Tai nghe thông minh cảnh báo mối nguy xung quanh

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Columbia (Bắc Carolina, Barnard, Mỹ) đã phát minh ra mẫu tai nghe thông minh chuyên cảnh báo người đi bộ khi gặp nguy hiểm.

Ngày nay, khi tham gia giao thông, người đi bộ thường không tập trung nhìn đường mà bị phân tâm vào những hoạt động khác như nghe nhạc, bấm điện thoại hoặc lơ là không chú ý xe cộ xung quanh dẫn đến một số trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Đặc biệt, những người đi đường đeo tai nghe thường không thể nghe được tiếng còi xe, tiếng la hét và âm thanh của xe đang lao vào mình. Vấn đề này từng được cảnh báo nhiều lần nhưng vẫn không thuyên giảm mà có dấu hiệu tăng lên. Ở Mỹ, tỷ lên thương tật và tử vong do đi bộ đã tăng gấp ba lần trong bảy năm qua.

Tai nghe thông minh cảnh báo người đi bộ về mối nguy xung quanh

Chính vì thế, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại tai nghe thông minh có khả năng cảnh báo người đi bộ khi có mối nguy đang đến gần. Chiến tai nghe được trang bị nhiều microphone thu nhỏ, chuyên xử lý tín hiệu thông minh để phát hiện âm thanh xe đang đến gần.

Khi sắp có nguy hiểm, hệ thống sẽ gửi cảnh báo đến người dùng thông qua tai nghe. Nhóm nghiên cứu tin rằng khi được phát triển rộng rãi, mẫu tai nghe này sẽ giúp làm giảm thương tích và tử vong cho người đi bộ.

Dự án này được Quỹ khoa học quốc gia Mỹ tài trợ 1,2 triệu USD từ năm 2017. Quá trình nghiên cứu và phát triển khá phức tạp, liên quan đến việc cài nhiều microphone vào tai nghe, đồng thời thiết kế kênh liên lạc để trao đổi và xử lý âm thanh xung quanh người đi bộ.

Tai nghe thông minh cảnh báo người đi bộ về mối nguy xung quanh

Bên cạnh đó, hệ thống cũng cần phải trích xuất tín hiệu báo nguy hiểm một cách chính xác. Thiết bị sẽ được trang bị mạch tích hợp tùy chỉnh có công suất cực thấp để trích xuất những tính năng có liên quan đến âm thanh nhưng chỉ sử dụng rất ít năng lượng pin.

Sẽ có ứng dụng riêng trên điện thoại thông minh, sử dụng các mô hình học máy để phân loại hàng trăm tín hiệu âm thanh từ đường phố ở thành thị và những phương tiện xung quanh để cảnh báo người dùng khi họ gặp nguy hiểm.

Mẫu tai nghe thông minh này đang được thử nghiệm trên đường phố New York. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tạo ra một nguyên mẫu và chuyển giao cho một công ty thương mại nào đó.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá