Tấn công mạng nhắm vào bệnh viện khiến một người phụ nữ tử vong

Một người phụ nữ Đức vừa chết trong một cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) vào Bệnh viện Đại học Duesseldorf (Đức). Đây có thể được xem là cái chết đầu tiên có liên quan trực tiếp đến tấn công mạng vào bệnh viện.

Theo Associated Press, khi bệnh nhân được đưa đi cấp cứu, bệnh viện không thể tiếp nhận ca bệnh vì toàn bộ hệ thống đang bị tấn công mạng. Người phụ nữ này buộc phải bị đưa đến một cơ sở y tế khác cách đó 20 km và đã không qua khỏi.

Tấn công mạng nhắm vào bệnh viện khiến một người phụ nữ tử vong

Theo báo cáo từ hãng tin RTL (Đức), cuộc tấn công mạng không nhằm vào bệnh viện, thư đòi tiền chuộc đã được gửi đến một trường đại học gần đó. Tin tặc đã ngừng cuộc tấn công sau khi nhà chức trách cho biết có một bệnh viện bị ảnh hưởng đang bị đóng cửa.

Các cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe rất dễ trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công mạng. Các chuyên gia an ninh mạng từng nhiều lần cảnh báo điều này nhưng hầu hết các bệnh viện đều xem nhẹ và không có sự chuẩn bị. Cơ sở y tế phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị, ví dụ máy chụp X quang, thường được kết nối với Internet. Nếu không có những công cụ đó, gần như không thể điều trị cho bệnh nhân.

Nếu hệ thống bị gián đoạn Internet, do bị tấn công hoặc tai nạn bất ngờ đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chăm sóc bệnh nhân. Ngay cả những cuộc tấn công nhắm vào dữ liệu bệnh nhân và không ảnh hưởng trực tiếp đến kết nối mạng, thiết bị y tế… cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bệnh nhân. Một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong do đau tim tại bệnh viện tăng lên sau các vụ vi phạm dữ liệu. Nguyên nhân có thể do các bệnh viện phải chuyển hướng nguồn lực để ứng phó với cuộc tấn công hoặc nâng cấp phần mềm làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của bác sĩ.

Những cuộc tấn công mạng lớn, điển hình là vụ WannaCry năm 2017, đã làm đóng cửa hàng loạt hệ thống bệnh viện lớn. WannaCry đã đánh sập Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh vào thời điểm đó. Tuy không có trường hợp tử vong nào liên quan trực tiếp đến vụ tấn công này, nhưng các chuyên gia đã cảnh báo đó chỉ là vấn đề thời gian.

Các nhà chức trách Đức vẫn đang điều tra cái chết của người phụ nữ trên. Nếu việc chuyển cô ấy đến bệnh viện khác chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết, cảnh sát có thể coi cuộc tấn công mạng này là một vụ giết người.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [2]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá