Surface Pro tròn 5 năm: những cột mốc đáng nhớ

Vào ngày 9 tháng 2 vừa qua, Surface Pro chính thức tròn 5 tuổi. Sản phẩm này đã nâng cấp rất nhiều kể từ khi ra mắt, Surface đã tách ra thành 6 dòng sản phẩm khác nhau.

Surface Pro không phải là sản phẩm đầu tiên của dòng Surface. Nó được giới thiệu vào ngày 18/06/2012 cùng với Surface RT, nhưng RT mới là sản phẩm được bán ra trướ,c vào ngày 26/10/2012.

Surface RT: Sự khởi đầu

Nếu là fan của Surface, chắc chắn bạn sẽ không bỏ qua ngày 26/10 hàng năm. Các sản phẩm như Surface Pro 4, Surface Book, Surface Studio và Surface Book With Performance Base đều được ra mắt vào ngày này.

https://www.youtube.com/watch?v=dpzu3HM2CIo

Trong đó, hai phiên bản Surface được đặt tên bằng phiên bản hệ điều hành nó sử dụng. Hai phiên bản này ban đầu được giới thiệu là Surface với Windows RT và Windows 8 Pro, sau này được rút gọn tên lại thành Surface RT và Surface Pro.

Surface RT dùng vi xử lí Nvidia Tegra 3, tại thời điểm đó vi xử lí ARM sẽ không chạy được các ứng dụng Win32 bit. Người dùng chỉ có thể sử dụng ứng dụng trên Windows Store và bộ Office RT 2013 được cài đặt sẵn.

Đây là một sản phẩm thất bại hoàn toàn, thiết bị hoạt động tệ hại ngay cả khi sử dụng các phần mềm nhẹ như ứng dụng di động. Ngay cả khi Microsoft đã cố gắng khắc phục các vấn đề đó ở phiên bản Windows RT 8.1, phần cứng trên Surface RT cũng rất tệ, và công ty đã phải chịu lỗ lên đến 900 triệu USD.

Surface Pro: Sự khởi đầu của sự tốt đẹp

Phần cứng trên chiếc Surface Pro đời đầu tốt hơn RT. Thiết bị sở hững vi xử lí Intel, nghĩa là có thể chạy được Windows 8 và sử dụng đầy đủ tính năng của một chiếc PC. Đây là lần đầu tiên chúng ta có thể sử dụng một chiếc máy tính bảng như một chiếc Laptop.

Nhưng ở phiên bản Surface Pro có nhiều vấn đề còn tồn tại. Với màn hình 10.6 inch, nó quá nhỏ để dùng như một chiếc Laptop. Nhưng nó nặng đến 2 pounds (1kg) và dày nửa inch, quá cồng kềnh và nặng nề để dùng như một chiếc máy tính bảng. Vi xử lí Core i5-3317U hao pin khủng khiếp (thời gian dùng không đến 3 giờ đồng hồ), và cấu hình chỉ có 4GB RAM, 64GB hoặc 128GB bộ nhớ.

Ngoài ra cũng có một số vấn đề tương tự như phiên bản Surface RT. Khi mở chân đế, bạn chỉ có thể nhìn hướng từ trên, khó có thể dùng trên đùi hay cần những góc nhìn khác. Có 2 lựa chọn bàn phím: Touch Cover và Type Cover.

Touch Cover cho cảm giác sử dụng khá chán, ít nhất Type Cover có thể đem đến cảm giác như một bàn phím thực thụ. Các phím có vẻ quá gần nhau tạo cảm giác không thoải mái khi sử dụng.

Surface 2 và Surface Pro 2: Thời điểm để thử lại

Giống như Surface RT và Pro, Surface 2 và Pro 2 được công bố cùng nhau, nhưng cả 2 đều được ra mắt chính thức cùng lúc vào ngày 22/10/2013. Surface 2 là phiên bản tiếp theo của Surface RT

Surface Pro 5 Năm Nhìn Lại

Sau thất bại từ Surface RT và hệ điều hành Windows RT (hầu như tất cả các OEM đều ngừng bán bất cứ sản phẩm nào liên quan tới nó vào thời điểm này), Microsoft vẫn không từ bỏ ý định sử dụng nền tảng ARM. Surface 2 dùng chip Nvidia Tegra 4, và chân đế có thể đặt ở 2 vị trí giúp người dùng có nhiều góc nhìn hơn.

Và đây là sản phẩm Surface đầu tiên được tích hợp kết nối di động, một cột mốc quan trọng.

https://youtu.be/TJLY4Cgk18U

Surface Pro 2 vẫn giữ nguyên hầu hết thiết kế từ người tiền nhiệm. Với vi xử lí Core i5-4300U Haswell của Intel, tuổi thọ pin đã được cải thiện đáng kể. Người dùng có thể lựa chọn cấu hình 4GB hay 8GB RAM, và dung lượng lưu trữ lên tới 512GB.

Ngay cả khi có thêm góc điều chỉnh chân đế, Surface 2 và Pro 2 vẫn khó sử dụng. Touch Cover 2 và Type Cover 2 được bổ sung thêm đèn nền, nhưng vẫn không đem lại cảm giác thật khi bấm, đặc biệt là Touch Cover.

Surface 2 một lần nữa lại thất bại, và đây là sản phẩm Surface sử dụng nền tảng ARM cuối cùng cho đến nay. Ở Pro 2 vẫn không thực sự thành công, nhưng sản phẩm bắt đầu được nhiều người để ý.

Surface Pro 3 : Surface trưởng thành

Trở lại vào tháng 05/2014, một tin đồn xuất hiện là Microsoft đang khởi động một sản phẩm nền ARM tên là Surface Mini, và sẽ làm mới hoàn toàn dòng Pro. Thông báo này sau đó đã bị loại bỏ hoàn toàn, và Surface Pro 3 đã vượt qua những gì mọi người có thể tưởng tượng được.

Phát hành vào ngày 20/06/2014 (Microsoft đã phát hành 3 đời Surface Pro chỉ trong vòng 17 tháng). Kích thước chỉ còn 0,36 inch và 1,76 pound. Tỉ lệ màn hình cũng thay đổi từ 16:9 thành 3:2, và cuối cùng người dùng cũng cảm thấy thoải mái khi sử dụng như cả máy tính bảng lẫn máy tính xách tay.

Surface Pro cuối cùng cũng đã trưởng thành

Surface Pro sở hữu màn hình 12-inch 1440p đủ lớn để làm việc, và Type Cover đã có thể dùng để chống đứng màn hình, làm nó giống như bàn phím thực sự. Chân đế bây giờ có thể sử dụng với mọi góc độ, giúp sử dụng máy dễ hơn trên đùi của bạn.

Tuổi thọ pin cũng tương tự với Pro 2 vì sử dụng vi xử lí tương tự đối với i5. Ở Pro 3 cũng được bổ sung thêm lựa chọn vi xử lí là i3 và i7.

Microsoft cũng đã thực hiện một số thay đổi quan trọng trên Pro 3. Công nghệ dùng cho chiếc bút theo máy thay đổi từ Wacom sang N-trig, tất cả bút của dòng Surface đều cần pin, và cho phép kết nối với máy thông qua Bluetooth. Cổng sạc cũng thay đổi sang cổng Surface Connect.

Khi Surface Pro 3 ra đời, ta có thể thấy được Surface Pro đã trưởng thành. Nó nhẹ hơn, mỏng hơn, giải quyết hầu hết các vấn đề còn tồn đọng của người tiền nhiệm. Đây cũng chính là lúc sản phẩm bắt đầu trở nên phổ biến.

Surface 3: Sửa đổi

Gần 11 tháng sau khi phần cứng Surface mới được ra mắt, và 5 thiết bị Surface ra mắt trong vòng 17 tháng. Vào tháng 03/2015 xuất hiện thông tin về việc Microsoft sẽ tung ra Surface 3 vào ngày 05/05/2015.

https://youtu.be/sJxghgy70Qo

Surface 3 đã giải quyết rất nhiều vấn đề của người tiền nhiệm. Màn hình 10,8 inch với tỉ lệ 3:2 và hỗ trợ Surface Pen. Quan trọng nhất là nó sử dụng bộ vi xử lí Intel Atom và chạy đầy đủ Windows 8.1, do đó nó không bị hạn chế như các sản phẩm RT.

Surface 3 cũng hỗ trợ mạng di động như Surface 2. Điều thú vị ở chỗ nó là thiết bị Surface duy nhất dụng cổng sạc tiêu chuẩn, micro-USB. Điều này đem lại tiện lợi cho nhiều khách hàng có thể sử dụng chung với sạc điện thoại.

Đây là sản phẩm được tạo ra sau nhiều thất bại nặng nề ở Surface RT và Surface 2, và là sản phẩm cuối cùng của dòng này cho đến nay.

Surface Hub

Được ra mắt vào ngày 01/07/2015, Surface Hub được thiết kế dành riêng cho các doanh nghiệp.

Nó chạy trên một phiên bản tuỳ biến của Windows với tên gọi Windows 10 Team, và chỉ có thể chạy các ứng dụng UWP. Thiết bị sử dụng vi xử lí Intel Haswell thế hệ thứ tư, và có màn hình 55-inch 1080p hoặc 84-inch 4k, giá lên tới 20.000 USD.

Cho tới nay vẫn chưa thấy phiên bản thứ 2 của Surface Hub.

Surface Pro 4 và Surface Book: đột phá thực sự

Surface Pro  và Surface Book được ra mắt vào này 26/10/2015. Giám đốc mảng thiết bị của Microsoft, Panos Panay đã cho biết nhóm nghiên cứu đã cải tiến Surface 3 như thế nào, và ông nói rằng họ đã mang đến sự đột phá.

https://youtu.be/_m6lr5N5dPY

Vậy Pro 4 có gì mới? Không nhiều, mà là tất cả. CPU được nâng cấp lên Intel thế hệ thứ 6 (Skylake), màn hình có độ phân giải cao hơn, bút tốt hơn một chút… Nó không phải khác biệt hoàn toàn so với Pro 3, nhưng đã có những cải tiến đáng kể.

Type Cover đã có những cải tiến lớn, cuối cùng cũng đã có những khoảng trống giữa các phím. Sau khi giới thiệu Pro 4, Panos đã tiết lộ về Surface Book, chỉ trong 58s đầu của video dưới đây.

Một cách thú vị, Panos đã đề cập là bạn nên xem kỹ lại video này. Và có thể thấy màn hình có thể tháo rời với thân máy.

Nếu Surface Pro là một chiếc máy tính bảng có thể thay thế Laptop của bạn, thì dòng Book là một chiếc Laptop có thể thay thế chiếc máy tính bảng của bạn. Phần “clipboard” của thiết bị chứa đựng CPU và các linh kiện, trong khi thân máy chứa pin bổ sung và tuỳ chọn GPU.

Thiết kế Surface Book rất mới mẻ, không giống như Surface Pro, nó đã không sao chép thiết kế của bất kỳ sản phẩm nào khác, đó là một sự đột phá.

Pro 4 và Book ra đời sau 3 năm kể từ khi chiếc Surface đầu tiên bán ra. Trong 3 năm đó Microsoft đã không ngừng nghỉ để biến một sản phẩm bị cho là thất bại trở nên thành công lớn.

Đây cũng là hai thiết bị Surface đầu tiên được cài sẵn Windows 10 Pro.

Surface Studio : Thiết kế mới cho máy để bàn.

Khoảng 1 năm trước khi các sản phẩm Surface được đưa ra thị trường. Microsoft vẫn giữ được lịch trình không thể đoán trước của mình, Surface Studio được giới thiệu vào ngày 26/10/2016.

https://youtu.be/BzMLA8YIgG0

Surface Studio là một chiếc máy tính để bàn All-in-one đầu tiên của Microsoft, và giống như cách mà hãng đã làm với thiết kế di động, nó nhằm mục đích thay đổi cách mà ta sử dụng máy tính để bàn. Với Studio, bạn có thể điều chỉnh màn hình hiển thị tới các vị trí mà một họa sĩ có thể vẽ lên nó, như thể nó là một chiếc máy tính bảng lớn.

Microsoft cũng đã giới thiệu Surface Dial bên cạnh Studio, nó đem đến người dùng cách tương tác với các thanh công cụ trên máy tính một cách hoàn toàn mới.

Surface Studio không tránh phải các vấn đề phát sinh. Giống như các dòng Surface khác, giá thành của Surface Studio khá cao, nhưng chỉ sử dụng vi xử lí Skylake seri HQ dành cho máy tính xách tay.

Đây chỉ là thế hệ đầu tiên của Surface Studio, chắc chắn các sản phẩm kế tiếp sẽ luôn được nâng cấp và cải thiện, xứng đáng đem đến những bước đột phá như Panos kì vọng.

Surface Book với Performance Base: Một sự nâng cấp nhẹ

Surface Book là một sản phẩm thế hệ đầu tiên tuyệt vời, và người dùng đều hào hứng để đón nhận thế hệ tiếp theo là Surface Book 2. Đúng lúc người dùng đang ngóng chờ, Microsoft đã tung ra phiên bản Surface Book With Performance Base (Surface Book hiệu suất cao).

https://youtu.be/A1OsmndtIrY

Thông tin về thiết bị này được đưa ra trong buổi lễ ra mắt Surface Studio. Clipboard của Surface Book hoàn toàn được giữ nguyên, nhưng nó được trang bị một GPU mạnh mẽ hơn.

Không như mọi người mong đợi là máy sẽ được trang bị chip Intel thế hệ thứ 7 “Kaby Lake”, Microsoft vẫn sử dụng phần cứng cũ.

Surface Laptop: Một chiếc máy tính thông thường

Tại một sự kiện diễn ra ở thành phố New York vào ngày 02/05/2017. Microsoft công bố Surface Laptop. Nó không có màn hình có thể tháo rời, Type Cover hay vi xử lí ARM. Lần đầu tiên Microsoft đưa ra một sản phẩm Laptop thông thường lên bộ sưu tập của công ty.

https://youtu.be/74kPEJWpCD4

Mục đích của sự kiện này là giới thiệu về những nỗ lực của Microsoft trong việc hỗ trợ ngành giáo dục, và công bố một phiên bản hệ điều hành mới là Windows 10 S. Đây là một phiên bản Windows 10 Pro bị giới hạn, người dùng chỉ có thể cài đặt các ứng dụng từ Windows Store. Những người mua Surface Laptop có thể nâng cấp lên Windows 10 Pro miễn phí cho đến ngày 31/03/2018.

Chiếc Laptop này cũng là sản phẩm Surface đầu tiên được bán ra với nhiều lựa chọn màu sắc. Bạn có thể thấy trong video, từ màu Plantinum truyền thống đến Graphite Gold, Burgundy và Cobalt Blue. Bàn phím cũng được phủ Alcatara, tạo cảm giác mềm mại cho người sử dụng.

Đáp ứng nguyện vọng của người hâm mộ về mong muốn được nấp cấp CPU, cuối cùng Microsoft cũng chuyển sang vi xử lý mới nhất của Intel là chip Kaby Lake. Nó sẽ ra mắt vào ngày 15/06/2018, cùng lúc với Surface Pro thế hệ mới.

Surface Pro (2017): Surface ra thị trường quốc tế

Trong khi Surface Laptop và Pro đều làm ra cùng một ngày, nhưng chúng không được công bố cùng một lúc. Surface Pro mới – loại bỏ số hiệu đằng sau – đã được công bố tại một sự kiện ở Thượng Hải, làm cho nó là thiết bị Surface đầu tiên ra mắt ngoài thành phố New York.

https://youtu.be/TwWs2jIy4js

Type Cover mới sử dụng vải Alcantara như Surface Laptop, và chúng cũng có cùng màu sắc. Thân máy chỉ có một màu, vì nếu muốn thay thế màu sắc thân máy, thiết bị sẽ phải làm bằng nhôm thay vì magie. Chính vì nhôm nặng hơn Magie nên đội ngũ phát triển Surface quyết định không sử dụng nhôm.

Surface Pro mới cũng là dòng Pro đầu tiên hỗ trợ mạng di động. Phiên bản này sẽ không phát hành cho đến ngày 01/12 cho các các doanh nghiệp trước, sau đó sẽ đến tay người dùng sau.

Được trang bị vi xử lí Kaby Lake, đây là sản phẩm Surface Pro hiện tại được bán ra trên các cửa hàng. Nếu bạn đã nhìn thấy Surface Pro đời đầu, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy sự thay đổi của nó trong 5 năm nay. Nó thực sự mới hoàn toàn.

Surface Book 2: sản phẩm làm mới mong muốn

Sau những thất vọng với Surface Book with Performance Base, Microsoft đã phải cho ra mắt Surface Book 2 để xoa dịu người dùng. Và Surface Book 2 được ra mắt vào tháng 11 với hai kích thước. Đây cũng là một sản phẩm Surface đầu tiên được công bố một cách đơn giản, không thông qua các sự kiện lớn.

https://youtu.be/m0WhrRIqT6Y

Surface Book 2 sử dụng vi xử lý Intel thế hệ thứ 8 “Kaby Lake R”, nghĩa là mặc dù thuộc dòng U, nhưng vẫn có 4 lõi chứ không phải lõi kép. Vì một lý do nào đó Microsoft quyết định trung thành với lõi kép thế hệ thứ 7 trong Core i5. Cùng với những cải tiến đáng kể ở CPU, công ty cũng tăng sức mạnh của GPU.

Với phiên bản 15 inch, Surface Book 2 sử dụng GPU Nvidia GeForce GTX 1060, GPU thường thấy trong các máy tính xách tay chơi game. Ở phiên bản 13.5 inch, máy được trang bị GTX 1050, nhưng chỉ có ở model Core i7 (bản 15 inch không có ở model i5)

Surface Book 2 cũng được trang bị cổng USB Type-C, thỏa mãn mong muốn của nhiều người hâm mộ. Đáng tiếc nó không phải là Thunderbolt 3, có lẽ Microsoft vẫn chưa có cách để đáp ứng nguyện vọng này.

Tuy nhiên Book 2 đã giải quyết được rất nhiều vấn đề, và nó là một sản phẩm đáng giá. Hiếm có một chiếc laptop nào trang bị vi xử lí 4 lõi và trang bị GPU GTX 1060, lại có màn hình có thể tháo rời.

Tầm nhìn về tương lai

Đội ngũ phát triển Surface của Microsoft luôn có cách thay đổi quân bài khi bị rò rỉ thông tin. Vì vậy chúng ta khó có thể biết chính xác việc gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Theo một số nguồn tin, công ty làm ra sản phẩm mới với mã hiệu “Andromeda”. Nó có thể sẽ là một sản phẩm 2 màn hình có thể gập lại, chạy hệ điều hành Windows 10, nó có thể sẽ là một chiếc máy tính bỏ túi, cũng có thể là một chiếc điện thoại.

Andromeda cũng có thể sử dụng vi xử lí ARM như Snapdragon 835. Với Windows 10 hiện tại có thể chạy giả lập các ứng dụng win32 trên vi xử lí ARM, chắc hẳn đây sẽ là một thiết bị đáng quan tâm trong thời gian tới.

Khi Microsoft quyết định tham gia sản xuất phẩn cứng vào năm 2012, đây là một quyết định cực kỳ mạo hiểm vì họ đã cạnh tranh trực tiếp với các đối tác. Nỗ lực của gã khổng lồ về phần mềm nhanh chóng đem đến những chuỗi thất bại liên tiếp, từ Surface RT đến Surface Pro đời đầu.

Tuy nhiên trải qua nhiều giai đoạn, nhiều sản phẩm, Microsoft đã từng bước đi đến thành công và khẳng định mình. Cho đến bây giờ, Microsoft đã được công nhận như một công ty phần cứng với rất nhiều sản phẩm phục vụ cho nhiều mục đích của người dùng như Surface Pro, Laptop, Book và Studio.

Đây là một thành quả đáng được khen ngợi của đội ngũ phát triển Surface, với những quyết tâm, những ý tưởng kiên định và đột phá giúp ích người dùng sử dụng máy tính theo các cách khác nhau. Họ vẫn kiên trì làm việc để tạo ra những sản phẩm mới khắc phục những thất bại trước đó trong một thời gian dài.

Theo: Neowin

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá