góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Bài mới

Facebook bị tẩy chay trên toàn cầu, cựu CEO của công ty cũng kêu gọi xóa ứng dụng

Quyết định chặn người dùng và nhà xuất bản Úc xem và chia sẻ thông tin trong nước và cả quốc tế của Mark Zuckerberg đã làm dấy lên làn sóng tẩy chay Facebook quy mô toàn cầu.

Rất nhiều người dùng trên các nền tảng mạng xã hội khác như Twitter kêu gọi tẩy chay Facebook. Haghtag #DeleteFacebook đang trở nên thịnh hành trên Twitter, rất nhiều người tuyên bố xóa ứng dụng Facebook khỏi thiết bị của họ. Ngay cả Stephen Scheeler, cựu Giám đốc điều hành Facebook ở Úc, cũng lên tiếng kêu gọi mọi người xóa Facebook và cho rằng thái độ của Mark Zuckerberg tại Úc là rất đáng báo động.

Vậy tại sao làn sóng tẩy chay Facebook lại trở nên thịnh hành?

Hôm 18/2, chính phủ Úc đã thông qua Bộ luật thương lượng bắt buộc về nền tảng kỹ thuật số và truyền thông tin tức. Theo dự kiến sẽ được đưa ra biểu quyết trong tuần tới và có hiệu lực ngay lập tức. Trong dự luật, những nền tảng phân phối tin tức trung gian như Facebook, Google phải trả tiền cho các hãng tin tức để cân bằng thị trường và hạn chế tình trạng độc quyền. Úc là nước đầu tiên triển khai dự luật này.

Tháng 8 năm ngoái, Facebook từng tuyên bố sẽ chặn người dùng và tất cả phương tiện truyền thông Úc chia sẻ những đường dẫn tin tức trên các nền tảng của công ty, gồm cả Instagram, nếu dự luật được thông qua. Và đến nay điều đó đã trở thành hiện thực.

Google, gã khổng lồ truyền thông cũng bị ảnh hưởng nếu dự luận nói trên có hiệu lực, đã chọn một cách xử lý khác khôn ngoan hơn. Hãng đã đề xuất trả tiền cho các nhà xuất bản thông qua News Showcase. Các công ty truyền thông sẽ được trả tiền cho những nội dung tuyển chọn và không bị ràng buộc bởi luật pháp.

Trái lại, Facebook đã thẳng tay ‘nhấn nút chặn’ với toàn bộ nước Úc, cấm người dùng và nhà xuất bản bản xem và chia sẻ thông tin trong nước và cả quốc tế. ‘Gã khổng lồ mạng xã hội’ đã dùng công nghệ học máy để can thiệp và chặn một cách triệt để. Hành động này nhằm củng cố vị thế độc quyền của hãng.

Stephen Scheeler, cựu Giám đốc điều hành Facebook tại Úc, cũng lên tiếng kêu gọi xóa ứng dụng, đồng thời chỉ trích Zuckerberg ‘quan tâm quá nhiều tới tiền bạc và quyền lực hơn lợi ích’. Ông mong muốn chính phủ Úc có nhiều quy định hơn với mạng xã hội này.

Không chỉ tẩy chay Facebook, hàng ngàn người dùng còn kêu gọi xóa những ứng dụng khác đồng sở hữu như WhatsApp, Instagram.


Mời bạn để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version