không người lái cung cấp vật tư y tế cho các bệnh viện ở Bắc Carolina (Mỹ).

Trong khi đó, Elroy lại tập trung vào loại máy bay không người lái trọng lượng lớn, có khả năng chở được nhiều hàng hóa ở phạm vi lớn hơn nhiều. Hãng đang hy vọng có thể sử dụng hệ thống điều khiển Chaparral của mình để vận chuyển thiết bị y tế, ứng phó thảm họa và thực hiện các nhiệm vụ quân sự từ xa.

Ngoài ra Elroy còn lên kế hoạch hợp tác với những công ty vận chuyển hàng đầu thế giới như FedEx, DHL hay UPS để giao hàng trọn gói. Phiên bản Chaparral đầu tiên sẽ vận chuyển 113 kg hàng hóa trong phạm vi gần 500 km.

Theo The Verge