Kaspersky Lab: Sự ganh tị khiến 42% người dùng mạng xã hội thấy chán nản

Người dùng mạng xã hội cảm thấy ganh tị khi bạn bè nhận được nhiều lượt Like hơn chính mình, theo nghiên cứu mới nhất từ Kaspersky Lab.

Mạng xã hội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là cách người dùng giữ liên lạc với bạn bè và chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ trong cuộc sống.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới nhất của Kaspersky Lab, người dùng đang dần cảm thấy chán nản. Nguyên nhân chính là họ cảm thấy buồn khi không nhận được lượt Like cho bài đăng của mình.

Nghiên cứu đã cho thấy 42% người dùng cảm thấy ganh tị khi nhìn thấy bạn bè trên mạng xã hội nhận được nhiều lượt thích (Like) hơn trên các bài đăng (status). Ngoài ra họ còn cảm thấy đố kị khi bạn bè sống hạnh phúc hơn mình.

Sau cuộc khảo sát 16.750 người trên toàn thế giới, Kaspersky Lab đã nhìn ra được sự thất vọng của mọi người đối với mạng xã hội. Họ thường trải qua những cảm xúc tiêu cực khi dành thời gian trên mạng xã hội với nhiều mục đích khác nhau và đây là điều lấn át đi những tác động tích cực của nó.

Nguyên nhân người dùng sử dụng mạng xã hội là họ muốn cảm thấy tốt hơn và có lối sống tích cực hơn: 65% số người dùng trên thế giới sử dụng mạng xã hội để giữ liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp và 60% sử dụng để giải trí. Họ thường dành nhiều thời gian để tạo profile ảo và đăng tải tất cả những khoảnh khắc vui tươi, những điều khiến họ vui vẻ (61%) và nói với thế giới ảo của mình về khoảng thời gian tuyệt vời trong kì nghỉ của họ (43%).

Trong khi đó, sẽ chẳng hề ngạc nhiên khi 72% số người được khảo sát cảm thấy bị làm phiền bởi những quảng cáo vừa bừa bãi vừa làm gián đoạn việc liên lạc trực tuyến của họ và lí do để cảm thấy thất vọng càng nhiều thêm.

Khi thấy những bài đăng vui vẻ của bạn bè về kì nghỉ, sở thích và tiệc tùng thì họ lại cảm thấy chán nản. Họ ganh tị vì mọi người hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn mình.

Ví dụ: 59% người dùng cảm thấy không vui khi thấy những bài đăng về bữa tiệc của bạn bè mà mình không được mời đến. Và 45% cho biết những kì nghỉ của bạn bè tác động trực tiếp lên họ. Hơn nữa 37% người dùng cũng thừa nhận họ cảm thấy quá khứ của mình tốt hơn so với hiện tại khi xem lại những bài đăng vui vẻ ngày trước.

Trong một nghiên cứu trước đây, 78% người dùng thừa nhận họ từng nghĩ đến việc không tham gia vào mạng xã hội nữa vì cảm thấy thất vọng. Nhưng họ lại sợ mất đi những khoảng khắc của cuộc sống số chẳng hạn như hình ảnh và bạn bè.

Evgeny Chereshnev, Trưởng bộ phận Mạng xã hội, Kaspersky Lab, chia sẻ:“Mối quan hệ của chúng ta với mạng xã hội đã trở thành một vòng lẩn quẩn. Chúng ta muốn sử dụng nền tảng xã hội ưa thích để nói với mọi người về những điều tốt đẹp mà chúng ta đang làm – điều khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn. Nhưng sự thật là mọi người cũng đang làm điều tương tự, vì vậy chúng ta bị “tấn công” bằng những hình ảnh và bài đăng vui vẻ của bạn bè. Và dường như họ đang tận hưởng cuộc sống hơn chúng ta. Sẽ rất dễ hiểu vì sao nhiều người cảm thấy buồn và cân nhắc việc rời bỏ mạng xã hội. Điều ngăn họ lại chính là việc quá nhiều kỉ niệm đáng nhớ đều được lưu giữ trên mạng xã hội và họ không muốn mất đi chúng”.

Nhằm giúp cho người dùng có thể quyết định việc ở lại mạng xã hội hay rời đi mà không mất đi những khoảnh khắc đáng nhớ, Kaspersky đang phát triển một ứng dụng mới có tên là FFForger. Ứng dụng này sẽ giúp cho người dùng sao lưu mọi kỷ niệm từ mạng xã hội và giữ chúng ở một nơi an toàn.

Bên cạnh đó, FFForget còn được mã hóa và giúp cho người dùng có thể ngưng sử dụng mạng xã hội bất cứ khi nào họ muốn. Dự kiến FFForget sẽ được ra mắt vào năm 2017. Đáng chú ý là nếu ứng dụng này được sử dụng rộng rãi, người dùng sẽ không bị mất đi những thứ thuộc về mình – cuộc sống ảo.