Các nhà nghiên cứu bảo mật luôn khuyến cáo người dùng nên sử dụng trình quản lý mật khẩu để tránh nguy cơ bị đánh cắp và rò rỉ dữ liệu. Liệu điều này có cần thiết?

Tại sao bạn cần sử dụng trình quản lý mật khẩu?

Chuyên gia bảo mật luôn khuyên người dùng nên sử dụng nhiều mật khẩu (password) khác nhau cho các tài khoản trực tuyến để tránh rủi ro rò rỉ dữ liệu. Nhưng làm sao để nhớ tất cả mọi mật khẩu khi mỗi người đều đang có nhiều tài khoản khác nhau như mạng xã hội, email, dịch vụ mạng, tài khoản ngân hàng? Một giải pháp đang được nhiều người lựa chọn là sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu để hỗ trợ ghi thay bạn.

Chương trình quản lý mật khẩu là gì?

Đây là một phần mềm ghi nhớ mật khẩu thay bạn, tương tự như một quyển sổ ghi chép mật khẩu, tiện ích này là sẽ lưu và nhớ mật khẩu cho bạn, phòng trường hợp bạn đặt một password hoàn hảo cho tài khoản của mình rồi lại quên mất ngay sau đó.

Phần mềm này không chỉ lưu trữ mật khẩu mà còn giúp bạn tạo mật khẩu mạnh và khác biệt cho từng tài khoản khác nhau. Trình quản lý mật khẩu thường đi kèm với các tiện ích mở rộng tự động điền mật khẩu giúp bạn. Nhiều ứng dụng còn được đồng bộ hóa sẵn trên thiết bị, rất tiện lợi khi bạn cần di chuyển.

Tại sao bạn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu?

Mật khẩu rất dễ bị đánh cắp. Không phải tất cả các dịch vụ mạng đều sử dụng thuật toán mạnh và hiện đại để bảo vệ người dùng, tin tặc sẽ dễ dàng tấn công và giải mã để có được mật khẩu của bạn. Các chuyên gia bảo mật hay khuyên người dùng đặt những password dài và phức tạp, hỗn hợp nhiều ký tự chữ hoa, chữ thường, số, ký hiệu, chấm câu… sẽ bảo vệ bạn tốt hơn, khiến tin tặc mất thời gian giải mã.

Tuy nhiên, lượng mật khẩu mà chúng ta phải nhớ quá lớn. Không thể sử dụng một mật khẩu cho mọi tài khoản được, vì nếu tin tặc có được, hắn có thể truy cập vào các tài khoản khác. Sử dụng trình quản lý mật khẩu giúp việc tạo và lưu trữ mật khẩu trở nên dễ dàng hơn, giúp bạn ngăn ngừa các cuộc tấn công một cách đơn giản nhất.

Thêm nữa, sẽ không an toàn nếu bạn đang ở nơi đông người và gõ mật khẩu. Bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy và có thể đánh cắp chúng. Trình quản lý sẽ nhập mật khẩu thay bạn, nhờ vậy tránh được rủi ro.

Nên sử dụng trình quản lý mật khẩu nào?

Tất cả các trình quản lý mật khẩu hiện nay đều giống nhau, nhưng tùy từng ứng dụng sẽ bổ sung vào những tính năng phù hợp với bạn. Các thiết bị chạy iOS 11 trở lên đều có trình quản lý mật khẩu mặc định. Bạn có thể đồng bộ hóa mật khẩu bằng iCloud Keychain.

Hầu hết các trình quản lý mật khẩu đều miễn phí với tùy chọn nâng cấp để có tính năng tốt hơn. Nếu bạn muốn mật khẩu của mình đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị thì LastPass là một lựa chọn tốt. 1Password được sử dụng rộng rãi và tích hợp cơ sở dữ liệu của Troy Hunt’s Pwned Passwords, bạn có thể kiểm tra liệu mật khẩu của mình có bị rò rỉ hay không và phòng tránh trước khi bị đánh cắp dữ liệu.

Nhiều trình quản lý mật khẩu đa nền tảng như Dashlane cũng hoạt động trên smartphone, hỗ trợ bạn lấy mật khẩu mọi lúc mọi nơi. Một số ứng dụng khác như KeePass cho phép bạn đọc mã nguồn, KeePass không sử dụng đám mây và không rời khỏi máy tính của bạn trừ khi bạn di chuyển. Ứng dụng này phù hợp với những người làm việc trong chính phủ, phải đối diện với các mối đe dọa lớn hơn.

Giống như tất cả các phần mềm khác, trình quản lý mật khẩu cũng có lỗ hổng và điểm yếu. Nhưng nếu bạn cập nhật ứng dụng của mình thường xuyên thì sẽ tránh được nhiều rủi ro đáng kể. Dù sao đi nữa, sử dụng trình mật khẩu cũng sẽ bảo vệ tài khoản của bạn tốt hơn nhiều so với dùng mật khẩu dễ nhớ (và dễ đoán) hoặc dùng một mật khẩu cho tất cả mọi tài khoản.

Theo: Tech Crunch

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn