Bluesmart, startup sản xuất vali thông minh ngừng hoạt động kinh doanh vì mối lo ngại từ pin lithium có trong vali thông minh gây nguy cơ cháy nổ trên các chuyến bay.

Sau những mối lo ngại về pin lithium khiến khách du lịch gặp khó khăn khi sử dụng, Bluesmart – nhà sản xuất vali thông minh dừng mọi hoạt động kinh doanh. Công ty đã bán quyền sở hữu trí tuệ của mình, đồng thời ngừng hỗ trợ bảo hành, khách hàng đã mua sản phẩm sẽ được hoàn lại tiền.

Năm 2014, trong một chiến dịch góp vốn cộng đồng trên mạng internet, Bluesmart đã thu về 4,1 triệu USD để sản xuất vali thông minh. Tất cả phiên bản mới nhất của vali và túi xách Bluesmart đều bán hết, bao gồm kết nối GPS và 3G miễn phí giúp khách du lịch dễ dàng theo dõi hành lý của mình.

Một số vali được trang bị ổ khóa tự động và cân điện tử nhằm tránh tình trạng quá tải hành lý. Ngoài ra, còn có cổng USB giúp chủ nhân sạc điện thoại hay các thiết bị điện tử khác.

Để hoạt động, những vali thông minh này đều chứa pin lithium. Sản phẩm tiện lợi cho người dùng nhưng lại có nguy cơ cháy nổ cao.

Các hãng hàng không lớn của Mỹ đều lo ngại rằng pin trong vali thông minh có thể gây hỏa hoạn trong khoang hành lý. Vì vậy, họ đã ban hành lệnh cấm mang theo vali không thể tháo rời pin, hoặc hành khách phải gỡ ra xách tay khi lên máy bay,

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) rất quan tâm đến vấn đề này. Đồng thời không cho phép mang bất kỳ pin lithium dự trữ nào trong hành lý ký gửi.

Đại diện Bluesmart cho biết, công ty cung cấp đầy đủ các hướng dẫn an toàn khi sử dụng vali. Tuy nhiên, chính sách đảm bảo an ninh hàng không đã khiến cho chức năng thông minh trở nên vô dụng. Điều này làm cho công ty gặp khó khăn trong việc kinh doanh và tài chính.

Vì thế, họ đã bán công nghệ, thiết kế, thương hiệu và IP cho Travelpro, nhà sản xuất hành lý hướng tới phi hành đoàn. Mặc dù ngừng hỗ trợ bảo hành, Bluesmart vẫn cung cấp thông tin hướng dẫn và cách khắc phục sự cố khi sử dụng vali.

Người dùng muốn hoàn lại tiền hoặc khiếu nại, có thể thông qua một công ty thứ ba được thuê để giải quyết vấn đề sau khi Bluesmart đóng cửa. Ngoài ra, khách hàng mua túi ở nơi khác có thể yêu cầu trả lại tiền hoặc trao đổi với nhà bán lẻ của họ.

Đối với người dùng vẫn sử dụng vali thông minh, các chức năng vẫn được duy trì. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ sẽ giảm dần trong vài tháng tới. Dù vậy, họ vẫn phải tháo rời pin lithium và cho vào xách tay mỗi khi lên máy bay.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá